HomeTin tài chính

Giá nhôm đạt mức cao mới do cuộc khủng hoảng năng lượng trên toàn cầu

Hôm thứ Hai (11/10), giá nhôm trên Sàn giao dịch Kim loại London tăng 2,8% lên 3.049 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008. Tình hình trên

Người dân Hàn Quốc có thể bắt đầu trao đổi đồng Won với Litecoin tại thời điểm này
Đất nền tại TP.HCM và các tỉnh lân cận giảm giá cục bộ
Thị trường Forex hôm nay (7/10): Đồng USD giảm nhưng vẫn ở đỉnh 14 tháng

Nhôm và hợp chất của nhôm | Ứng dụng nhôm trong đời sống

Hôm thứ Hai (11/10), giá nhôm trên Sàn giao dịch Kim loại London tăng 2,8% lên 3.049 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008. Tình hình trên dẫn đến sự gia tăng chung của giá kim loại cơ bản. Giá đồng tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 9, trong khi kẽm và chì phục hồi mức giảm sớm.

Đối với các nhà đầu tư muốn đặt cược vào sự tăng giá trong tương lai, các hợp đồng quyền chọn LME cung cấp một cách phổ biến và ít rủi ro hơn. Theo các nhà giao dịch thị trường, trong những tuần gần đây, các nhà đầu tư đã mua quyền chọn mua lên tới 4.000 USD/tấn.

Trưởng bộ phận giao dịch của Romco Metals, Keith Wildie cho biết: “Điều này có cảm giác rất giống một trò chơi của quỹ đầu cơ có cấu trúc, định vị của họ là sự lệch hướng thị trường nghiêm trọng và sự tăng giá mạnh”.

Dấu hiệu cho thấy sức ép đối với ngành nhôm toàn cầu tiếp tục gia tăng. Chính phủ Trung Quốc hôm thứ Sáu (8/10) thông báo sẽ cho phép tăng giá điện để xoa dịu tình trạng khủng hoảng năng lượng đang gia tăng.

Giám đốc điều hành của Concord Resources Ltd. Mark Hansen cho biết do giá điện tăng cao, một số nhà máy nhôm ở Trung Quốc đang buộc phải đóng cửa hoặc giảm sản lượng và sản lượng của nước này có thể đã đạt đỉnh, ít nhất là trong ngắn hạn. Trong 12 tháng tới, giá nhôm có thể lên tới 3.400 USD/tấn.

Giám đốc Quỹ hàng hóa Schroder James Luke cho biết: “Với mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu điện và việc cắt giảm mà chúng tôi đã thấy, việc Trung Quốc xuất khẩu một lượng lớn sản phẩm nhôm hàng tháng có vẻ không hợp lý”.

Advertisement

Các nhà phân tích, bao gồm cả Goldman Sachs Group, cho rằng Trung Quốc có khả năng giảm hoặc bãi bỏ các khoản hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng xuất khẩu để làm chậm dòng chảy qua biên giới của kim loại. Do Trung Quốc có thể tiếp tục nhập khẩu một lượng lớn nhôm trong năm tới, điều này có thể gây ra tình trạng thiếu hụt cực kỳ nghiêm trọng ở các khu vực khác trên thế giới và làm tăng nguy cơ tăng giá đột biến.

Giá nhôm tăng vọt trong năm nay thường thúc đẩy các nhà sản xuất ở những nơi khác mở lại các nhà máy cũ và xem xét bổ sung nguồn cung mới. Tuy nhiên, chi phí điện tăng cao đang gây áp lực lên các lò luyện và có thể gây khó khăn cho việc khởi động lại. Theo đài truyền hình Hà Lan NOS, tại Hà Lan, nhà sản xuất nhôm Aldel sẽ bắt đầu cắt giảm sản lượng trong tuần này do giá điện tăng cao. Một nhà máy luyện của Đức phải đối mặt với mức phụ tải điện cơ bản trong một tháng và năng lượng cần thiết để sản xuất một tấn kim loại sẽ cần phải trả khoảng 4.000 USD, vượt xa giá nhôm hiện tại.

Eoin Dinsmore, trưởng bộ phận nghiên cứu sản phẩm nhôm của CRU, cho biết: “Thị trường kim loại toàn cầu vào năm 2022 sẽ căng thẳng nhất trong lịch sử. Phần còn lại của thế giới sẽ không thể cung cấp vô thời hạn cho Trung Quốc số lượng sản phẩm mà nước này cần”.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0