Giá dầu ngày 21/5 đi lên nhưng bị đe dọa bởi khả năng nguồn cung tăng

Giá dầu tăng khi các thông tin cho rằng Ả Rập Saudi cần thời gian để phục hồi
Giá dầu phục hồi sau nhiều phiên liền sụt giảm
Giá dầu bắt đầu ổn định tại phiên giao dịch châu Á ngày 27/04

Thị trường hàng hóa ngày 21/5 – Giá dầu tăng vào thứ Sáu, phục hồi sau ba ngày thua lỗ khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho sự trở lại của nguồn cung dầu thô Iran từ tiến bộ trong cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 12 cent, tương đương 0,2% lên 65,23 USD/thùng vào lúc 04:01 GMT, trong khi giá dầu WTI giao tháng 7 ở mức 62,17 USD / thùng, tăng 23 cent, tương đương 0,4%.

Tuy nhiên, trong tuần, cả hai hợp đồng đều giảm gần 5% và đang trên đà ghi nhận khoản lỗ hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3 sau khi Tổng thống Iran cho biết Hoa Kỳ đã sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng và vận tải biển của nước ông.

Iran và các cường quốc trên thế giới đã đàm phán kể từ tháng 4 về việc khôi phục thỏa thuận và quan chức Liên minh châu Âu dẫn đầu các cuộc thảo luận hôm thứ Tư cho biết ông tin tưởng sẽ đạt được thỏa thuận.

“Tiến bộ đáng kể dường như đã đạt được trong các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra ở Vienna và khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày của các thùng bổ sung của Iran có khả năng được tung ra thị trường trong nửa cuối năm nay”, Helima Croft của RBC Capital Markets nhận định.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn lạc quan về sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu vào mùa hè này vì các chương trình tiêm chủng ở châu Âu và Hoa Kỳ sẽ cho phép nhiều người đi du lịch hơn, mặc dù các trường hợp gia tăng ở các khu vực châu Á có thể làm giảm tiêu thụ toàn cầu.

Các nhà phân tích của JPMorgan (NYSE: JPM) cho biết, đặt cược quyền chọn vào giá dầu tăng trên 100 USD cho hợp đồng Brent tháng 12 năm 2021 đã tăng vọt sau dữ liệu lạm phát mạnh mẽ đáng kinh ngạc của Mỹ vào tuần trước, với lãi suất mở đối với các cuộc gọi tăng gần gấp ba lần trong tháng 5. Dự báo của ngân hàng là Brent sẽ kết thúc năm 2021 ở mức 74 USD.

Để đạt 100 USD, nhu cầu sẽ cần trung bình trên 102,6 triệu thùng/ngày trong quý 3 và tăng lên 103,6 triệu thùng/ngày trong quý 4, JPMorgan cho biết, trong trường hợp không có thêm bất kỳ đợt tăng sản lượng nào từ OPEC +.

Sultan Ahmed Al Jaber, giám đốc điều hành của Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi, cho biết hôm thứ Năm rằng nhu cầu dầu đã tăng lên 95 triệu thùng/ngày.

JPMorgan cho biết: “Sản xuất và xuất khẩu của Iran tăng mạnh hơn dự kiến ​​sẽ là một yếu tố hạn chế khác về nguyên tắc cơ bản kéo giá tăng lên 100 USD/thùng”.

Ngân hàng dự kiến ​​sản lượng dầu thô và ngưng tụ của Iran sẽ tăng lên 3,2 triệu thùng/ngày trong tháng 12, từ mức 2,8 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên và chỉ đạt công suất tối đa 4,2 triệu thùng/ngày vào đầu năm 2023.

Theo Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi