HomeThị trường hàng hóa

Giá dầu thế giới hôm nay giảm sau khi chạm đỉnh vào thứ Hai (7/6)

Giá dầu thế giới giảm do thoả thuận giữa hạt nhân Giá dầu thế giới đã giảm trở lại sau khi chạm mức cao nhất trong nhiều năm vào thứ Hai (7/6), khi c

Giá dầu ngày 14/4 tăng do dự trữ dầu của Mỹ giảm và triển vọng sản xuất của OPEC
Phân tích giao dịch giá dầu thô thế giới WTI hôm nay 25/06/2021
Nhu cầu sẽ phục hồi mạnh mẽ giúp giá dầu WTI tiếp đà đi lên

Giá dầu thế giới giảm do thoả thuận giữa hạt nhân

Giá dầu thế giới đã giảm trở lại sau khi chạm mức cao nhất trong nhiều năm vào thứ Hai (7/6), khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả của cuộc đàm phán trong tuần này giữa Iran và các cường quốc thế giới về thỏa thuận hạt nhân được cho là sẽ thúc đẩy nguồn cung dầu thô.

Giá dầu thô Brent giao tháng 8 giảm 26 cent, tương đương 0,4% xuống 71,63 USD/thùng vào lúc 02:18 GMT, 09:18 giớ Hà Nội, sau khi trước đó chạm 72,27 USD, mức cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Giá dầu thô WTI giao tháng 7 lần đầu tiên chạm 70 USD kể từ tháng 10/2018 nhưng đã giảm xuống 69,43 USD/thùng, giảm 19 cent, tương đương 0,3%.

Avtar Sandu, giám đốc hàng hóa cấp cao của Phillips Futures ở Singapore, cho biết các nhà đầu tư có thể đã bán bớt một số hợp đồng để chốt lời khi WTI đạt 70 USD.

Ông nói thêm: “Mối quan tâm hàng đầu là về việc các thùng dầu của Iran quay trở lại thị trường nhưng tôi không nghĩ rằng sẽ có một thỏa thuận nào đó trước cuộc bầu cử tổng thống Iran”.

Cả hai hợp đồng đã tăng trong hai tuần qua khi nhu cầu nhiên liệu đang phục hồi ở Hoa Kỳ và châu Âu sau khi các chính phủ nới lỏng các hạn chế COVID-19 trước chuyến du lịch mùa hè.

Advertisement

Theo các nhà phân tích, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ vượt quá nguồn cung trong nửa cuối năm mặc dù việc cắt giảm nguồn cung của các nhà sản xuất OPEC + dần dần được nới lỏng.

Sự chậm lại trong các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc toàn cầu trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và sự sụt giảm số lượng giàn khoan của Mỹ cũng hỗ trợ giá dầu.

Iran và các cường quốc toàn cầu sẽ bước vào vòng đàm phán thứ năm vào ngày 10/6 tại Vienna, bao gồm việc Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với xuất khẩu dầu của Iran.

Trong khi đặc phái viên của Liên minh châu Âu điều phối các cuộc đàm phán cho biết ông tin rằng một thỏa thuận sẽ được ký kết tại cuộc đàm phán tuần này, các nhà ngoại giao cấp cao khác cho biết những quyết định khó khăn nhất vẫn còn ở phía trước.

Các nhà phân tích kỳ vọng Iran, quốc gia đang có cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18/6, sẽ tăng sản lượng từ 500.000 đến 1 triệu thùng mỗi ngày sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Tại Hoa Kỳ, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên đang hoạt động giảm lần đầu tiên trong sáu tuần do tốc độ tăng trưởng khoan chậm lại.

Theo Reuters

Advertisement