Giá cà phê leo lên mức đỉnh trong 10 năm và xu hướng sẽ còn tiếp tục tăng

Coteccons khởi công dự án căn hộ HT-Pearl Bình Dương
Lãi ròng 2021 của TTF giảm 71%, nợ vay giảm mạnh sau đợt phát hành cổ phiếu
VXP chốt quyền trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 14%

Giá cà phê đã đạt mức cao nhất trong 10 năm và các nhà phân tích kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục thắt chặt nguồn cung vào năm 2023, theo CNBC.

Giá cà phê hôm nay 6/7: Thị trường đồng loạt giảm | Báo Dân tộc và Phát  triển

Hợp đồng cà phê giao tháng 12 đã kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Hai ở mức 2,34 USD/pound. Vào thứ Năm, giá cà phê giao sau trên Sàn giao dịch Liên lục địa của New York đạt 2,46 đô la, đánh dấu mức giá cao nhất kể từ năm 2011, khi hàng hóa này vượt qua mức 3 đô la mỗi pound.

Trong khi đó, giá chuẩn của Hiệp hội Cà phê Quốc tế là $2,07 mỗi pound vào thứ Sáu, tăng 85% so với một năm trước đó.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói với CNBC rằng trong 12 tháng qua, “một loạt các sự kiện hoàn hảo đã thúc đẩy giá cà phê”.

“Câu hỏi đặt ra cho hành động giá trong tương lai là bao nhiêu trong số những phát triển này có khả năng kéo dài hơn”, ông nói trong một cuộc điện thoại. “Tôi nghĩ chúng ta cần tập trung vào những gì đang diễn ra ở Brazil trong năm nay, nơi xảy ra một đợt băng giá rất nhanh ập đến một số khu vực trồng trọt và một thời kỳ hạn hán – điều này đã khiến vụ mùa 2022 rơi vào tình trạng bấp bênh”.

Ông Hansen nói thêm rằng những hiện tượng thời tiết bất lợi này sẽ ảnh hưởng đến sản lượng vào cuối năm nay, cũng như vào năm 2022 và thậm chí có thể là năm 2023.

Ông nói: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​giá cà phê tăng lên khoảng 3 USD/pound vào năm 2011, khi chúng tôi gặp phải một nỗi sợ hãi khác ở Brazil. Đây thực sự là những con số khiến thị trường suy đoán liệu chúng ta có thể đạt được mức đó một lần nữa hay không, và tôi nghĩ đến Brazil, và nếu những dự báo trong những tháng tới tiếp tục xác nhận sản lượng chững lại hoặc giảm, thì nguy cơ giá cả đắt hơn là rất có khả năng xảy ra”.

Cùng với thời tiết xấu, những hạn chế về nguồn cung toàn cầu đã có tác động đáng kể đến thị trường cà phê vì các nhà sản xuất và rang xay – những công ty tinh chế cà phê thành sản phẩm chúng ta uống – thường ở các quốc gia khác nhau. Sự không chắc chắn về thị trường cũng bắt nguồn từ các quốc gia xuất khẩu như Ethiopia, nước đang bên bờ vực nội chiến và Việt Nam, đang chứng kiến ​​sự gia tăng các ca lây nhiễm Covid-19 có thể ảnh hưởng đến sản xuất.

Maximillian Copestake, giám đốc điều hành kinh doanh cà phê châu Âu của Marex, nói rằng cà phê đã tham gia vào “một cuộc đua giá lớn mà gây ra chủ yếu là do đứt gãy trong chuỗi cung ứng”.

Ông nói với CNBC qua điện thoại: “Trong 5 đến 8 năm qua, chúng tôi đã có nguồn cung tập trung ở một hoặc hai quốc gia sản xuất cà phê lớn, đó là Brazil và Việt Nam”.

“Nếu bạn bị thiệt hại ở một hoặc hai trong số những quốc gia đó, mà chúng tôi đã gặp phải, đột nhiên thị trường trở nên điên cuồng khi cố gắng khuyến khích các quốc gia khác sản xuất cà phê”.

Ông Copestake lưu ý rằng phải mất khoảng hai năm để sản xuất cà phê phản ứng với sự thay đổi của giá cả.

Ông nói thêm rằng ông kỳ vọng giá sẽ vẫn cao và biến động trong tương lai.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi