Giá kim loại công nghiệp tiếp tục tăng, nhôm chạm mức cao nhất trong 10 năm

Theo Reuters hôm thứ Năm (2/9), giá nhôm của Sàn giao dịch kim loại London (LME) đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm.

Kiểm tra chất lượng nhôm - thanh nhôm định hình nhập khẩu

Có nhiều lý do khiến giá nhôm liên tục tăng, bao gồm lo ngại của các nhà đầu tư rằng việc Trung Quốc hạn chế sản xuất kim loại sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung, thiếu than trong các nhà máy điện của Ấn Độ và nguồn cung cấp năng lượng không đủ cho các nhà máy luyện nhôm làm giảm nguồn cung nhôm, và chuỗi cung ứng hậu cần toàn cầu bị gián đoạn hoặc trì hoãn do đại dịch COVID-19.

Nga, một trong những nhà xuất khẩu nhôm lớn nhất thế giới, bắt đầu áp thuế xuất khẩu nhôm vào tháng 8 năm nay, càng đẩy giá lên cao.Giá nhôm tăng cũng có tác động tiêu cực đến ngành đồ uống sử dụng lon nhôm.

Giá nhôm tại London Metal Exchange (LME) được sử dụng làm tài liệu tham khảo toàn cầu cho các hợp đồng vật lý. Tính đến 06:00 GMT ngày thứ Năm, giá nhôm trên Sàn giao dịch kim loại London tăng 1,2% lên 2.722 USD/tấn và đạt 2.732,50 USD, mức cao nhất kể từ tháng 5/2011.

Giá nhôm trên Sàn giao dịch kim loại London đã tăng gần 40% trong năm nay.

Giá hợp đồng nhôm giao tháng 10 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1,2% lên 21.415 Nhân dân tệ (3.314,50 USD)/tấn. Hôm thứ Hai (30/8), giá hợp đồng nhôm giao tháng 10 đạt mức đỉnh 13 năm là 21.550 Nhân dân tệ.

Nguyên nhân chính yếu khiến giá nhôm tăng mạnh

Có nhiều nguyên nhân khiến giá nhôm tăng mạnh, trong đó yếu tố lớn nhất đến từ việc hạn chế sản xuất tại các khu vực luyện kim chính của Trung Quốc, điều này làm dấy lên lo ngại về nguồn cung nhôm thắt chặt.

Tổ chức nghiên cứu Antaike cho biết, năm nay Trung Quốc có hơn 2 triệu tấn nhôm buộc phải tạm ngừng sản xuất, chiếm 6% công suất sản xuất nhôm của Trung Quốc, con số này có thể tăng cao. Nguồn cung nhôm nguyên sinh sản xuất tại Trung Quốc chiếm hơn một nửa thế giới.

Nhà phân tích độc lập Robin Bhar cho rằng sự sụt giảm sản lượng kim loại của Trung Quốc đang làm thay đổi một thị trường vốn được cung cấp tốt trong nhiều năm. Ông dự đoán rằng giá nhôm sẽ tăng trên 3.000 USD.

Advertisement

Trước khi bùng phát dịch bệnh, các nhà sản xuất nhôm gặp khó khăn do cung vượt cầu trên thị trường, nhưng hiện giá nhôm tăng đã thúc đẩy doanh thu và giá cổ phiếu của họ. Công ty Cổ phần Alcoa (NYSE: AA), có trụ sở chính tại Pittsburgh, đã tăng hơn 90% trong năm nay, vượt xa mức tăng 20% ​​của chỉ số S&P 500. Ngoài ra, Norsk Hydro, nhà sản xuất các sản phẩm nhôm của Na Uy, cũng đã tăng giá cổ phiếu hơn 50% trong năm nay.

Hiện tại, mặc dù nguồn cung nhôm toàn cầu vẫn đủ nhưng phần lớn lượng nhôm tồn kho là ở châu Á,và người mua ở Hoa Kỳ và châu Âu rất khó mua kim loại này. Cùng với sự gián đoạn hoặc chậm trễ của hoạt động hậu cần toàn cầu do đại dịch, nguồn cung các container dùng để vận chuyển kim loại công nghiệp đang bị thiếu hụt.

Các nhà phân tích của ING cho rằng, tình trạng thiếu than tại một số nhà máy điện ở Ấn Độ có thể làm giảm nguồn cung cấp năng lượng cho các nhà máy luyện nhôm, do đó làm giảm nguồn cung nhôm. Mặc dù nguồn cung nhôm của Ấn Độ cho đến nay không giảm đáng kể, nhưng tình trạng này rất đáng được quan tâm.

Colin Hamilton, nhà phân tích tại BMO Capital Markets, cho biết chỉ trong năm ngoái, lần đầu tiên Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu ròng nhôm sơ cấp và hợp kim nhôm kể từ năm 2009, điều này có nghĩa là người mua của Mỹ đang cạnh tranh với các công ty Trung Quốc về kim loại này. Dự trữ nhôm trong các kho của Sở giao dịch kim loại London đã được chuyển từ Rotterdam và các nơi khác ở Hà Lan sang các kho ở Malaysia, nơi thuận tiện cho việc thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Nhà sản xuất nước tăng lực Monster Beverage chịu áp lực khi giá nhôm tăng

Giá nhôm tăng đã gây áp lực lên Monster Beverage Corp, một công ty có trụ sở tại California. Nhà sản xuất nước tăng lực đã thực hiện các bước để mua thêm lon nhôm từ Hoa Kỳ, Nam Mỹ và Châu Á, đồng thời đạt được thỏa thuận với hai nhà cung cấp lon nhôm mới của Hoa Kỳ để ổn định nguồn cung cấp lon nhôm.

Hilton Schlossberg, đồng giám đốc điều hành của Monster, chỉ ra: “Chúng tôi đang ở trong lãnh thổ chưa được khám phá. Tôi đã làm trong ngành này một thời gian dài, nhưng tôi chưa bao giờ thấy tình trạng hiện tại của thị trường nhôm.”

Advertisement