Giá dầu đặt đỉnh mới trong nhiều năm sau khi Mỹ lên kế hoạch trừng phạt Iran

Nghị quyết xử lý nợ xấu không phải là “liều thuốc tiên”
KDC, TRA, PPI, ABC, PVM, EME: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Apple lỗi máy chủ, hàng loạt iPhone ở Việt Nam hóa ‘cục gạch’

Mở tài khoản giao dịch ngay với Pepperstone

 

Giá dầu đặt đỉnh mới trong nhiều năm sau khi Mỹ lên kế hoạch trừng phạt Iran

 

Mỹ đang có kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran, quốc gia có sản lượng dầu chiếm 4% nguồn cung toàn cầu, sau khi từ bỏ thỏa thuận nhằm xóa bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ-Châu Âu để Tehran hạn chế các hoạt động hạt nhân.

Ngay sau khi Mỹ công bố rút khỏi thỏa thuận, giá dầu lập tức tăng vọt.

Giá hợp đồng tương lai của dầu thô Brent, tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2014 ở mức 77,76 USD/thùng hôm thứ Năm.

Giá hợp đồng tương lai WTI cũng đánh dấu mốc cao mới tại 71,75 USD một thùng, thời điểm 0219 GMT giá đang ở mức 71,67 USD một thùng, tăng hơn một nửa USD, tương đương 0,7%.

Tại Trung Quốc, quốc gia đặt hàng dầu lớn nhất của Iran, chứng kiến mức tăng cao nhất từ tháng Ba, khi giá hợp đồng tương lai của dầu thô Thượng Hải tăng hơn 4% lên mức kỷ lục khoảng 73,40 USD mỗi thùng.

Theo nghiên cứu, các biện pháp trừng phạt với Iran kèm theo rủi ro sản lượng dầu sụt giảm tại các quốc gia khác, đặc biệt là Venezuela, rất có thể giá dầu sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Biện pháp trừng phạt được công bố giữa thời điểm thị trường dầu thắt chặt do nhu cầu quá lớn, đặc biệt là ở Châu Á. Bên cạnh đó các nước xuất khẩu và sản xuất dầu hàng đầu là Ả Rập Xê-út và Nga đang thực hiện biện pháp kìm hãm nguồn xuất khẩu nhằm đẩy giá tăng từ năm 2017.

Lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã giảm từ 2,2 triệu thùng trong tuần tính đến tháng 4, xuống còn 433,76 triệu thùng, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), mức này chỉ cao hơn một chút so với mức trung bình trong năm năm là trên 420 triệu thùng.

Tuy nhiên, thị trường dầu sẽ bớt căng thẳng khi sản lượng dầu của Mỹ đang có dấu hiệu tăng cao.

Sản lượng dầu thô hàng tuần của Mỹ đạt kỷ lục mới vào tuần trước, leo lên 10,7 triệu thùng/ngày (bpd).

Con số này tăng 27% kể từ giữa năm 2016. Đồng nghĩa với việc sản lượng của Mỹ đang tăng lên gần với sản lượng đứng đầu của Nga, khoảng 11 triệu thùng/ngày.

 

Mở tài khoản giao dịch ngay với FxPro

 

Nguồn: Business Insider

 

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi