HomeTin tức chứng khoánThị trường hàng hóa

Giá chip tăng gấp 5 lần, GS cho biết hơn 100 ngành công nghiệp trên thế giới bị ảnh hưởng

"Sự thiếu hụt chip", "quân cờ domino" là hai chủ đề đang được truyền lan truyền mạnh mẽ trong chuỗi ngành. Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã khiến giá hàn

Phân tích giá bạc hôm nay ngày 13/7 mất đà tăng!
Phân tích giá bạc hôm nay ngày 6/5/2021
Phân tích giá Palladium: Cuộc biểu tình đẩy giá vượt lên 2.800$

“Sự thiếu hụt chip”, “quân cờ domino” là hai chủ đề đang được truyền lan truyền mạnh mẽ trong chuỗi ngành. Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã khiến giá hàng điện tử tiêu dùng ở thị trường hạ nguồn tăng. Giá máy tính cá nhân, điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng đã được điều chỉnh từ đầu năm nay.

Advertisement

Một nghiên cứu gần đây của Goldman Sachs cho thấy có tới 169 ngành công nghiệp trên thế giới bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó do thiếu chip, từ ô tô, sản phẩm thép, sản xuất bê tông đến sản xuất điều hòa không khí và thậm chí cả sản xuất xà phòng.

Theo số liệu của International Data Corporation, một tổ chức nghiên cứu thị trường toàn cầu, trong ba tháng đầu năm nay, giá máy tính xách tay trung bình tại Trung Quốc tăng 6,1% so với quý trước.

Liu Jun, chủ tịch Lenovo Trung Quốc, cho biết tại một hội nghị báo cáo tài chính: “Ngành công nghiệp PC dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự tăng giá trong suốt cả năm”.

Liu Jun hôm 20/5 tuyên bố rằng PC là một công cụ năng suất và là thước đo rất rõ ràng về điều kiện kinh tế. Ông vẫn lạc quan về quý tiếp theo, nhưng rất khó để đưa ra kết luận về tình hình của cả năm tài chính.

Giám đốc nghiên cứu theo dõi thiết bị di động của IDC, Jitesh Ubrani, cho biết trong bài phân tích: “Thị trường tiếp tục đối mặt với những trở ngại, bao gồm tình trạng thiếu linh kiện và các vấn đề hậu cần. Mỗi yếu tố đều dẫn đến sự gia tăng giá bán trung bình”.

Một số mẫu Huawei MateBook có mức giá tăng từ 300-600 nhân dân tệ (46,86-93,72 USD).

Các thương hiệu máy tính cá nhân Acer, ASUS và Lenovo cũng đã tăng giá một số sản phẩm máy tính xách tay.

Một học viên người Trung Quốc phát biểu với các phóng viên CCTV rằng giá một con chip do Đức sản xuất mà họ sử dụng năm ngoái là 3,5 Nhân dân tệ, năm nay đã tăng lên 16,5 Nhân dân tệ và giá một con chip đã tăng gấp 5 lần.

Vào đầu tháng 6, các trung tâm mua sắm và hầu hết các cơ sở kinh doanh ở Malaysia đã đóng cửa và quốc gia này bắt đầu đóng cửa gần như hoàn toàn lần thứ hai để đối phó với dịch bệnh Covid-19 đang xấu đi. Một số nhà phân tích tin rằng điều này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề thiếu chip vốn đã rất nghiêm trọng trên quy mô toàn cầu.

Jose Muñoz, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Hyundai Bắc Mỹ, cho biết: “Sự thiếu hụt chip ảnh hưởng đến tất cả mọi người, và chúng tôi cũng không ngoại lệ”.

Nhà cung cấp dịch vụ sản xuất thiết bị điện tử chuyên nghiệp nổi tiếng thế giới gần đây đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip gây khó khăn cho ngành sẽ tiếp tục trong ít nhất một năm nữa.

Ngành công nghiệp điện thoại thông minh cũng bị ảnh hưởng. Phó chủ tịch Realme, Xu Qi cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng đang thiếu trầm trọng chip cao cấp, đồng thời giá bộ nhớ và linh kiện đã tăng khoảng 10%.

Chủ tịch luân phiên của Huawei, Xu Zhijun, cho biết vào tháng 4 rằng để trả chi phí cho quá trình phi toàn cầu hóa chuỗi cung ứng, ít nhất một nghìn tỷ USD đầu tư phải được đầu tư vào thị trường toàn cầu, điều này sẽ khiến giá bán dẫn tăng 35%.

Trước những khó khăn có thể xảy ra, Xu Zhijun đã kêu gọi tái thiết hợp tác chuỗi công nghiệp toàn cầu.

Thống kê cho thấy kể từ quý II, hơn 30 công ty bán dẫn đã điều chỉnh giá, dao động từ 10% đến 30%.

Ryan Reith, phó chủ tịch chương trình theo dõi thiết bị di động toàn cầu của IDC, cho biết: “Sự thiếu hụt tiếp tục trong lĩnh vực bán dẫn sẽ chỉ mở rộng thêm khả năng của nhà cung cấp trong việc bổ sung hàng tồn kho và đáp ứng đơn đặt hàng của khách hàng”.

Dữ liệu của IDC cho thấy vào năm 2020, doanh thu bán dẫn toàn cầu sẽ tăng lên 464 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng kép dự kiến ​​sẽ đạt 5% trong 5 năm tới.