Giá palladium và bạch kim tuột lại so với thị trường hàng hóa trong năm nay

Giá Palladium (8/12): DMA 20 kích hoạt pullback từ mức cao nhất hàng tuần
Phân tích giá Palladium ngày 16/7: Bên mua tiếp tục chờ đợi tín hiệu rõ ràng
Giá Palladium (20/9) hợp nhất trong phạm vi giao dịch rộng hơn trên biểu đồ ngày

Chỉ số Hàng hóa S&P Goldman Sachs, theo dõi 24 loại hàng hóa bao gồm kim loại quý và kim loại công nghiệp, đã tăng khoảng 32% trong năm nay, dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2009.

Tổng hợp các bản tin ngày 15/3/2021 của Sở Giao dịch Hàng hóa Việ

Tuy nhiên, giá palladium và bạch kim đã giảm so với xu hướng trong năm nay, với mức giảm hai con số, đây có thể là lần giảm hàng năm đầu tiên trong sáu năm và ba năm.

Theo dữ liệu thị trường của Dow Jones, tính đến thứ Hai (6/12), giá palladium tương lai sôi động nhất tại New York đóng cửa ở mức 1845,6 USD/ounce, trong khi giá bạch kim đóng cửa ở mức 936,4 USD/ounce. Palladium đã tăng 28,5% trong năm ngoái, năm nay giảm xuống dưới 2.000 USD và giảm hơn 24% trong năm; bạch kim tăng 10,44% vào năm ngoái, gần đây đã giảm xuống dưới 1.000 USD và giảm 13% trong năm nay.

Trevor Raymond, Giám đốc nghiên cứu của Hội đồng Đầu tư Bạch kim Thế giới cho biết, do tình trạng khan hiếm chip bán dẫn trên toàn cầu, nhu cầu đối với hai kim loại này đã có tác động tiêu cực.

Nguồn cung chip ô tô không đủ từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ô tô, kéo theo nhu cầu về nguyên liệu thô liên quan đến sản xuất ô tô, Raymond cho biết, palladium chủ yếu được sử dụng để chế tạo bộ chuyển đổi xúc tác cho ô tô chạy bằng xăng, còn bạch kim chủ yếu được sử dụng để sản xuất ô tô chạy bằng động cơ diesel. Mặc dù cả hai bộ chuyển đổi xúc tác đều bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip ô tô, nhưng số lượng xe chạy xăng trên thế giới nhiều hơn xe chạy bằng động cơ diesel, do đó nhu cầu về palladium “lớn hơn nhiều bạch kim”.

Raymond cũng chỉ ra rằng sự tăng vọt của palladium vào năm ngoái cũng mở đường cho sự lao dốc của năm nay, vì các nhà sản xuất ô tô chuyển sang bạch kim với giá thấp hơn khoảng một nửa để giảm chi phí. Nhu cầu giảm mạnh càng tác động đến niềm tin của nhà đầu tư vào palladium.

Tuy nhiên, Raymond kỳ vọng giá palladium sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc mua palladium trên thị trường giao ngay để sử dụng trong thời gian gần.

Nguồn cung khoáng sản bạch kim trên toàn cầu trong năm nay đã dần hồi phục sau tác động của tình hình dịch bệnh vào năm ngoái. Theo dự báo mới nhất do Ủy ban Đầu tư Bạch kim Thế giới (WPIC) đưa ra vào cuối tháng 11, nguồn cung bạch kim năm nay sẽ tăng 19% hàng năm lên 8,235 triệu ounce.

WPIC dự đoán rằng nhu cầu đầu tư bạch kim trong năm nay sẽ giảm 86% so với cùng kỳ năm ngoái, vì nguồn cung bạch kim năm nay cao hơn cầu là 769.000 ounce và giá thấp hơn ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng sản xuất của các công ty khai thác.

COMMENTS