Giá khí đốt tự nhiên tăng liên tục gần đây đang gây ra nhiều lo ngại

"
"

Giá khí đốt tự nhiên tăng liên tục gần đây đang gây ra nhiều lo ngại, nhưng phân tích kỹ thuật chỉ ra rằng tình trạng này sớm muộn gì cũng kết thúc.

"
"

Kênh Tài chính của Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Quốc gia (CNBC) Jim Cramer hôm thứ Ba cho biết phân tích kỹ thuật cho thấy giá khí đốt tự nhiên tiếp tục tăng có liên quan đến tình trạng thiếu hàng hóa và việc cứu trợ có thể đến sớm, nhưng không phải ngay lập tức.

Theo cách giải thích của Carley Garner, những biểu đồ này chỉ ra rằng giá khí đốt tự nhiên có thể tiếp tục tăng trong một thời gian, nhưng cuối cùng nó sẽ siết chặt ngắn hạn mà chúng ta đã thấy ở nhiều mặt hàng khác.

Cramer cho biết, mùa hè nắng nóng bất thường, cộng với những thiệt hại do thời tiết gây ra như bão Ida là một trong những nguyên nhân khiến giá khí đốt tự nhiên tăng vọt. “Tuy nhiên, trừ khi chúng ta có một mùa đông cực kỳ lạnh giá, Garner tin rằng thị trường đánh giá quá cao mức nhu cầu hiện tại vì giá khí đốt tự nhiên chỉ từ 5 USD trở lên”.

"
"

Cramer chỉ ra rằng biểu đồ của Garner hiển thị dữ liệu do Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) báo cáo về vị trí của các nhà giao dịch hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên, bao gồm mạng lưới của các nhà đầu cơ nhỏ, các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp (được biểu thị bằng đường màu xanh lá cây) và các nhà bảo hiểm thương mại.

Cramer nói: “Cả mùa hè, bạn có thể thấy rằng khi khí đốt tự nhiên tiếp tục tăng, các nhà quản lý quỹ này đã thiết lập một vị thế ròng ròng lớn, khi điều này xảy ra, giá có xu hướng tăng cao và đó là sự thật”. 

Cramer giải thích rằng khi các nhà đầu tư giảm giá quyết định mua các vị thế bán của họ, giá khí đốt tự nhiên đã tăng trong một thời gian, buộc họ phải mua lại hợp đồng khí đốt tự nhiên với giá cao hơn, gây thêm áp lực tăng giá.

Tuy nhiên, Cramer nói rằng mặc sự siết chặt này cuối cùng sẽ giảm xuống, Garner không tin sự siết chặt này đã “cạn kiệt”. Cramer cho biết lý do chính là, theo dữ liệu CFTC mới nhất, các nhà đầu cơ lớn vẫn chưa chuyển sang trung lập hoặc Long, đây là lý do tại sao tình trạng ép giá ngắn đã dần lắng xuống trong quá khứ.

(Hình trên là của CNBC)

“Nếu tình trạng này tiếp tục, Garner tin rằng giá khí đốt tự nhiên có thể leo lên mức cao nhất năm 2009 hoặc 2014 … từ 5,75 USD đến 6,50 USD trước khi đạt đỉnh”, Cramer nói.

Hôm thứ Ba, giá khí đốt tự nhiên giao sau đạt 5,369 USD/1 triệu đơn vị nhiệt của Anh, đây là mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2014.

Sản lượng khí đốt tự nhiên khó có thể vượt mức đỉnh vào năm 2009 hoặc 2014, bởi vì Hoa Kỳ chưa bao giờ chứng kiến ​​sản lượng khí đốt tự nhiên vượt quá mức này kể từ khi bùng nổ nứt vỡ thủy lực.

“Nói cách khác, nếu giá khí đốt tự nhiên giảm xuống dưới 5$ thì toàn bộ hoạt động đã kết thúc” và Garner dự đoán một sự sụp đổ nhanh chóng tương tự gần với mức cân bằng 3.

SHARE