Giá dầu thô thế giới giảm nhẹ sau hai ngày phục hồi do lo ngại nguồn cung

Giá dầu thô thế giới giảm hôm thứ Tư (25/8), sau một đợt tăng mạnh trong tuần này khi sản lượng dầu ở Mexico giảm 1/4 và tin tức về việc Trung Quốc, nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới, đã kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 gần đây.

  • Giá dầu WTI giảm 25 cent, tương đương 0,4% xuống 67,29 USD/thùng vào lúc 01:51 GMT,
  • Giá dầu Brent giao sau giảm 22 cent, tương đương 0,3% xuống 70,85 USD.

Cả hai hợp đồng chuẩn đều tăng khoảng 8% trong hai ngày trước đó, xóa bỏ hầu hết đà lao dốc sau chuỗi bảy ngày giảm giá.

Vụ cháy giàn khoan dầu ở Mexico hạn chế đà giảm của giá dầu

Vào thứ Ba (24/8), do tâm lý rủi ro gia tăng, các quỹ một lần nữa tháo chạy khỏi vùng trú ẩn an toàn của đồng đô la Mỹ. Chỉ số đô la Mỹ giảm xuống dưới 93 và giữ gần mức thấp nhất trong 5 ngày. Ngoài ra, tác động của vụ hỏa hoạn đối với một giàn khoan dầu tại PEMEX ở Vịnh Mexico tiếp tục lên men và giá dầu tăng trong ngày giao dịch trước đó.

Petron Mexico cho biết vào Chủ nhật tuần trước, một đám cháy đã bùng phát trên một trong những giàn khoan dầu của công ty trong quá trình sửa chữa, khiến 5 công nhân thiệt mạng và 6 người khác bị thương, 2 người mất tích.

Nền tảng nơi ngọn lửa bùng phát là một phần của Trung tâm Xử lý Khí Vịnh Campeche. Do vụ cháy, sản lượng của công ty giảm 444.000 thùng mỗi ngày. Reuters trích tài liệu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Mexico cho biết khí tự nhiên được xử lý tại trung tâm Ku-Maloob-Zaap được sử dụng để tăng sản lượng khai thác dầu tại các mỏ dầu ngoài khơi. Do vụ cháy, sản lượng giảm từ 719.000 thùng/ngày xuống còn 275.000 thùng/ngày.

Đây là vụ cháy thứ hai trên nền tảng Pemex trong hai tháng qua. Vụ đầu tiên xảy ra vào đầu tháng 7. Công ty cho biết vào thời điểm đó vụ cháy là do rò rỉ đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và sấm sét. Đám cháy bùng phát trở lại tại khu phức hợp Ku-Maloob-Zaap.

Nhận xét của các chuyên gia về giá dầu thô

Nhà phân tích Craig Erlam của Oanda cho biết: “Một mức quan trọng đáng chú ý là liệu giá dầu Mỹ có vượt quá 70 USD/thùng hay không. Việc bứt phá mốc 70 USD có thể rất lạc quan, vẫn còn dư địa cho giá dầu tăng”. 

Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs, Jeffrey Currie, cho biết, một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng bán quá mức là do nguồn cung thấp. Nhìn chung, các nhà sản xuất hiện đầu tư quá ít vào các dự án mới để theo kịp đà tăng trưởng trong tương lai, đồng nghĩa với việc giá dầu có thể tăng.

Curry kỳ vọng giá dầu ở mức 80 USD/thùng trong quý IV, đây là một trong những kỳ vọng giá dầu cao nhất mà các nhà phân tích Phố Wall đưa ra.

SHARE