HomeThị trường hàng hóa

Giá phân bón thế giới tiếp tục tăng vọt, đứt gãy nguồn cung từ Canada

Finnews24.com - Tình trạng căng thẳng nguồn cung phân bón trên thị trường toàn cầu tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh tình trạng mưa l

Dầu Iran quay lại thị trường, nhiều người lạc quan về triển vọng giá dầu sẽ giảm
Giá vàng ngày 27.10.2021: SJC cao hơn thế giới lên 9,1 triệu đồng/lượng
Giá bạc hôm nay (25/11) bật tăng nhẹ lên mức 23,65 USD/ounce
Advertisement

Finnews24.com – Tình trạng căng thẳng nguồn cung phân bón trên thị trường toàn cầu tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh tình trạng mưa lũ nghiêm trọng tại Canada đã làm tê liệt hoạt động xuất khẩu potash – nguyên liệu đầu vào quan trọng cho phân Kali.

Saskatchewan hiện là vùng cung cấp potash lớn nhất thế giới, chiếm 30% tổng nguồn cung potash trên toàn cầu. Phần lớn lượng potash của Saskatchewan được xuất khẩu thông qua cảng Vancouver, nằm cách đó khoảng 1.700 km. Hiện tại, tỉnh bang British Columbia đang phải vật lộn với tình trạng mưa lũ lớn nhất trong vòng 500 năm trở lại đây. Mưa lớn và sạt lở đất đã phá huỷ nhiều đoạn đường bộ và đường sắt quan trọng tại đây, bao gồm đường vào cảng Vancouver – cảng xuất nhập khẩu hàng hoá lớn nhất Canada.

Hiện nhiều thị trấn và khu vực tại British Columbia đang bị cô lập hoàn toàn và khoảng 18.000 người dân đã được di tản. Chính phủ Canada đang triển khai quân đội để hỗ trợ công tác cứu trợ. Giới quan sát nhận định trận lũ lụt lần này có thể là một trong những thảm hoạ thiên nhiên gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử Canada.

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung potash từ Canada đã khiến giá mặt hàng này tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia nông nghiệp lớn, tăng vọt lên đến 60% chỉ sau một ngày. Tại Ấn Độ, dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường Green Markets (Hoa Kỳ) cho thấy giá potash đã tăng 59% lên 445 USD/tấn. Trong khi đó, giá potash tại khu vực Tây Nam Châu Âu cũng tăng 1,7% lên mức cao nhất kể từ năm 2015.

Chỉ số giá phân bón khu vực Bắc Mỹ do Green Markets đo lường cũng đã tăng tuần thứ ba liên tiếp, chạm mức cao nhất trong lịch sử.

Giới phân tích cảnh báo tình trạng đứt gãy nguồn cung potash từ Canada có thể khiến giá phân bón toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới. Giá các loại phân bón trên thị trường thế giới đã liên tục tăng vọt trong thời gian vừa qua khi giá khí tự nhiên tại Châu Âu và Châu Á tăng mạnh. Khí tự nhiên là nguyên liệu đầu vào để sản xuất các loại phân bón có chứa Nitơ. Đồng thời, Nga và Trung Quốc, hai quốc gia xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới, đã áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu phân bón cho đến ít nhất giữa năm 2022 nhằm đảm bảo nguồn cung nội địa và kìm hãm đà leo thang của giá thực phẩm.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0