Giá dầu ngày 15/7 suy yếu khi bế tắc OPEC được giải quyết

Giá nhà đất tăng chóng mặt, Nhà Trắng không thể tiếp tục ngồi yên!
Cập nhật tin tài chính tiền tệ khi Cable không thể vượt lên 1,900
Doanh thu vượt qua 100 USD nhưng tại sao giá cổ phiếu của Amazon giảm mạnh 7,56%?

Tin tức tài chính 24h về thị trường dầu thô, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đã công bố báo cáo tồn kho dầu thô hàng tuần, cho thấy tồn kho dầu thô của EIA giảm 7,896 triệu thùng xuống 437,6 triệu thùng, giảm 1,8%, thấp nhất kể từ tuần 31/01/2020.

finnews24-gia-dau

Một đại diện của OPEC + tuyên bố rằng UAE đã giải quyết bế tắc với OPEC + và đạt được thỏa thuận thỏa hiệp sẽ đặt ra hạn ngạch sản xuất dầu mới. Hai hợp đồng dầu thô kỳ hạn chính đóng cửa hôm thứ Tư (14/7) biến động mạnh.

Giá dầu thô WTI của Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 2,12 USD, tương đương 2,82%, ở mức 73,13 USD/thùng; dầu Brent kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 1,73 cent, tương đương 2,26% xuống 74,76 USD/thùng.

Một đại diện của OPEC + cho biết UAE đã đồng ý với mức cắt giảm sản lượng mới là 3,65 triệu thùng/ngày. Nước này hiện sẽ ủng hộ đề xuất của Ả Rập Xê-út về việc kéo dài thời hạn của thỏa thuận cắt giảm sản lượng OPEC + đến tháng 12 năm 2022.

Sau khi tin tức được đưa ra, giá dầu biến động mạnh trong ngắn hạn: dầu Mỹ và dầu Brent giảm một đô la trong ngắn hạn, sau đó tăng trở lại. Theo thống kê, hợp đồng tương lai chính dầu thô WTI tích cực nhất của NYMEX có giao dịch tức thì 5.808 lô trong vòng một phút lúc 16:07 ngày 14/7 theo giờ Hà Nội, với tổng giá trị hợp đồng giao dịch là 435 triệu USD.

Phân tích chỉ ra rằng OPEC + không đạt được thỏa thuận tăng sản lượng do vấn đề đường cơ sở sản xuất của UAE, điều này làm gia tăng sự thiếu hụt nguồn cung trên thị trường và hỗ trợ giá dầu. OPEC + được kỳ vọng sẽ có thể tăng sản lượng trong ngắn hạn. Một quyết định đã được đưa ra để nhằm giảm bớt những lo ngại ngắn hạn về nguồn cung thị trường.

Nhận xét về tổ chức:

Artem Abramov, đối tác và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu đá phiến tại Rystad Energy AS, nói rằng Hoa Kỳ cần dầu để đáp ứng nhu cầu quốc gia, điều này sẽ làm giảm xuất khẩu dầu của Hoa Kỳ trong khi tăng nhập khẩu dầu.

Trước nhu cầu dầu thô tăng mạnh, Cushing, điểm giao hàng kỳ hạn của New York Mercantile Exchange ở Oklahoma, đã giảm lượng hàng tồn kho xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Nhà phân tích dầu khí Fernando Valle tin rằng sự gia tăng trong đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền là động lực chính thúc đẩy nhu cầu về dầu nhờn và dầu gốc. Nhưng với việc giảm trợ cấp thất nghiệp, lạm phát và thu nhập khả dụng giảm có thể ngăn chặn xu hướng tăng gần đây.

Dầu Brent giao sau giảm 0,68% xuống 74,25 USD vào lúc 1:38 AM ET (5:38 AM GMT) và dầu WTI tương lai giảm 0,74% xuống 72,59 USD.

Với triển vọng nguồn cung nhiều hơn từ OPEC + và dầu thô gần vượt mức mua, “không có gì đáng ngạc nhiên khi nó giảm xuống”, thành viên quản lý của Tyche Capital Advisors LLC của chương trình vĩ mô toàn cầu Tariq Zahir nói với Bloomberg.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về sự bùng phát gần đây của COVID-19 liên quan đến biến thể Delta ở một số quốc gia và tác động của nó đối với nhu cầu nhiên liệu. Úc đã gia hạn thời gian lockdown ở Sydney thêm hai tuần trong khi các trường hợp hàng ngày ở Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục 1.600 tính đến ngày 15/7.

Tổng hợp