HomeTin tức mới nhấtThị trường hàng hóa

Giá dầu thế giới chốt phiên ở mức mạnh nhất kể từ tháng 9/2019

Giá dầu thế giới hôm nay chốt phiên ở mức tăng mạnh Giá dầu thế giới hôm nay tiếp tục tăng do dấu hiệu phục hồi nhu cầu từ Mỹ sang châu Âu, khiến các

Giá dầu thế giới hôm nay giảm sau khi chạm đỉnh vào thứ Hai (7/6)
Giá dầu ngày 14/4 tăng do dự trữ dầu của Mỹ giảm và triển vọng sản xuất của OPEC
Hợp đồng tương lai dầu thô: Sự phục hồi còn có những bước tiến xa hơn

Giá dầu thế giới hôm nay chốt phiên ở mức tăng mạnh

Giá dầu thế giới hôm nay tiếp tục tăng do dấu hiệu phục hồi nhu cầu từ Mỹ sang châu Âu, khiến các nhà sản xuất và nhà phân tích lạc quan về thị trường dầu.

Hợp đồng tương lai ở New York tăng 1,6% vào thứ Tư. Dầu thô Brent chuẩn toàn cầu đóng cửa trên mốc tâm lý 70 USD/thùng trong hai ngày liên tiếp lần đầu tiên sau hơn hai năm.

Daniel Yergin, nhà sử học dầu mỏ kiêm phó chủ tịch công ty tư vấn IHS Markit Ltd., cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television “Nhu cầu hiện đang rất mạnh mẽ”.

Tuần này, Bộ trưởng Năng lượng Arabia Saudi cũng cho biết bức tranh nhu cầu đã có dấu hiệu cải thiện và Fatih Birol của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết ông nhận thấy mức tiêu thụ phục hồi mạnh mẽ trong sáu tháng tới.

Bob Yawger, trưởng bộ phận hợp đồng tương lai tại Mizuho Securities, cho biết: “Có rất nhiều không gian để tăng giá ở đây. Mùa hè và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế là yếu tố đầu tiên”.

Hợp đồng tương lai dầu WTI đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1/2018 và các nhà giao dịch nhận thấy giá thậm chí còn tăng cao hơn khi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 được khôi phục trong vài tháng tới và dữ liệu thời gian thực xác nhận nhu cầu trong mùa hè đang phục hồi ở một số quốc gia.

Theo Descartes (NASDAQ: DSGX) Labs, nhu cầu xăng của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu xảy ra vào tuần trước. Anh cũng ghi nhận mật độ giao thông lần đầu tiên cao hơn mức trước đại dịch.

Advertisement

Điều đáng lo ngại là thị trường châu Á – Doanh số bán xăng ở Ấn Độ, thị trường xe máy và xe tay ga lớn nhất thế giới, đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm do làn sóng nhiễm Covid-19 lần thứ hai tàn phá mức tiêu thụ.

Trong khi đó, Viện Dầu mỏ Mỹ được cho là đã báo cáo sự sụt giảm 5,36 triệu thùng trong kho dự trữ dầu của Mỹ, đây sẽ là đợt giảm hàng tuần thứ hai liên tiếp nếu dữ liệu của chính phủ Mỹ xác nhận vào thứ Năm. Báo cáo của API cũng cho thấy dự trữ xăng tăng hơn 2,5 triệu thùng và nguồn cung sản phẩm chưng cất tăng.

Cấu trúc của thị trường cũng đã ổn định trong tuần này. West Texas Intermediate đóng cửa ở mức mạnh nhất kể từ tháng 9/2019. Chỉ số đó cho thấy kỳ vọng ngày càng tăng về mức độ chặt chẽ của thị trường.

Theo Goldman Sachs Group Inc (NYSE: GS), dầu cũng được hưởng lợi từ chi tiêu khử cacbon vì nó đang tạo ra kích thích kinh tế. Jeff Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Goldman, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television cho biết: “Hàng hóa đang được củng cố bởi sự khan hiếm nguồn cung cũng như nhu cầu mạnh mẽ hơn từ Hoa Kỳ và Châu Âu sau hai thập kỷ mà Trung Quốc là người mua chủ yếu”.

Ryan Fitzmaurice, chiến lược gia hàng hóa tại Rabobank cho biết: “Mức cấm OPEC + đã được hạ xuống trong những tuần và tháng gần đây do toàn bộ số tiền đang đổ vào thị trường hàng hóa và hỗ trợ giá cả. Vì vậy, tất cả những gì nhóm cần làm bây giờ là không cung cấp quá mức cho thị trường”.

Theo Reuters

Advertisement
Advertisement