HomeThị trường hàng hóa

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, Nhà Trắng bắt đầu hành động

Nhu cầu toàn cầu phục hồi đã dẫn đến tình trạng thiếu điện và khí đốt tự nhiên ở các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, tình hình trên đã giúp giá dầ

Giá Palladium (XPD/USD) ngày 16/11 giảm xuống gần 2.180 USD
Dầu giảm hơn 1%
Giá dầu WTI hợp nhất mức tăng dưới $ 70,00
Advertisement

Giá xăng dầu hôm nay 4.10.2021: Đồng loạt giảm trước cuộc họp của OPEC+

Nhu cầu toàn cầu phục hồi đã dẫn đến tình trạng thiếu điện và khí đốt tự nhiên ở các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, tình hình trên đã giúp giá dầu thô thế giới phục hồi nhiều phiên liền tính đến thứ Hai (12/10).

Tốc độ phục hồi kinh tế sau đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu năng lượng. Tại thời điểm này, sản lượng khai thác dầu đã chậm lại do việc giảm sản xuất để cân bằng nguồn cung của các nước sản xuất dầu trong thời kỳ đại dịch, sự tập trung của các công ty dầu mỏ vào cổ tức và áp lực chuyển đổi của chính phủ trong quá trình làm sạch năng lượng.

Bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu năng lượng trên diện rộng ở châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ, giá điện đã tăng lên mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây. Giá khí đốt tự nhiên tăng cao đã thúc đẩy các nhà máy điện chuyển sang sử dụng dầu để phát điện.

Một quan chức cho biết hôm thứ Hai rằng Nhà Trắng kiên quyết kêu gọi các nước sản xuất dầu “hành động nhiều hơn” để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Hiện giá dầu thô đã đạt đỉnh trong nhiều năm.

Quan chức này nói rằng chính phủ đang giám sát chặt chẽ chi phí dầu và xăng, đồng thời “sử dụng mọi cách theo ý của chúng tôi để giải quyết các hành vi chống cạnh tranh trên thị trường năng lượng Hoa Kỳ và toàn cầu để đảm bảo độ tin cậy và ổn định của thị trường năng lượng”.

Theo quan chức này, chính phủ đã nêu quan ngại với các quan chức cấp cao của một số thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này (tức là OPEC +).

Giá dầu thô Brent chuẩn ở mức chưa từng thấy kể từ năm 2018, trong khi giá dầu thô của Mỹ đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2014 do tác động tổng hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Nhu cầu toàn cầu đã phục hồi nhanh hơn dự kiến và giá khí đốt tự nhiên cao đang thúc đẩy một số quốc gia chuyển từ sản xuất điện bằng khí đốt tự nhiên sang sản xuất điện từ dầu.

Đồng thời, kể từ khi dịch bùng phát, OPEC + đã hạn chế nguồn cung. Do nhu cầu yếu, OPEC đã từng cắt giảm nguồn cung hàng ngày của thị trường hơn 10 triệu thùng. Kể từ tháng 7, tổ chức này đã đồng ý tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày để rút dần khỏi kế hoạch giảm sản lượng liên tục 5,8 triệu thùng/ngày.

Các nước sản xuất dầu mỏ, dẫn đầu là Arabia Saudi, lo ngại đợt bùng phát virus Coronavirus tiếp theo sẽ gây tổn hại đến nhu cầu và lo ngại về tình hình tài chính của các nước thành viên vì họ được hưởng lợi từ giá dầu tăng.

Sản lượng dầu của Mỹ đạt đỉnh gần 13 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2019. Mặc dù nhu cầu nhiên liệu hàng ngày đã phục hồi trở lại mức trước dịch bệnh, nhưng sản lượng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh.

Matt Smith, trưởng nhóm phân tích dầu mỏ tại Kpler, cho biết: “Vào thời điểm mà nhu cầu dường như đang tăng mạnh, mọi thứ đều tập trung vào vấn đề nguồn cung không đủ phục hồi”.

“Xét rằng giá khí đốt tự nhiên toàn cầu quá cao, có thêm các yếu tố về tiềm năng chuyển đổi nhiên liệu, vì vậy đây là sự kết hợp của một loạt các yếu tố tiếp tục đẩy giá dầu lên.”

COMMENTS