HomeTin tức chứng khoán

Giá cổ phiếu của Virgin Galactic giảm mạnh khi các chuyến du hành không gian bị trì hoãn

Cổ phiếu của Virgin Galactic đã giảm mạnh vào thứ Sáu (15/10) sau khi công ty cho biết họ sẽ hoãn các chuyến bay vào vũ trụ cho đến năm sau khi ho

Thị trường Forex hôm nay (11/10): USD tăng giá bất chấp dư liệu việc làm thất vọng
Cặp tiền GBP/USD: Phiên giảm thứ tư đẩy giá về mức 1,3570
Bộ Công Thương đề nghị xây dựng Luật Phát triển công nghiệp
Advertisement

Tin Nóng 13/07: Cổ Phiếu Virgin Galactic Sụt Sau Chuyến Bay Lịch Sử

Cổ phiếu của Virgin Galactic đã giảm mạnh vào thứ Sáu (15/10) sau khi công ty cho biết họ sẽ hoãn các chuyến bay vào vũ trụ cho đến năm sau khi hoàn tất công việc tân trang lại các phương tiện.

Giá cổ phiếu của Virgin Galactic vào thứ Sáu (18/10) đã giảm hơn 15% so với giá đóng cửa trước đó là 24,06 USD. Cổ phiếu đã xóa bỏ mức tăng năm 2021 và đã chuyển sang tiêu cực cho đến nay trong năm nay.

Mặc dù Virgin Galactic hy vọng sẽ thực hiện chuyến bay vũ trụ tiếp theo vào tháng 9, nhưng công ty đã thay đổi kế hoạch và quyết định bắt đầu giai đoạn “nâng cấp” tàu vũ trụ VSS Unity và tàu sân bay VMS Eve trước khi bay trở lại. Quá trình tân trang lại dự kiến ​​sẽ mất 8 đến 10 tháng và công ty dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8. Việc trang bị thêm các máy bay này dẫn đến việc hoãn chuyến bay vũ trụ hiệu quả tiếp theo của Virgin cho đến sớm nhất là giữa năm 2022.

Virgin Galactic có kế hoạch thực hiện thêm ba chuyến bay vào không gian: Unity 23, Unity 24 và Unity 25. Hiện tại, trước khi hoàn thành việc cải tạo, thời gian biểu được công bố trước đó vẫn chưa được xác định. Công ty cho biết mục tiêu của họ là bắt đầu các dịch vụ thương mại vào quý 4 năm 2022 và dự kiến ​​sứ mệnh Unity 25 sẽ đại diện cho dịch vụ này.

Bank of America đã hạ giá cổ phiếu mục tiêu của Virgin Galactic từ 25 USD/cổ phiếu xuống còn 20 USD/cổ phiếu. Lý do là do “sự gia tăng sự không chắc chắn và thiếu rõ ràng” của công ty đối với những thay đổi xung quanh.

Nhà phân tích Ron Epstein của Ngân hàng Mỹ đã viết trong một báo cáo cho khách hàng: “Sau thất bại gần đây trong việc xác định thời gian của một sự kiện ngắn hạn tương đối nổi tiếng, chúng tôi không chắc rằng Virgin Galactic dự đoán loại tương lai này và khả năng xảy ra các sự kiện chưa biết. Công ty đã thất bại trong việc phác thảo cách theo dõi tiến độ trong suốt chương trình nâng cao và thông báo cho công chúng”. 

Canaccord Genuity duy trì giá mục tiêu 48 đô la cho mỗi cổ phiếu và xếp hạng mua, công ty tin rằng lịch trình thay đổi của Virgin Galactic sẽ không “ảnh hưởng đáng kể” đến “kế hoạch du hành vũ trụ dài hạn”.

Nhà phân tích Austin Moeller của Canaccord Genuity đã viết trong một báo cáo: “Chúng tôi tiếp tục chú ý đến Virgin Galactic, điều này sẽ tăng thời gian chuẩn bị chuyến bay cho VSS Unity lên 4-5 tuần một lần và tăng thời lượng pin lên xấp xỉ 100 chuyến bay, một yếu tố rất quan trọng để cải thiện nhịp điệu phát hành của khách hàng”.

Tương tự, Truist duy trì xếp hạng mua và giá mục tiêu là 50 đô la, nhưng nói với các nhà đầu tư rằng lịch trình điều chỉnh của Virgin Galactic tương đương với việc mất đà trong cuộc đua du hành vũ trụ.

Nhà phân tích Truist Michael Ciarmoli đã viết trong một báo cáo: “Trong trường hợp xấu nhất, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể thấy vị trí dẫn đầu thị trường bị suy yếu với dấu hiệu giá cổ phiếu giảm. Chúng tôi nghĩ, sự chậm trễ này dường như không ảnh hưởng đến nội tại dài hạn của Virgin Galactic”.

Jefferies cũng nhấn mạnh vào xếp hạng mua và giá mục tiêu là 33 đô la mỗi cổ phiếu, mô tả bản cập nhật của Virgin Galactic là một sự chậm trễ vừa phải đối với các dịch vụ thương mại.

Nhà phân tích Greg Konrad của Jefferies đã viết trong một báo cáo gửi đến các nhà đầu tư: “Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng du lịch vũ trụ thương mại sẽ trở thành một ngành công nghiệp bùng nổ mang lại lợi nhuận cho Virgin Galactic”.

COMMENTS