Giá dầu tăng, khí đốt tự nhiên giảm mạnh, kim loại công nghiệp phục hồi

Goldman Sachs: Nếu mùa đông này lạnh hơn bình thường, giá dầu dự kiến ​​sẽ vượt 90$
Giá dầu thô có mức giảm đầu tiên sau bốn phiên liền
Tin tức giá dầu thô 19/7 vẫn suy yếu mặc dù OPEC giải quyết được bất đồng

Finnews24.com – Cập nhật thị trường hàng hóa thế giới – Giá dầu thô quốc tế tăng mạnh vào ngày 29/11 và sau đó đà tăng chậm lại. Khí đốt tự nhiên giảm mạnh và kim loại công nghiệp tăng trở lại sau khi giảm vào thứ Sáu tuần trước. Thị trường đang chờ đợi những tin tức khác về tình hình lây lan và mức độ nghiêm trọng của loại virus chủng virus mới.

Thị trường ngày 23/9: Giá đồng tăng gần 4%, dầu và các hàng hóa

Giá dầu thô kỳ hạn tại New York đóng cửa tăng 2,6% vào thứ Hai và tăng trở lại 7% so với phiên lao dốc hôm thứ Sáu. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo chủng vi khuẩn mới có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, đồng thời, các quan chức chính phủ Biden nhắc lại cam kết của chính phủ về việc giải phóng kho dầu chiến lược nhằm ổn định giá dầu.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC +) đã thay đổi ngày họp của ủy ban kỹ thuật để có thời gian đánh giá mức giảm mạnh của giá dầu trong tuần trước. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia tuyên bố rằng ông không lo lắng về các biến thể mới của virus. Morgan Stanley tin rằng OPEC + có thể tạm ngừng tăng sản lượng.

Giá dầu WTI giao tháng 1 trên New York Mercantile Exchange tăng 1,80 lên 69,95 USD/thùng; dầu Brent giao tháng 1 hết hạn vào thứ Ba tăng 72 cent lên 73,44 USD/thùng. Hợp đồng giao dịch tháng 2 tăng 1,63$, đóng cửa ở mức 73,22$.

Dự báo cho biết thời tiết sẽ ấm lên vào giữa tháng tới, điều này sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu nhiên liệu sưởi ấm ở Hoa Kỳ do thiếu hụt nguồn cung trong nước. Hợp đồng kỳ hạn tháng 12 đã làm tăng sự biến động của chúng do hết hạn vào tuần trước, đóng cửa tăng 7,5% vào thứ Sáu tuần trước và hợp đồng kỳ hạn giao tháng 1 giảm 62,3 cent đóng cửa ở mức 4,854 USD/triệu Đơn vị năng lượng nhiệt của Anh (BTU).

Giá đồng đã dẫn đến sự gia tăng của các kim loại cơ bản trên Sàn giao dịch kim loại London và kéo theo đà tăng của thị trường chứng khoán. Đồng thời, Modena nói rằng vắc-xin có thể sẵn sàng trước đầu năm sau.

Một chỉ số bao gồm sáu kim loại chính trên Sàn giao dịch kim loại London đã đóng cửa tăng 0,9% vào đầu tuần. Thứ sáu tuần trước, chỉ số này đã giảm mạnh 3,3% trong một tháng. Giá đồng LME tăng 1,24% đóng cửa ở mức 9577,50 USD/tấn; Niken và thiếc tăng 1,2%, nhôm, kẽm và chì cũng đồng loạt đi lên.

Edward Meir, một nhà phân tích tại ED&F Man Capital Markets, cho biết trong một email, “Sau đợt giảm mạnh vào thứ Sáu tuần trước, thị trường đã phục hồi phần nào do các nhà đầu tư cho rằng việc bán tháo có thể hơi quá nhiều”.

Paul Hickey, đồng sáng lập công ty quản lý tài sản Bespoke Investment Group LLC, cho biết hiểu biết hiện tại về các biến thể mới vẫn còn khá hạn chế và rất khó để đưa ra quyết định đầu tư hữu ích trong giai đoạn này. Xem những ví dụ lịch sử, các nhà đầu tư tham gia thị trường khó có thể mua đuổi khi thị trường giảm hoặc tăng đột ngột để đạt được lợi nhuận, nhưng dù vậy, tình trạng này vẫn lặp đi lặp lại.

Fu Xiao, Giám đốc Thị trường Hàng hóa Toàn cầu tại BOCI, cho biết thị trường đồng vẫn khan hiếm, chủ yếu là do lượng hàng tồn kho của Sàn giao dịch chứng khoán London ở mức thấp và tác động của hoạt động sản xuất, cung ứng của các thợ mỏ chưa phục hồi hoàn toàn, ngay cả khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và giá đồng vẫn nên được duy trì ở mức khá.

Neil Welsh, nhà môi giới của Britannia Global Markets, cho biết tồn kho đồng đang ở mức thấp trong lịch sử để hỗ trợ giá đồng, nhưng lạm phát, đồng đô la Mỹ mạnh và lo ngại về dịch bệnh vẫn gây áp lực lên giá đồng.

Theo báo cáo của Tổ chức Nghiên cứu Đồng Quốc tế, sau khi sản lượng khai thác đồng toàn cầu được duy trì ở mức khoảng 20,5 triệu tấn trong ba năm liên tiếp, trong các năm 2021 và 2022, sản lượng khai thác đồng toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 2,1% và 3,9%, lần lượt đạt 21,06 triệu tấn và 2189 triệu tấn. Trong đó, tăng trưởng sản lượng khai thác đồng toàn cầu năm 2021 thấp hơn dự kiến ​​ban đầu 3,5%, chủ yếu do sản xuất ở Peru phục hồi chậm hơn dự kiến, sản lượng khai thác ở Chile giảm và tác động của việc đóng cửa tạm thời của nhiều mỏ khai thác ở Myanmar do dịch bệnh; sản lượng khai thác đồng vào năm 2022 tăng trưởng chủ yếu sẽ được thúc đẩy bởi sản lượng của Peru.

COMMENTS