HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng 250% trong năm nay

Theo báo cáo của CNBC hôm thứ Hai (20/9), giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng vọt, trong đó đặc biệt là Anh bị ảnh hưởng nặng nề. Các chính phủ

Những ‘mảng màu sáng’ của bức tranh kinh tế Trung Quốc
Giá quặng sắt giảm hơn 20% trong 1 tuần vào ngày 20/9
[Thị trường ngoại hối] EUR được hưởng nhiều lợi thế

Advertisement

Theo báo cáo của CNBC hôm thứ Hai (20/9), giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng vọt, trong đó đặc biệt là Anh bị ảnh hưởng nặng nề. Các chính phủ châu Âu đang phải vật lộn để đối phó với cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lĩnh vực điện và ngành năng lượng của Vương quốc Anh có thể gặp bất ổn lớn.

Như một chuẩn mực cho giao dịch khí đốt tự nhiên của châu Âu, giá khí đốt tự nhiên tại Trung tâm TTF ở Hà Lan đã tăng lên 73.150 euro (85,69 USD) mỗi MWh vào thứ Hai, dao động gần mức cao lịch sử của tuần trước. Kể từ tháng 1, giá khí đốt tự nhiên đã tăng hơn 250%.

Tại Vương quốc Anh, theo dữ liệu từ công ty phân tích năng lượng LCP Enact, giá năng lượng ban ngày vào thứ Hai trung bình là 291,18 Euro cho mỗi MWh. Phân tích của LCP Enact cũng cho thấy giá khí đốt tự nhiên cao nhất của Anh vào thứ Hai có thể lên tới 1.83,78 euro/MWh.

Robert Buckley, giám đốc quan hệ và phát triển của Cornwall Insight, chia sẻ với CNBC rằng cuộc khủng hoảng là do các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà cung cấp năng lượng. Những yếu tố này bao gồm sự cạnh tranh gay gắt trong việc truyền dẫn khí đốt tự nhiên giữa châu Âu và châu Á, một số thất bại trong các cơ sở sản xuất của Mỹ và việc thắt chặt các quy tắc thị trường carbon của EU.

Bill Bullen, người sáng lập Utilita Energy, một nhà cung cấp năng lượng của Anh, cảnh báo rằng giá khí đốt tự nhiên bán buôn tăng mạnh chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều vụ phá sản hơn trong ngành năng lượng. Ông nói trong một email hôm thứ Hai: “Với tốc độ này, chúng ta sẽ trở lại độc quyền và ngành công nghiệp sẽ đi lùi.”

Theo báo cáo của Cornwall Insight, trong quý 4 năm 2010, sáu công ty năng lượng lớn nhất cung cấp 99,5% của thị trường năng lượng nội địa của Vương quốc Anh và đến quý 2 năm 2021, con số này đã giảm xuống còn 69,1%. Các nhà cung cấp năng lượng lớn nhất ở Anh bao gồm: British Gas, EDF energy, Électricité de France, Scottish Power và Scottish and Southern Energy (SSE)).

Theo Tổ chức Thương mại Dầu khí Anh (OGUK), giá năng lượng bán buôn đã tăng vọt, tăng 70% chỉ tính riêng tháng 8. Will Webster, giám đốc chính sách năng lượng của OGUK, nói với CNBC qua email: “Chúng tôi dự đoán rằng trừ khi các mỏ dầu mới được mở ra, sản lượng ở Biển Bắc sẽ bị cắt giảm khoảng một nửa vào năm 2027, khiến Vương quốc Anh phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu”.

Người phát ngôn của cơ quan quản lý năng lượng thị trường điện và khí đốt của Anh (Ofgem): “Đây là một vấn đề toàn cầu và chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ để quản lý sự gia tăng rộng rãi của giá khí đốt tự nhiên”.

Các chính phủ châu Âu đang mong muốn hành động để ngăn chặn cuộc khủng hoảng gây ra tác động quá mức đến người tiêu dùng. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, Chính phủ Anh đang xem xét cung cấp các khoản vay cứu trợ cho các nhà cung cấp năng lượng. Theo Bloomberg News, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm Chủ nhật (19/9) đã cố gắng trấn an công chúng rằng ông mô tả cuộc khủng hoảng giá năng lượng là “tạm thời”. Vương quốc Anh có những hạn chế về việc các nhà cung cấp năng lượng có thể tính phí người tiêu dùng bao nhiêu và chính phủ sẽ xem xét mức trần giá sáu tháng một lần.

Eurasia Group là một công ty tư vấn rủi ro chính trị, cảnh báo trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng giá năng lượng tăng cao ở lục địa châu Âu đã có tác động địa chính trị đối với khu vực châu Âu. Chính phủ Tây Ban Nha trong tuần này đã ban hành một sắc lệnh hạn chế giá bán lẻ năng lượng. Các nhà phân tích của Eurasia Group suy đoán rằng nếu nhiều quốc gia thành viên EU bắt chước Tây Ban Nha và đặt năng lượng giá rẻ lên trên quá trình chuyển đổi xanh, thì uy tín của EU với tư cách là nhà lãnh đạo khí hậu có thể bị tổn hại.