Giá dầu WTI (3/12) tăng khi OPEC+ duy trì chính sách tăng nguồn cung trong tháng 1

Giá dầu thô thế giới hôm nay (27/9) củng cố khi nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt
Phân tích xu hướng vàng, bạc, WTI, đồng tương lai từ Kshitij ngày 2/7
Giá dầu thô thế giới (22/11) chạm mức thấp nhất trong 7 tuần do kỳ vọng giải phóng nguồn cung

Giá dầu thô WTI phải vật lộn để giữ các động thái phục hồi của ngày hôm trước từ cuối tháng 8 vào khoảng 67,00$ trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Sáu (3/12).

OPEC+ duy trì chính sách tăng nguồn cung trong tháng 1

Trong ngày thứ Năm, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia không trực thuộc OPEC, được biết đến với tên gọi OPEC+, quyết định sẽ tiếp tục kế hoạch bổ sung nguồn cung thêm 400,000 thùng/ngày trong tháng 1/2022 theo thỏa thuận trước đó.

Tuy nhiên, liên minh này cũng cho biết trong một báo cáo rằng “vẫn còn các phiên họp khác”, đồng nghĩa họ vẫn có thể “có những điều chỉnh tức thì” nếu như điều kiện thị trường hiện tại có sự biến đổi.

Trong cuộc họp được nhiều người mong đợi này, liên minh năng lượng đã họp trực tuyến để quyết định liệu có nên tiếp tục kế hoạch bổ sung nguồn cung vào thị trường hay hạn chế nguồn cung do quan ngại về biến chủng Covid-19 Omicron. Những vấn đề khác của cuộc họp bao gồm việc mở kho dự trữ chiến lược do Mỹ dẫn dắt và khả năng Iran tái gia nhập thị trường dầu mỏ.

Cập nhật giá dầu thô thế giới

Giá dầu lấy lại những gì đã mất trước đó và ghi nhận đà tăng, theo đó một số người tin rằng giá thị trường đã đi trước kết quả cuộc họp.

  • Hợp đồng dầu Brent tăng 2.31%, tương đương 1.59 USD, kết thúc ngày giao dịch tại 70.46 USD/thùng.
  • Hợp đồng dầu WTI tiến 2.75%, tương đương 1.8 USD, lên 67.37 USD/thùng.

Đại đa số các nhà phân tích năng lượng đều dự đoán OPEC+ sẽ bám sát kế hoạch nâng nguồn cung hàng tháng thêm 400,000 thùng/ngày. Tuy nhiên, một số người nghi ngại liệu tổ chức này có lý do dừng lại để đánh giá thị trường sau một giai đoạn giá dầu có nhiều biến động hay không.

“Chúng tôi nghĩ OPEC+ nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà bổ sung nguồn cung”, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Kpler Alex Booth, trao đổi với “Squawk Box Europe” của CNBC vào ngày thứ Năm.

“Đừng quên rằng chúng ta đang trao đổi về việc tăng nguồn cung trong tháng 1, quyết định cho tháng 12 về cơ bản đã ngã ngũ”.

Tình hình dịch bệnh gây căng thẳng

Hợp đồng dầu Brent đã rớt thảm hại hơn 10 USD kể từ thứ Năm tuần trước khi biến chủng Omicron xuất hiện rộng rãi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cần vài tuần mới nghiên cứu ra biến chủng này sẽ ảnh hưởng đến việc chẩn đoán, điều trị và vắc-xin như thế nào.

OPEC+ có một thỏa thuận là bổ sung nguồn cung toàn cầu hàng tháng thêm 400,000 thùng khi tổ chức này dần dần đảo ngược tình trạng cắt giảm nguồn cung kỷ lục lên đến 10 triệu thùng/ngày trong năm ngoái.

Ả-rập Xê-út, trụ cột của OPEC, từng nói sơ qua nhiều khả năng nhóm vẫn duy trì chính sách này, trong khi Nga, quốc gia không trực thuộc OPEC, phát biểu vào đầu tuần rằng không cần thiết phải hành động gấp trong tình trạng thị trường hiện tại.

Phân tích kỹ thuật giá dầu WTI: Các động thái phục hồi cần xác nhận từ DMA 200

Theo phân tích từ FXStreet, sự phục hồi đã nêu của vàng đen thể hiện tầm quan trọng của đường xu hướng dốc đi lên từ ngày 23/3 với các điều kiện RSI quá bán cho thấy đà đi lên.

Tuy nhiên, mức thoái lui Fibonacci 61,8% từ tháng 3 đến tháng 10, khoảng 68,00$, thúc đẩy bên mua hướng đến rào cản DMA 200 là 69,85$. Mục tiêu lần lượt là 70,00, 71,20.

Hỗ trợ: 64,75, 61,73, 57,27.

Biểu đồ ngày giá dầu WTI, FXStreet

Xu hướng: Dự kiến ​​phục hồi

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi