Giá nhôm đang tăng dữ dội! Một số nhà phân tích đã nhân đôi số tiền đặt cược của họ

Phân tích cơ cấu nhu cầu của ba kim loại quan trọng vàng, bạc, đồng trong nhiều thời kỳ
Phân tích giá bạc hôm nay (6/12): Có thể giảm hơn 4%
Giá dầu WTI đạt 70 USD lần đầu tiên kể từ năm 2018

Tuần này, một cuộc đảo chính đã diễn ra ở Guinea, một nhà sản xuất lớn về bauxite và sự hoảng loạn của thị trường về khả năng cung cấp nhôm đã đẩy giá lên mức cao nhất trong mười năm.

Tìm hiểu chi tiết về kim loại nhôm và ứng dụng gì trong ngành xây dựng -  Tổng Công ty Xây Dựng Hà Nội

Guinea là khu vực tài nguyên với trữ lượng quặng sắt và nhôm dồi dào, sau cuộc đảo chính quân sự, thị trường toàn cầu lo ngại về chuỗi cung ứng khai thác. Bauxite được sử dụng chủ yếu để sản xuất alumin và là nguyên liệu chính để nấu chảy nhôm thỏi.

Giá nhôm tăng lên mức cao nhất trong 13 năm, khiến một số nhà phân tích phải đặt cược gấp đôi vào kỳ vọng giá sẽ tăng thêm nữa. Nhưng những người khác cảnh báo rằng đỉnh cao đã đến.

Kể từ đầu tuần trước, Goldman Sachs Group Inc. và Citigroup Inc. đều đã nâng kỳ vọng về giá nhôm.

Trong số đó, Goldman Sachs dự đoán rằng do triển vọng nguồn cung toàn cầu có thể xấu đi, giá nhôm tương lai dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa với mục tiêu trong 12 tháng tới lên 3.200 USD/tấn.

Citigroup cho biết, trong ba tháng tới, giá nhôm có thể lên 2.900 USD/tấn và từ 6-12 tháng giá nhôm có thể lên 3.100 USD/tấn, do giá nhôm sẽ chuyển từ thị trường tăng giá theo chu kỳ sang thị trường tăng giá cấu trúc. Giá nhôm trung bình dự kiến ​​là 2.475 USD/tấn vào năm 2021 và 3.010 USD/tấn vào năm tới.

Nhà kinh tế trưởng của Trafigura Group phát biểu với Bloomberg hôm thứ Ba rằng giá nhôm đang tiến tới mức cao kỷ lục do nhu cầu mạnh và thâm hụt sản xuất ngày càng tăng.

Nhưng theo Hiệp hội Công nghiệp Kim loại Màu Trung Quốc, làn sóng thu lợi này có thể gieo mầm diệt vong cho chính nó. Hiệp hội cho biết tuần trước không có sự thiếu hụt đáng kể về nguồn cung và lượng tiêu thụ không đủ để hỗ trợ mức giá cao như vậy.

Người có liên quan phụ trách Hiệp hội ngành công nghiệp kim loại màu Trung Quốc cho biết tại cuộc họp rằng mỗi khi chính sách hạn chế được đưa ra, đều có khả năng bị thị trường giải thích quá mức, đây là nguyên nhân chính đã đẩy giá lên cao nhiều lần.

Ông tin rằng có ba yếu tố không hỗ trợ việc duy trì sự gia tăng đáng kể của giá nhôm. Thứ nhất, nguồn cung nhôm điện phân rõ ràng không thiếu và toàn ngành đang nỗ lực hết sức để đảm bảo nguồn cung.

Thứ hai, mức tăng chi phí sản xuất nhôm điện phân ít hơn đáng kể so với mức tăng giá.

Thứ ba, mức tiêu thụ hiện tại không đủ tốt để hỗ trợ giá nhôm cao như vậy. Điều này có nghĩa là một khi các công ty chế biến nhôm ở hạ nguồn bị quá tải, lượng tiêu thụ đầu cuối sẽ bị kìm hãm rất nhiều hoặc thậm chí xuất hiện các nguyên liệu thay thế, làm rung chuyển cơ sở cho việc tăng giá và có nguy cơ giá nhôm sẽ điều chỉnh mạnh trong ngắn hạn.

Người phụ trách cũng chỉ ra rằng môi trường nới lỏng tiền tệ chưa từng có là động lực chính thúc đẩy giá hàng hóa lần này, một khi làn sóng tiền tệ giảm dần, giá cả hàng hóa cũng sẽ đối mặt với rủi ro hệ thống rất lớn.

Jorge Vazquez, giám đốc điều hành của Harbour Intelligence, đồng ý rằng động lực nhu cầu đã vượt qua đỉnh chu kỳ của nó.

Vazquez cho biết tại hội nghị ngành cảng ở Chicago hôm thứ Năm: “Chúng tôi thấy rằng động lực cơ cấu nhu cầu của Trung Quốc đang suy yếu và nguy cơ suy thoái kinh tế hoặc khủng hoảng tài chính cũng đang gia tăng. “Động lực tăng trưởng nhu cầu hiện tại rất mạnh và nó có khả năng kết thúc trong một đợt điều chỉnh nghiêm trọng”.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi