Giá dịch vụ của Nhật Bản tiếp tục bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19

Covid-19 khiến kinh tế Nhật Bản lần đầu rơi vào suy thoái kể từ năm 2015

Tin tức tài chính thế giới giá dịch vụ của Nhật Bản đã tăng tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 7, dữ liệu cho thấy hôm thứ Năm, một dấu hiệu nền kinh tế đang giữ vững bất chấp ảnh hưởng từ sự hồi sinh của COVID-19.

Nhưng tốc độ tăng hàng năm đã chậm lại trong hai tháng liên tiếp và giảm sút so với mức tăng vọt gần đây của tình hình lạm phát, nhấn mạnh tổn thất mà đại dịch đã gây ra cho ngành dịch vụ của đất nước.

Atsushi Takeda, nhà kinh tế trưởng tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Itochu cho biết: “Hành vi định giá của các công ty về cơ bản là khác nhau ở Nhật Bản. Các công ty đã in sâu ý tưởng rằng nếu họ tăng giá, khách hàng sẽ bỏ đi”.

Chỉ số giá sản xuất dịch vụ đã tăng 1,1% trong tháng 7 so với một năm trước đó sau khi điều chỉnh tăng 1,3% vào tháng 6, dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy.

Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi phí vận tải tăng 1,4%, chi phí vận chuyển hàng hóa quốc tế tăng 24,6%, cho thấy áp lực chi phí mà các công ty đang phải đối mặt trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tăng mạnh.

Dữ liệu cho thấy, phí dịch vụ khách sạn tăng 10,8%, đánh dấu mức tăng hàng năm lớn nhất trong gần sáu năm, phản ánh sự thúc đẩy nhu cầu từ Thế vận hội Tokyo từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8.

Shigeru Shimizu, người đứng đầu bộ phận thống kê giá của BOJ, cho biết: “Sự gia tăng gần đây của dịch bệnh đè nặng lên giá của các nhà sản xuất dịch vụ, mặc dù chúng tôi có thể thấy nhu cầu dịch vụ tăng lên nếu tiến bộ trong tiêm chủng giúp đẩy nhanh quá trình tái hoạt động nền kinh tế”.

Xuất khẩu mạnh đã giúp nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi tình trạng ảm đạm của năm ngoái, mặc dù việc ngừng hoạt động của các hạn chế khẩn cấp đã đè nặng lên tiêu dùng và làm tiêu tan hy vọng của các nhà hoạch định chính sách về sự phục hồi mạnh mẽ trong tăng trưởng từ tháng 7 đến tháng 9.

Giá cả hàng hóa tăng cao cũng đang kìm hãm tỷ suất lợi nhuận của các công ty, nhiều công ty vẫn thận trọng về việc chuyển chi phí cao hơn cho khách hàng do chi tiêu hộ gia đình yếu.

Giá bán buôn của Nhật Bản đã tăng vọt 5,6% trong tháng 7 so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng hàng năm nhanh nhất trong 13 năm.

Ngược lại, giá tiêu dùng cốt lõi giảm 0,2% trong tháng 7, đánh dấu tháng giảm thứ 12 liên tiếp do nhu cầu trong nước yếu.

Theo Reuters

SHARE