Giá gỗ Mỹ giảm một nửa, nhưng người mua vẫn không thấy hy vọng

Giá dầu tăng trước thềm cuộc họp OPEC+
Bank Of America đang trình cấp bằng sáng chế về hệ thống lưu trữ dữ liệu dựa trên blockchain
Ngân hàng Canada (BOC) có khả năng sẽ rút ngắn QE

Tin tức thế giới về giá gỗ đã giảm trở lại hơn 50% trong vài tháng qua. Tuy nhiên, theo báo cáo của CNBC, chủ nhà, người xây dựng và người mua có nhu cầu cải tạo vẫn chưa thấy bất kỳ sự trợ giúp nào.

Vào ngày 7 tháng 5, giá gỗ đạt mức cao nhất mọi thời đại, với giá đóng cửa là 1.670,50 đô la Mỹ cho mỗi nghìn feet ván. Theo CNBC, đây là mức thấp nhất gấp 6 lần trong đợt đại dịch vào tháng 4 năm ngoái.

Trong đại dịch COVID-19, nguồn cung nhà ở trên thị trường không thể đáp ứng đủ cầu. Các xưởng cưa đóng cửa khi đại dịch bắt đầu, và việc sa thải làm giảm sản lượng gỗ và mất thu nhập, tất cả đều góp phần làm tăng giá gỗ.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia, từ ngày 17 tháng 4 năm 2020 đến ngày 8 tháng 7 năm 2021, những thay đổi về giá của các sản phẩm gỗ xẻ làm bằng gỗ mềm đã làm tăng giá trung bình của mỗi ngôi nhà cho một gia đình mới thêm 29.833 đô la, làm cho giá trung bình của mỗi căn nhà mới dành cho một gia đình tăng 29.833 đô la Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 17 tháng 4 năm 2020 đến ngày 8 tháng 7 năm 2021. Giá của căn nhà mới dành cho nhiều gia đình đã tăng thêm 9.990 đô la.

Tuy nhiên, đến tháng 4 năm 2021, những con số này đã giảm so với tháng 4 năm 2020 và NAHB báo cáo rằng giá nhà trung bình đã tăng 35.872 đô la Mỹ vào tháng 4 năm nay. Theo báo cáo của CNBC, giá gỗ vẫn tăng 100% so với mùa xuân năm ngoái.

David Logan, nhà kinh tế cấp cao của NAHB, nói với CNBC rằng giá gỗ cung cấp cho các nhà xây dựng vẫn ở mức cao trong lịch sử.

Bất chấp các vấn đề về chuỗi cung ứng và hàng tồn kho thấp, nhu cầu mạnh mẽ mang lại cho các nhà bán lẻ cơ hội duy trì giá cao. Tình hình này có thể thay đổi trong những tháng tới.

Là một nhà bán buôn và phân phối toàn quốc ở Palmer, Massachusetts, Giám đốc Sản phẩm Chuyên nghiệp của Sherwood Lumber, Michael Goodman cho biết: “Mọi người sẽ cố gắng duy trì hiện trạng nhiều nhất có thể, nhưng thị trường sẽ luôn tìm ra cách riêng. Có lẽ giá cuối cùng sẽ là do lạm phát nhưng chúng ta chắc chắn đang trong thời kỳ bùng nổ bất động sản. Tình trạng này dường như sẽ không biến mất”.