Giá hàng hóa tăng vọt lên mức cao nhất trong 10 năm tính đến ngày 4/5

0

Giá hàng hóa tăng vọt lên mức cao nhất trong 10 năm tính đến ngày 4/5 trước sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới, thúc đẩy nhu cầu giá kim loại, thực phẩm và năng lượng tăng cao. Đồng thời, tình hình thời tiết xấu đã ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, tắc nghẽn giao thông làm kìm hãm nguồn cung.

Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg, theo dõi giá của 23 loại nguyên liệu thô, đã tăng 0,8% vào thứ Ba, đạt mức cao nhất kể từ năm 2011. Kể từ khi giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng 3 năm ngoái, chỉ số này đã tăng hơn 70%.

(Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg, nguồn: Financial Times)

Khi một số nền kinh tế lớn phục hồi sau dịch bệnh và lĩnh vực sản xuất khởi sắc, giá kim loại cũng tăng theo. Việc các phương tiện lưu thông trở lại đã đẩy giá năng lượng lên cao. Đồng thời, do hạn hán ảnh hưởng đến việc trồng trọt ở Brazil, Hoa Kỳ và châu Âu, sản lượng ngô, lúa mì và đường cũng tăng vọt, trong khi Trung Quốc có nhu cầu lớn. Các quỹ phòng hộ đã và đang tăng mức đặt cược tăng giá của họ vào hàng hóa, điều này báo trước một đợt đặt cược lạm phát mới.

Greg Sharenow, giám đốc danh mục đầu tư của Pacific Investment Management, cho biết: “Phải có sự lạc quan rằng triển vọng kinh tế được cải thiện sẽ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu”. Ông nói thêm rằng đường cong tương lai của một số hàng hóa cho thấy nguồn cung thắt chặt.

Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo tháng trước rằng giá hàng hóa có thể tăng thêm 13,5% trong vòng sáu tháng, giá dầu sẽ đạt 80 USD/thùng và giá đồng sẽ đạt 11.000 USD/tấn. Nhiều nhà đầu tư tin rằng một vòng siêu chu kỳ mới đang diễn ra.

Nhưng các nhà phân tích tại JPMorgan Chase cho rằng khi công nhân quay trở lại văn phòng, thế giới sẽ bắt đầu chuyển từ hàng hóa sang dịch vụ, làm giảm nhu cầu về kim loại được sử dụng để sản xuất đồ điện tử gia dụng và thiết bị nhà bếp. Theo số liệu từ Capital Economics, đến cuối năm, giá đồng sẽ giảm khoảng 20% ​​so với mức hiện tại, tháng trước giá đồng vượt 10.000 USD/tấn và sẽ rơi vào khoảng 8.250 USD trong quý IV.

Biến động giá cả hàng hóa có tác động đáng kể đến chi phí sinh hoạt vì chúng có thể bao gồm giá nhiên liệu, điện, thực phẩm và các dự án xây dựng. Chúng cũng giúp định hình các điều khoản thương mại, tỷ giá hối đoái và cuối cùng là ảnh hưởng đến chính trị của các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa như Nga, Brazil và Chile.

IHS Markit Ltd. cho biết trong một báo cáo vào cuối tháng trước: “Giá hàng hóa tăng vọt trong năm qua đảm bảo lạm phát giá hàng hóa cao hơn vào mùa hè này. Trong vài tháng tới, ngay cả Hoa Kỳ cũng sẽ chờ đợi chỉ số giá tiêu dùng của đất nước tăng lên mức cao nhất trong 10 năm”.

Và giám đốc đầu tư có thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock, Rick Rieder cũng cho biết hôm thứ Ba rằng ông thường thảo luận về việc liệu nền kinh tế Mỹ có phục hồi sau cơn dịch bệnh quá nóng và quá nhanh hay không. Ông ấy nói: “Mọi điện thoại của khách hàng mà tôi nhận được, kể cả điện thoại tôi vừa kết thúc, đều đang thảo luận về vấn đề nền kinh tế hiện quá nóng”. 

SHARE