Giá dầu sẽ ‘chắc chắn’ vượt quá 90 USD sau khi các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela ‘siết chặt thị trường’

1
461

Giá dầu chắc chắn sẽ vượt trên 90 USD và có khả năng tăng vọt lên trên 100 USD/thùng trong những tháng tới khi các biện pháp trừng phạt đối với Iran thắt chặt nguồn cung dầu toàn cầu, một chuyên gia năng lượng và địa chính trị đã nói với Business Insider.

Thị trường trong năm 2019 sẽ luôn luôn trong tình trạng thắt chặt do các nhà sản xuất phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu toàn cầu, nhưng Iran đã đẩy giá dầu tăng lên trong năm nay, Richard Mallinson, chuyên gia về năng lượng địa chính trị và là nhà đồng sáng lập Energy Aspects cho biết.

Dầu tăng giá do nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng. Việc xử phạt Venezuela và Iran đã thắt chặt thị trường hơn nữa.

Mallison cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ kết hợp với việc quản lý kém hiệu quả trong ngành dầu đã khiến sản lượng của Venezuela giảm hơn 1 triệu thùng/ngày hay tương đương 1% nhu cầu toàn cầu. Từ đó để lại một lỗ hổng trong nguồn cung toàn cầu. Nhưng vấn đề của Iran còn lớn hơn nữa.

Lượng dầu xuất khẩu của Iran đã bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt ngày 4 tháng 11, tuy đến nay vẫn chưa có hiệu lực, từ đó sản lượng dầu giảm dần xuống dưới hai triệu thùng/ngày trong tháng 9, trong khi sản lượng trung bình của nước này khoảng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Nhiều công ty, doanh nghiệp nói rằng sẽ không sẵn sàng tham gia vào hoạt động mua bán dầu mỏ với Iran, do các ngân hàng, các công ty bảo hiểm và các công ty bảo hiểm không muốn cộng tác với họ để họ có thể mua dầu từ Iran. Bên cạnh đó, họ cũng lo sợ bị cắt khỏi thị trường Mỹ.

Nhưng ngay cả Mỹ cũng sẽ không được trải qua giai đoạn bình yên. Nước này không muốn giá xăng và nhiên liệu tăng quá cao. Điều đó cũng lý giải vì sao Trump liên tục có những tuyên bố nhắm vào OPEC và Saudi Arabia. Họ muốn kiềm chế việc giá dầu tăng cao, mà không pha loãng chính sách chống lại Iran.

Trong ngắn hạn, Saudi Arabia sẽ phải vật lộn để đáp ứng phần nhu cầu đang bị thiếu hụt, và trong những tháng tới, nhiều khả năng nước này sẽ tăng sản lượng lên gần 11 triệu thùng/ngày.

“Hành động đó sẽ bù đắp cho một số tổn thất từ ​​Iran. Nhưng hành động này không thể kéo dài mãi. Trong ngắn hạn, chúng tôi chắc chắn Saudi Arabia sẽ phải rất vất vả để vượt qua giai đoạn này. Họ có thể sẽ xác lập kỷ lục 11 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên chúng tôi cũng cho rằng đó chính là giới hạn cuối cùng của họ trong lúc này.”

 

Nguồn: Business Insider

SHARE

1 COMMENT

  1. I’m no longer sure where you are getting your information, however good topic.

    I must spend a while studying more or understanding more.
    Thank you for magnificent information I used to be on the lookout for this info for my mission.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here