Giá đồng giảm mạnh! Mức giảm trong một tuần đã vượt quá 8%

0

Sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp kiềm chế sự gia tăng giá hàng hóa, giá đồng đã giảm từ mức cao kỷ lục vào tháng trước. Ngoài ra, lập trường diều hâu của Fed đã kích thích đồng USD tăng cao, điều này cũng kìm hãm giá đồng. Tuy nhiên, một số nhà phân tích chỉ ra rằng những hạn chế về nguồn cung và nhu cầu ngày càng tăng cho thấy sự gia tăng của kim loại công nghiệp này vẫn chưa kết thúc.

Trang web tài chính nổi tiếng MarketWatch hôm thứ Năm (17/6) đưa tin Matthew Fine, Giám đốc danh mục đầu tư của Chiến lược Giá trị Đại lộ Thứ ba, cho biết giá đồng đã phản ứng với sự phục hồi kinh tế nhanh chóng, đặc biệt là sự phục hồi ở Trung Quốc.

Fine chỉ ra rằng giá đồng đã tìm thấy sự hỗ trợ từ triển vọng chi tiêu của chính phủ toàn cầu chưa từng có, với việc “tập trung vào năng lượng sạch và giao thông sạch – tất cả đều sử dụng đồng rộng rãi.”

Fine tuyên bố rằng nếu các mục tiêu năng lượng sạch đã công bố đạt được, “có vẻ như chúng ta sẽ trải qua một trong những giai đoạn tăng trưởng nhu cầu đồng mạnh nhất trong lịch sử. Không có đồng, con người không thể cải thiện chất lượng cuộc sống”. Ông không ngạc nhiên khi giá đồng đạt mức cao kỷ lục trong năm nay.

Vào ngày 11/5, hợp đồng tương lai COMEX đóng cửa ở mức cao kỷ lục 4,76 USD/pound.

Fine cho biết, thật ngạc nhiên khi “thế giới đã mất quá nhiều thời gian để nhận ra sự thiếu hụt đồng sắp xảy ra. Liên quan đến nguồn cung thu hẹp, sự thắt chặt tương đối của thị trường giao ngay, nguồn dự trữ đồng và dự báo tăng trưởng nhu cầu rất đáng tin cậy”.

Tuy nhiên, sau khi có thông tin rằng Trung Quốc sẽ trấn áp hoạt động đầu cơ và tích trữ để hạn chế việc tăng giá gần đây đối với một số mặt hàng và bán một số kim loại công nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, giá đồng đã giảm gần 8% so với mức cao kỷ lục trong tháng trước.

Cục Dự trữ Nguyên liệu và Ngũ cốc Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Tư cho biết họ có kế hoạch giải phóng đồng, nhôm, kẽm và các loại dự trữ quốc gia khác theo từng đợt trong tương lai gần để đảm bảo nguồn cung và ổn định giá cả của hàng hóa số lượng lớn.

Giá đồng kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 4,7% vào ngày 17/6, xuống gần 4,18 USD/pound, giảm hơn 8% trong tuần qua.

Hôm thứ Năm, chỉ số đô la Mỹ tăng 0,8%, thiết lập mức cao nhất trong hai tháng, gây áp lực lên giá đồng.

Nick Jonson, biên tập viên thị trường cấp cao của S&P Global Platts, cho biết rằng tiêu thụ đồng của Trung Quốc chiếm hơn một nửa sản lượng đồng hàng năm của thế giới, các nhà đầu tư chỉ “chờ xem Trung Quốc sẽ tiến xa đến đâu trong việc thực hiện các biện pháp này”.

Tuy nhiên, bắt kịp nhu cầu đồng sẽ là một thách thức. Fine nói rằng phải mất khoảng 10 năm để xây dựng một mỏ đồng mới và phải mất vài năm để mở rộng một mỏ đồng hiện có, đáp ứng nguồn cung có ý nghĩa trong ngắn hạn. Nếu nhu cầu đồng tiếp tục hoặc tăng nhanh, thì “quá muộn” để ngành khai thác có thể đáp ứng được nhu cầu này. Trừ khi nhu cầu sụp đổ, nếu không thì chắc chắn sẽ có “sự thiếu hụt nghiêm trọng”.

Theo Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế (ICSG), sản lượng khai thác đồng toàn cầu về cơ bản không thay đổi trong ba năm, nhưng sản lượng năm nay dự kiến ​​sẽ tăng 3,5%. Ngoài ra, sau mức chênh lệch “đáng kể” 600.000 tấn đồng tinh luyện trên thế giới vào năm 2020, ICSG dự kiến ​​thặng dư “nhẹ” 80.000 tấn vào năm 2021.

SHARE