HomeThị trường hàng hóa

Giá dầu ổn định vào thứ Tư do lo ngại nguồn cung Iran

Thị trường hàng hóa - Giá dầu ổn định vào thứ Tư do lo ngại nguồn cung Iran có thể nối lại sẽ gây ra tình trạng dư thừa đã được bù đắp bởi hy vọng về

Điểm tin quan trọng trên thị trường tài chính ngày 13/04 – OPEC đạt được thỏa thuận giảm sản xuất mang tính lịch sử
Goldman Sachs: Đường sản lượng dầu thô không chắc chắn khi các cuộc đàm phán OPEC+ chấm dứt
Hợp đồng tương lai dầu thô: Sự phục hồi còn có những bước tiến xa hơn
Advertisement

Thị trường hàng hóa – Giá dầu ổn định vào thứ Tư do lo ngại nguồn cung Iran có thể nối lại sẽ gây ra tình trạng dư thừa đã được bù đắp bởi hy vọng về nhu cầu nhiên liệu mạnh hơn của Mỹ sau khi Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ giảm ước tính tồn kho hàng tuần.

Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 5 cent, tương đương 0,1%, lên 68,70 USD/thùng vào lúc 0:10 GMT, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 7 ở mức 66,05 USD/thùng, giảm 2 cent.

Cả hai điểm chuẩn đều tăng cao hơn vào thứ Ba, kết thúc ở mức cao nhất trong một tuần, trong bối cảnh hy vọng về nhu cầu gia tăng từ cách tiếp cận mùa lái xe mùa hè ở Bắc bán cầu và dỡ bỏ các hạn chế về Covid-19.

Theo hai nguồn tin thị trường, tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ đã giảm trong tuần trước, trích dẫn số liệu của API vào thứ Ba.

Dự trữ dầu thô giảm 439.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 21/5. Dự trữ xăng giảm 2 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 5,1 triệu thùng.

Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng của công ty môi giới hàng hóa Fujitomi Co., cho biết: “Dữ liệu API là tốt, nhưng các nhà đầu tư đang chú ý nhiều hơn đến các cuộc đàm phán với Iran vì tác động từ việc dầu Iran có thể quay trở lại thị trường là đáng kể hơn”.

Phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei hôm thứ Ba cho biết, ông lạc quan về việc Tehran sẽ sớm đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán với các cường quốc thế giới để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, mặc dù nhà đàm phán hàng đầu của Iran cảnh báo rằng các vấn đề nghiêm trọng vẫn còn.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Hoa Kỳ và Iran đã được nối lại tại Vienna trong tuần này sau khi Tehran và cơ quan hạt nhân của Liên Hợp Quốc gia hạn một thỏa thuận giám sát về chương trình nguyên tử của quốc gia Trung Đông này.

Iran và các cường quốc toàn cầu đã đàm phán tại Vienna từ tháng 4 để tìm ra các bước mà Tehran và Washington phải thực hiện trong các biện pháp trừng phạt và các hoạt động hạt nhân để trở lại tuân thủ đầy đủ hiệp ước hạt nhân năm 2015 của Iran với các cường quốc trên thế giới.

Các nhà phân tích cho biết Iran có thể cung cấp thêm khoảng 1 triệu đến 2 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd) nếu một thỏa thuận được ký kết và các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Bloomberg: WTI tăng vọt lên mạnh nhất kể từ tháng 5/2020

Theo bài phân tích mới nhất từ Bloomberg, chủ yếu từ dữ liệu giao dịch của Hợp đồng tương lai, “Hợp đồng WTI từ tháng 6 đến tháng 7, còn được gọi là vòng quay tiền mặt nhanh chóng, được giao dịch ở mức 20 cent/thùng vào thứ Ba, mức mạnh nhất kể từ tháng 5/2020”.

“Chênh lệch giá đóng vai trò là một chỉ báo về sự cân bằng cung cầu tại trung tâm lưu trữ dầu thô chính của Hoa Kỳ ở Cushing, Oklahoma. Sức mạnh gần đây của nó cho thấy rằng hàng tồn kho đang khan hiếm khi các nhà máy lọc dầu đang tăng sản lượng”, tờ báo cho biết.

Báo cáo cũng cho thấy “nguồn cung tiềm năng giảm ngay trước mùa lái xe bận rộn vào mùa hè khiến nhu cầu tăng vọt”.

Mặt khác, Financial Times (FT) cho biết, “Nhiều nền kinh tế phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch sẽ đấu tranh để đa dạng hóa bất chấp áp lực lớn để đạt được mục tiêu năm 2050”.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0