HomeTin tức mới nhấtThị trường hàng hóa

Giá kim loại đang tăng vọt nhưng triển vọng nguồn cung đáng lo ngại

Trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (25/5), sự bùng nổ của thị trường hàng hóa đã thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận, nhưng Wall Street Journal chỉ ra rằng c

Giá đồng hôm nay ngày 21/5: Giảm 0,84% quanh mức 4,530
Giá than nhiệt giao sau của Trung Quốc giảm 7%
Phân tích giá bạc ngày 4/6 từ FXStreet

Trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (25/5), sự bùng nổ của thị trường hàng hóa đã thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận, nhưng Wall Street Journal chỉ ra rằng các công ty khai thác đã không đầu tư tiền vào các dự án mới, điều này khiến mọi người quan tâm đến một số kim loại nhất định, sẽ có những lo ngại về sự thiếu hụt trong tương lai.

Các nhà phân tích cho rằng với nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà sản xuất pin, xe điện và tuabin gió, các kim loại như coban, đồng và lithium sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt cực kỳ nghiêm trọng.

Khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch Covid-19, các chính phủ đã tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và nguồn cung một số tài nguyên bị đình trệ, nhiều sản phẩm khoáng sản đã đạt mức giá kỷ lục trong năm nay. Ví dụ, giá đồng được sử dụng trong xây dựng và dẫn điện đã tăng gần gấp đôi trong 12 tháng qua lên mức kỷ lục 10.762 USD/tấn vào đầu tháng này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng các công ty khai thác đã ngần ngại đầu tư vào các dự án mới vì trong thời kỳ thị trường hàng hóa tăng giá gần đây, các nhà đầu tư đã chứng kiến ​​các công ty chi một số tiền lớn nên họ hy vọng nhận được cổ tức cao hơn và các công ty do dự.

Stephen Pearce, Giám đốc tài chính của Anglo American, cho biết: “Có một số khoảng trống trong nguồn cung kim loại như đồng, bạch kim và hiện tại hầu như không có nguồn cung mới để lấp đầy”. Ông nói thêm: “Bạn phải tiếp tục tái đầu tư để duy trì trữ lượng tài nguyên và phải mất nhiều năm nữa mới có thể tận hưởng thành quả của mỏ mới”.

Các nhà phân tích cho biết nhìn chung, chi tiêu của ngành đã không theo kịp tốc độ của nhu cầu, điều này dự kiến ​​sẽ dẫn đến nhiều nguồn lực bị thiếu hụt. Năm nay, chi tiêu vốn của các công ty đa ngành khai thác lớn sẽ giảm 6%, và chi tiêu vốn của các công ty khai thác đồng sẽ giảm 10%. Đồng thời, theo dự báo của Tập đoàn Goldman Sachs, đến năm 2030, tổng nhu cầu đồng sẽ tăng 40%, dẫn đến nguồn cung thiếu hụt 8,2 triệu tấn.

Advertisement

Theo dữ liệu từ Ngân hàng Hoàng gia Canada, dựa trên giá kim loại hiện tại, Rio Tinto, BHP Group, Anglo American và Glencore có thể tạo ra tổng doanh thu 140 tỷ USD trong năm nay. Ngược lại, vào năm 2015, khi giá kim loại tiếp cận mức thấp nhất, doanh thu là 44 tỷ đô la.

Các công ty khai thác đã đầu tư vào một số khu vực khai thác nhất định, đặc biệt là trên thị trường quặng sắt, nhưng hoạt động của họ luôn tập trung vào việc thưởng cho các nhà đầu tư. Theo dữ liệu từ ngân hàng đầu tư Liberum, trong số 45 công ty khai thác lớn nhất thế giới năm ngoái, chi tiêu vốn (bao gồm cả quỹ cho sản xuất hiện tại và tương lai) tăng 30% lên 75 tỷ USD, trong khi cổ tức tăng gần gấp đôi, đạt 66,1 tỷ USD.

Trong thị trường gấu kéo dài 10 năm qua, các công ty khai thác đã quá chú trọng vào các dự án mới và mua lại, các nhà đầu tư sau đó rút tiền của họ, một số công ty khai thác phá sản và nhiều CEO mất việc. “Các nhà đầu tư vẫn rất rõ ràng rằng chu kỳ thị trường giá xuống cuối cùng được thúc đẩy bởi sự dư thừa công suất mới”.

Mặc dù các nhà phân tích kỳ vọng rằng nếu giá hàng hóa tiếp tục tăng, các công ty sẽ bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào các dự án mới, nhưng các mỏ khai thác thường yêu cầu thời gian phát triển từ 10 đến 15 năm, điều này khiến một số nhà phân tích lo ngại rằng việc thiếu hụt nguồn cung kim loại sẽ gây tổn hại cho các chính phủ trên toàn cầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết đến năm 2030, nguồn cung dự kiến ​​của các mỏ hiện có ước tính chỉ đáp ứng một nửa nhu cầu về lithium và coban, cả hai đều là thành phần chính của pin xe điện và pin dự trữ năng lượng.

Nhà phân tích Tyler Broda (Tyler Broda) của Ngân hàng Hoàng gia Canada cho biết: “Điều này có nghĩa là chi phí khử cacbon có thể vượt quá ước tính hiện tại và sẽ trở thành động lực cho lạm phát cơ cấu”.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: