Giá Coin hôm nay 21/09: Bitcoin, altcoin và chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm khi nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất

Bitcoin và Vàng trở thành hai “pháo đài” vững chắc để phòng ngừa lạm phát
Tin vắn Crypto 10/04: Cá voi vẫn đang rất tự tin về khả năng tăng trưởng của Bitcoin cùng tin tức Ethereum, Cardano, Blockchain, Dogecoin, NFT, Hedera Hashgraph, Polkadot, Shiba Inu
Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 3 tháng 3

Bitcoin tiếp tục quay về dưới $ 19.000 sau khi không thể duy trì đà hồi phục trước đó.

Biểu đồ giá BTC – 1 giờ | Nguồn: TradingView

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm vào ngày thứ Ba (20/9), với một đợt bán tháo trên Phố Wall và nhà đầu tư chuẩn bị cho động thái nâng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones rớt 313 điểm (tương đương 1%) xuống 30.706 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1,13% còn 3.855 điểm và Nasdaq Composite lùi 0,95% xuống 11.425 điểm.

Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày vào hôm thứ Ba, tại đây, ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ thông báo nâng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào ngày thứ Tư.

Chứng khoán Mỹ đã lao dốc trong những tuần gần đây do nhận định từ Chủ tịch Fed, Jerome Powell và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 của Mỹ bất ngờ cao dự báo, khiến nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất cho đến khi lạm phát hạ nhiệt.

Lãi suất cao khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tiến lên 3,99%, mức cao nhất kể từ năm 2007. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt 3,6%, mức cao kỷ lục kể từ năm 2011.

Nhà đầu tư đang theo dõi những dự báo của ngân hàng trung ương đưa ra sau cuộc họp, nhằm cố gắng đánh giá xem lãi suất có thể tăng thêm bao nhiêu và điều đó có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế.

Trong những diễn biến khác, dữ liệu được công bố vào ngày thứ Ba cho thấy, xây dựng nhà ở mới bất ngờ tăng trong tháng 8, mặc dù giấy phép xây dựng đã giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2020.

Cùng với đà giảm của chứng khoán, giá vàng có lúc giảm tới 1% vào ngày thứ Ba (20/9) khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh, kèm theo đó là những quan ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất mạnh tay.

Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng vàng giao ngay giảm 0,66% xuống 1.664 USD/oz, dao động gần mức thấp nhất trong 29 tháng. Hợp đồng vàng tương lai mất 0,26% còn 1.673 USD/oz.

Giá dầu cũng đã hạ nhiệt vào ngày thứ Ba (20/9). Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng dầu Brent giảm $ 1,77 (tương đương 1,9%) xuống 90 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1,49% còn 84 USD/thùng. Cả dầu Brent và dầu WTI đều đang có xu hướng ghi nhận quý giảm mạnh nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Bitcoin (BTC) đã phục hồi trên mốc $ 19.000 vào ngày 20/9, sau khi chạm mức đáy trong ba tháng.

Trên biểu đồ hàng ngày, giá BTC đã tăng từ $ 18.255 lên $ 19.650. Mức bật tăng 7,5% này phản ánh những động thái phục hồi tương tự ​​trên thị trường chứng khoán, cho thấy rằng các nhà đầu tư đang chuẩn bị tâm lý cho một đợt tăng lãi suất khác của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, dự kiến ​​vào 1h sáng ngày 22/9 (theo giờ Việt Nam).

Tuy nhiên đà hồi phục này không duy trì được lâu, khi Bitcoin lại tiếp tục quay đầu về phía $ 18.000 và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng $ 18.865.

Biểu đồ giá hàng ngày của BTC/USD so với ACWI và Nasdaq | Nguồn: TradingView

Có nhiều ý kiến khác nhau về sự phục hồi của Bitcoin gần đây. Nhà phân tích thị trường độc lập, Jonny Moe, nhấn mạnh rằng, hành động giá đang diễn ra của BTC tương tự như động thái tích luỹ đi ngang của nó vào đầu năm nay.

Nói cách khác, việc Bitcoin có thể phục hồi về quanh mốc $ 20.000 vẫn không tạo nên một trường hợp tăng giá dài hạn.

Rudy Takala, cựu giám đốc điều hành Fox News, cũng cảnh báo rằng trader nên chuẩn bị cho “thời kỳ đen tối” hơn, do điều kiện kinh tế toàn cầu ngày càng xấu đi.

Mặt khác, một số nhà phân tích tin rằng, Bitcoin đang phát tín hiệu đảo chiều tăng giá mạnh mẽ trong thời gian tới.

Theo nhà phân tích Trader Tardigrade, nến ngày 20/9 của Bitcoin đã tạo ra mô hình búa tăng giá (bullish hammer), điều này cho thấy đà giảm giá đang suy yếu.

Nến búa tăng giá hình thành khi tài sản giảm xuống thấp hơn so với giá mở cửa, nhưng sau đó phục hồi mạnh để đóng nến ở mức gần với giá mở.

Trader Tardigrade áp dụng lý thuyết tương tự cho động thái phục hồi của Bitcoin vào ngày 20/9, lưu ý rằng búa tăng giá của nó có thể là tín hiệu cho thấy sự đảo chiều sắp diễn ra.

Một tín hiệu kỹ thuật khác dự đoán Bitcoin sẽ phục hồi mạnh là Pi-Cycle Bottom.

Cụ thể, chỉ báo mã nguồn mở này theo dõi hai đường trung bình động dài hạn là SMA 471 ngày và EMA 150 ngày. Lịch sử cho thấy, giá Bitcoin chạm đáy chu kỳ khi SMA 150 ngày cắt xuống dưới SMA 471 ngày.

Trong khi đó, thị trường hướng đến sự đảo chiều tăng giá mạnh mẽ trong những ngày trước và sau khi đường SMA 150 ngày đóng cửa bên trên SMA 471 ngày.

Nhà phân tích có biệt danh, Titan of Crypto, đã nhấn mạnh rằng, Bitcoin đang hướng đến sự giao nhau trong xu hướng tăng giữa 2 đường EMA150 và SMA 471 trong năm 2023.

Biểu đồ giá hàng tuần BTC/USD với chỉ báo Pi-Cycle Bottom | Nguồn: TradingView / Titan of Crypto

“Đường EMA 150 và SMA 471 đã giao cắt với nhau trong xu hướng giảm vào tháng Bảy. Đợt giao cắt trong xu hướng tăng vẫn chưa xảy ra. Thế nhưng, sự đảo chiều có thể gần hơn so với những gì mà chúng ta mong đợi”.

Aurelien Ohayon, Giám đốc điều hành của công ty chiến lược đầu tư XOR Strategy, dự đoán Bitcoin sẽ đạt $ 45.000 vào đầu năm 2023, lập luận rằng giá BTC đã tuân theo mô hình Wyckoff Cycle phổ biến.

Wyckoff Cycle có bốn giai đoạn: tích lũy, tăng giá, phân phối và giảm giá. Sau giai đoạn giảm giá, chu kỳ lặp lại với giai đoạn tích lũy.

Theo Ohayon, Bitcoin hiện đang bước vào giai đoạn tăng giá cuối cùng của mô hình.

Biểu đồ BTC/USD với các giai đoạn của Wyckoff Cycle | Nguồn: XorStrategy.com

Mặc cho những phân tích tăng giá dài hạn, trong khung thời gian ngắn hơn, BTC vẫn đang cho thấy dấu hiệu ảm đạm khi tiếp tục xuống dưới vùng $ 19.000.

Thị trường altcoin cũng nhanh chóng có phản ứng với đà sụt giảm của Bitcoin cũng như áp lực từ phía đợt tăng lãi suất của Fed.

Hầu hết các dự án lớn trong top 100 đều đang “đỏ lửa”. Trong đó, Cosmos (ATOM) là token có xu hướng giảm mạnh nhất khi mất 10% giá trị trong 24 giờ qua.

Các dự án khác như Ravencoin (RVN), Synthetix (SNX), Quant (QNT), Near Protocol (NEAR)… cũng ghi nhận đà giảm trên 5%.

Nguồn: Coinmarketcap

Ethereum (ETH), dự án hợp đồng thông minh lớn nhất thị trường cũng không thể thoát khỏi xu hướng giảm chung. ETH đã bốc hơi hơn 3% trong ngày, tiến sát về phía $ 1.300 và hiện đang được giao dịch quanh $ 1.330.

Biểu đồ giá ETH – 1 giờ | Nguồn: TradingView

Với đà giảm tổng thể, áp lực tăng lãi suất từ Fed cũng như những tín hiệu vĩ mô không mấy tích cực, tâm lý của các nhà đầu tư tiếp tục giảm sút khi chỉ báo Sợ hãi và Tham lam lại rơi vào vùng Sợ hãi tột độ.

Nguồn: alternative.me

Chuyên mục “Giá Coin hôm nay” sẽ được cập nhật vào lúc 9:00 hàng ngày với các tin tức tổng hợp về thị trường, kính mời bạn đọc theo dõi.

Xem bảng giá coin trực tuyến tại đây: https://tapchibitcoin.io/bang-gia

Việt Cường

Finnews24

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi