Giá dầu thô giảm khi ngày càng nhiều khu vực ngừng sản xuất do đợt lạnh đóng băng

0
50

Giá dầu giảm tới 2% trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Sáu (19/2), cùng với sự sụt giảm trong phiên New York qua đêm, do lo ngại rằng các nhà máy lọc dầu phải tạm ngừng hoạt động do tình trạng đóng băng do lạnh trên phạm vi rộng ở miền Nam nước Mỹ sẽ mất một thời gian để phục hồi hoạt động và gây nên sự suy giảm trong nhu cầu dầu thô.

Tin tức quan trọng ảnh hưởng đến giá dầu

Theo Reuters, một quan chức Mỹ giấu tên đã đề cập đến việc Mỹ sẵn sàng đàm phán với Iran. Tuy nhiên, các điều kiện tiên quyết là việc Tehran quay trở lại Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và việc châu Âu đứng ra tổ chức các cuộc đàm phán.

Động thái trên diễn ra đồng nghĩa với việc căng thẳng Mỹ-Iran giảm, khiến cho những thách thức đối với sản lượng dầu dự trữ dư thừa cũng sẽ dễ dàng hơn khi đợt sụt giảm nguồn cung gần đây nhất do đợt lạnh ở Texas diễn ra.

Cùng với đó, những lo lắng về sản lượng từ Vịnh Ba Tư cùng với số lượng tồn kho giảm càng thúc đẩy các nhà đầu tư hơn nữa. Theo dữ liệu tồn kho mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Dự trữ Dầu thô Mỹ đã giảm mạnh hơn mức dự báo là 2,429, mức giảm lên đến 7,258 trong tuần kết thúc vào ngày 12/2.

Giá dầu thô WTI giao sau của Mỹ giảm 1,21 USD, tương đương 2%, xuống 59,31 USD/thùng.

Dầu thô Brent giao sau giảm 1,07 USD, tương đương 1,7%, xuống 62,86 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng chuẩn đã tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng vào thứ Năm do đợt lạnh lịch sử ở các bang miền nam Mỹ. Các nhà phân tích ước tính đợt cực lạnh đã làm giảm tới 1/3 sản lượng dầu thô của Mỹ, thì giờ đây sự chú ý đã chuyển sang tác động đối với các nhà máy lọc dầu.

“Thị trường lo ngại về sự cố ngừng hoạt động của nhà máy lọc dầu ở Texas, nơi thời tiết Bắc cực đã gây ra tình trạng mất điện, các giếng và đường ống bị đóng băng”, ANZ Research cho biết trong một ghi chú.

ANZ cho biết, việc thiếu nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu có thể sẽ dẫn đến việc tích trữ dầu thô trong những tuần tới, mặc dù sản lượng dầu của Mỹ hiện là khoảng 3,5 triệu thùng/ngày.

Các nhà phân tích của CitiBank cho biết trong một lưu ý rằng một số nhà máy lọc dầu của Mỹ có thể tiến hành công việc bảo trì thường được lên lịch vào mùa xuân, trước “mùa lái xe” vào tháng sáu.

“Các nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động có thể sâu hơn và kéo dài hơn, đặc biệt là trước mùa bảo dưỡng mùa xuân, vì một số nhà máy có thể quyết định dự đoán doanh thu theo kế hoạch là khoảng 500 kb/ngày trong tháng tới”, theo Citibank.

Cơ quan Thông tin Năng lượng báo cáo hôm thứ Năm, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tuần tính đến ngày 12/2, trước khi đợt lạnh đóng băng diễn ra, với lượng tồn kho giảm 7,3 triệu thùng xuống 461,8 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 3.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here