Giá gạo và lúa mì thế giới tăng cao đến mức nghiêm trọng

Phân tích giá WTI ngày 7/5: Dầu giảm do bất đồng từ OPEC
Thị trường hàng hóa Trung Quốc biến động mạnh khi quốc gia tăng cường kiểm soát giá
Giá Palladium ngày 26/5 được thúc đẩy bởi sự suy yếu của đồng USD

Finnews24.com – Gạo là mặt hàng mới nhất có biến động giá chịu sự ảnh hưởng của chiến tranh. Giá gạo đang tăng vọt khi các thương nhân tin rằng nó sẽ thay thế cho lúa mì, vốn đang trở nên cao ngất ngưởng.

Giá lúa mì kỳ hạn tại Chicago giao dịch tăng giới hạn một lần nữa vào thứ Năm (3/3), tăng 7,1% lên 11,34 USD/giạ, mức cao nhất trong 14 năm, mặt hàng này đã có mức tăng 50% trong tháng qua.

Xuất khẩu lúa mì từ Nga và Ukraine chiếm hơn một phần tư thương mại lúa mì toàn cầu. Trong khi đó, xuất khẩu ngô chiếm một phần năm doanh số bán ngô toàn cầu. Giá ngô đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2012, trong khi giá đậu tương và dầu cọ cũng đạt mức cao kỷ lục.

Căng thẳng ở Nga và Ukraine cũng đã khiến các cảng ở Biển Đen phải đóng cửa và giao thông bị gián đoạn. Viện nghiên cứu UkrAgroConsult cho biết các cảng Odessa, Kirovgrad, Nikolayev và Chernomorsk ở Tây Nam Ukraine chiếm gần 80% lượng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine.

Theo Bloomberg, công ty kinh doanh ngũ cốc toàn cầu CBH cho biết người mua đang xem xét các hợp đồng kỳ hạn đối với ngũ cốc Úc sớm nhất là trong quý 3 do dòng hàng hóa ở khu vực Biển Đen bị gián đoạn do tình hình ở Nga và Ukraine.

Giá lúa mì tăng cao sẽ sớm biến thành lạm phát lương thực, bao gồm cả bánh mì và ngũ cốc, và có thể thúc đẩy chi phí thức ăn chăn nuôi, tăng chi phí canh tác và lan sang giá thịt.

Ai Cập, với tư cách là nhà nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, phải chịu gánh nặng. Theo Liên hợp quốc, 86% lượng lúa mì nhập khẩu của Ai Cập trong năm 2020 đến từ Nga và Ukraine.

“Mọi người đều muốn mua nhiều loại tinh bột khác nhau,” Arlan Suderman, nhà kinh tế hàng hóa chính tại StoneX, cho biết. “Với việc nguồn cung lúa mì bị thắt chặt mạnh mẽ trên thị trường thế giới, bạn sẽ thấy nhu cầu chuyển sang gạo để đáp ứng nhu cầu của người dân.”

Giá của tất cả mọi thứ, từ lúa mì, dầu đến phân bón đều tăng do chiến tranh làm gia tăng lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Điều này càng làm tăng thêm lo ngại lạm phát vào thời điểm mà các trường hợp khẩn cấp về nạn đói đang gia tăng.

Giá gạo tăng 4,2% lên 16,89 USD/100 pound, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Ngũ cốc chủ yếu cũng được ấn định mức tăng hàng tuần là 11%, cao nhất kể từ năm 2018.

Rất may, nguồn cung gạo toàn cầu rất dồi dào, với việc tăng xuất khẩu gạo từ Ấn Độ, nước xuất khẩu lớn nhất và dự trữ gạo toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 400.000 tấn. Tại Mỹ, vụ trồng mùa xuân đang được tiến hành ở miền nam Louisiana và bờ biển Texas, một nửa trong số đó sẽ được xuất khẩu sang các thị trường thế giới.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi