HomeTin tức mới nhấtThị trường hàng hóa

Giá gỗ Mỹ tiếp tục giảm mạnh thể hiện xu hướng thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa dường như đang bước vào "thời kỳ cố định" sau khi liên tục tăng vọt kể từ ngày 7/5. Zerohedge chỉ ra rằng nếu dự báo giá gỗ

Vàng tăng giá trong phiên Mỹ bất chấp đồng Đô la mạnh lên
OPEC’s Barkindo: Dự trữ dầu tiếp tục giảm
Giá dầu ngày 18/5 tăng trưởng khi phiên London khởi động

Thị trường hàng hóa dường như đang bước vào “thời kỳ cố định” sau khi liên tục tăng vọt kể từ ngày 7/5.

Advertisement

Zerohedge chỉ ra rằng nếu dự báo giá gỗ của Capital Investment là chính xác, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nhà phân tích hàng hóa vĩ mô đầu tư vốn Samuel Burman tin rằng nhu cầu gỗ có thể vẫn tốt trong một thời gian tới. Tuy nhiên, với sự phục hồi mạnh mẽ của nguồn cung, giá gỗ của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm mạnh trong 18 tháng tới.

Zerohedge chỉ ra rằng, một đợt giảm giá gỗ sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, bởi như tờ Wall Street Journal đã đưa tin sáng nay, mặc dù các xưởng cưa ở Bắc Mỹ không thể đáp ứng đủ nhu cầu – điều này đã khiến giá gỗ tăng vọt – nhưng đừng mong đợi những xưởng cưa mới sẽ xuất hiện.

Các nhà điều hành nói rằng họ hài lòng khi kiếm được nhiều tiền mặt khi giá gỗ tăng cao, hơn là cạnh tranh để xây dựng các nhà máy mới. Thông thường, khi giá hàng hóa tăng cao, nguồn cung mới sẽ tràn ngập thị trường nhưng đây không phải là trường hợp.

“Người mua nhà và những người tự làm đồ gỗ đã trả gấp bốn lần giá gỗ thông thường nhưng do chi phí vay vốn thấp trong lịch sử, giá nhà tăng và chính sách kích thích của chính phủ, nhu cầu vẫn không bị lung lay”.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng trong trường hợp thông thường, khi nhu cầu tăng, các nhà cung cấp sẽ tăng số lượng nhà máy chế biến gỗ. Chad Hesters, chuyên gia tư vấn tại Korn Ferry Consulting, phát biểu với Wall Street Journal rằng nhiều nhà cung cấp hiện không chọn làm điều này vì để xây dựng một nhà máy gỗ hiện đại cần nhiều thời gian và cần nhiều vốn đầu tư.

Chad Hesters cho biết trên tờ Wall Street Journal: “Hãy đợi giá gỗ tăng cao trước khi xây dựng một nhà máy khai thác gỗ. Khi nhà máy mới đi vào hoạt động, tính chất chu kỳ của ngành gỗ có thể thay đổi nhanh chóng và đầu tư mới sẽ thay đổi”.

Tuy nhiên, theo Stinson Dean, chủ sở hữu của Công ty Deacon Lumber, giá gỗ đã giảm xuống gần đây do tình trạng ép bán khống gỗ đã dừng. Vào cuối tháng 4, Stinson Dean phát biểu với Joe Weisenthal và Tracy Alloway của Bloomberg trên podcast “Odd Lots” rằng sự gia tăng lịch sử của giá gỗ là một “sự ép giá ngắn hạn trên thực tế”.

Giá gỗ tăng và thị trường thắt chặt buộc các nhà xây dựng phải mua gỗ với bất kỳ giá nào để thực hiện nghĩa vụ của mình với khách hàng, dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn cung gỗ. Theo Bloomberg News, Stinson Dean nói rằng những điều kiện này hiện đã được nới lỏng và thị trường gỗ đã có chút dư địa.

Jerry Howard, giám đốc điều hành của Hiệp hội Xây dựng Nhà Quốc gia, phát biểu với NBC gần đây rằng nếu giá gỗ tiếp tục tăng, “bạn sẽ thấy ngành xây dựng dân cư chậm lại và đình trệ”.

Theo báo cáo, chi phí xây nhà mới ở Hoa Kỳ đã tăng gần 36.000 USD trong vòng chưa đầy một năm do giá gỗ tăng chóng mặt. Chỉ số giá nhà của Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang Mỹ (FHFA) cho thấy, trong tháng 4, giá nhà ở Mỹ đã tăng gần 1%, mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái là hơn 11%.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: