Giá dầu bắt đầu “giằng co”? Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran bước vào giai đoạn cuối

Tin tức giá dầu thô 19/7 vẫn suy yếu mặc dù OPEC giải quyết được bất đồng
Giá dầu thô thế giới (6/12) tăng sau khi Arabia Saudi tăng giá bán
Giá dầu thế giới hôm nay (11/10) tăng giá khi nguồn cung hạn chế

Trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (17/2), giá dầu thô giảm khoảng 2% khi các cuộc đàm phán Mỹ-Iran khởi động lại thỏa thuận đã bước vào giai đoạn cuối và có nhiều khả năng giải phóng thêm nhiều nguồn dầu thô.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng có mức phục hồi do những căng thẳng giữa Nga và Ukraine đe dọa nguồn cung.

Cập nhật giá dầu thô thế giới ngày 18/2

  • Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,04 USD tương đương 1,15% lên 91,65 USD/thùng;
  • Giá dầu Brent giao sau chạm 1,19 USD tương đương 1,30% lên 92,88 USD/thùng.

Cả hai tiêu chuẩn dầu thô đều tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 vào đầu tuần này. Thị trường nhận định giá dầu tiếp tục đối mặt với sự thụt lùi cực độ này trong những tháng tới, nơi các hợp đồng giao ngay đắt hơn các hợp đồng giai đoạn sau cấu trúc thị trường, cho thấy nguồn cung đang thắt chặt.

Robert Yawger, giám đốc điều hành của Mizuho Energy Futures, cho biết hợp đồng tương lai Brent và WTI tính đến tháng 8 là “siêu lạc hậu”, giao dịch ít nhất là 1 USD/bbl mỗi tháng so với tháng trước đó, Robert Yawger, giám đốc điều hành của Mizuho Energy Futures cho biết.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường tại OANDA, cho biết: “Nếu không có các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran, giá có thể đã chạm mức ba con số, nhanh chóng tái gia nhập thị trường”.

Hàn Quốc hôm thứ Tư cho biết họ đã tổ chức các cuộc đàm phán về việc nối lại nhập khẩu dầu thô của Iran và làm tan băng các quỹ của Iran do thỏa thuận mới giữa Mỹ và Iran. Hàn Quốc trước đây là một trong những khách hàng mua dầu lớn của Tehran ở châu Á.

Tuy nhiên, căng thẳng về việc Nga có thể xâm lược Ukraine tiếp tục củng cố thị trường dầu mỏ vì nguồn cung năng lượng có thể bị gián đoạn. Nga tiếp tục phủ nhận kế hoạch xâm lược nước láng giềng.

Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận trị giá 13 tỷ USD nhằm tăng cường nguồn cung cấp dầu và khí đốt khi Trung Quốc đặt mục tiêu tránh lặp lại cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái. Công ty khoan dầu khí ngoài khơi lớn nhất Trung Quốc đã ký hợp đồng với hơn một chục công ty quốc tế. Chúng bao gồm bốn hợp đồng cùng phát triển các mỏ dầu ngoài khơi bờ biển Trung Quốc với các công ty nước ngoài bao gồm TotalEnergies SE và ConocoPhillips.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi