Giá quặng sắt “át chủ bài” của Úc đã tăng vọt 40% kể từ giữa tháng 7

Giá quặng sắt toàn cầu đã giảm 40% kể từ giữa tháng 7. Vào cuối tháng 8, chúng đã giảm xuống mức đáy khoảng 135 USD, nhưng gần đây đã tăng nhẹ trở lại.

Đi tìm lời giải cho việc giá quặng sắt đi ngược chiều xu hướng các hàng

Các tin tức trên thị trường ảnh hưởng đến giá quặng sắt

Trung Quốc đã quyết định rằng sản lượng thép năm 2021 sẽ không vượt quá 1,064 tỷ tấn vào năm 2020 và sẽ bắt đầu giảm sản lượng vào tháng 7.

Quặng sắt của Úc đang đối mặt với khủng hoảng. Tuy nhiên, Fitch báo cáo rằng Úc vẫn sẽ có lợi thế khi đối mặt với giá giảm trong 5 năm tới, dựa trên tiền đề chi phí thấp.

Tờ Wall Street Journal chỉ ra rằng Trung Quốc đã quyết định sản lượng thép năm 2021 sẽ không vượt quá 1,064 tỷ tấn vào năm 2020 và sẽ bắt đầu giảm sản lượng vào tháng 7. Sản lượng tháng này giảm 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn nhất kể từ 2008 và nó tiếp tục hạn chế sản xuất vào tháng 8. Ngành công nghiệp sắt thép là nguồn phát thải carbon lớn thứ hai của Trung Quốc và Trung Quốc đã tuyên bố vào tháng 4 rằng họ sẽ không bắt đầu giảm lượng khí thải cho đến năm 2030.

Sau tháng 11 năm 2020, giá quặng sắt đã liên tục tăng. Nó đạt mức cao kỷ lục vào tháng 5 năm 2021, đạt 233 đô la Mỹ/tấn. Mức sụp đổ tích lũy sau giữa tháng 7 là 40%. Vào cuối tháng 8, nó đã giảm xuống mức đáy khoảng 135 nhân dân tệ và gần đây đã phục hồi lên khoảng 155 nhân dân tệ .

Morgan Stanley cho biết, mặc dù quặng sắt được dự báo sẽ tăng hơn một lần nhưng tốc độ sụp đổ của nó vẫn nhanh hơn dự kiến, đây là lần đầu tiên giá quặng sắt giảm mạnh như vậy trong 13 năm. Việc Trung Quốc tuyên bố cắt giảm sản lượng thép đã khiến quặng sắt ace của Úc mất đi vẻ bóng bẩy, đặc biệt là khi Úc đang vật lộn trên con đường phục hồi kinh tế.

Mining Weekly đưa tin vào ngày 27/8 rằng báo cáo của Fitch Solutions đã đề cập rằng tăng trưởng sản xuất quặng sắt toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng tốc trong vài năm tới, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng sản xuất ở Brazil và Úc. Báo cáo ước tính từ năm 2021 đến năm 2025, sản lượng quặng sắt toàn cầu sẽ tăng trung bình hàng năm 3,6%, giảm trung bình hàng năm 2,3% so với sản lượng quặng sắt trong 5 năm qua. Tính đến năm 2025, sản lượng quặng sắt toàn cầu sẽ tăng khoảng 570 triệu tấn so với mức năm 2020.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng sản lượng quặng sắt của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trong ba đến bốn năm tới, chủ yếu là do Trung Quốc muốn giảm sự phụ thuộc vào quặng sắt nhập khẩu của Úc. Tuy nhiên, chi phí sản xuất quặng sắt trong nước của Trung Quốc tương đối cao và phẩm cấp quặng tiếp tục giảm nên lựa chọn đầu tư ưu tiên cho các nhà sản xuất quặng sắt Trung Quốc sẽ là các tài sản ở nước ngoài, chẳng hạn như Simandou ở châu Phi, nơi được coi là chưa phát triển lớn nhất thế giới.

Báo cáo của Fitch ước tính từ năm 2021 đến năm 2025, sản lượng quặng sắt của Úc sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 1,8%, chậm lại so với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 3% trong 5 năm qua. Đến năm 2025, sản lượng quặng sắt của Úc sẽ tăng 88 triệu tấn so với mức năm 2020. Báo cáo chỉ ra rằng Úc có chi phí khai thác thấp nhất trong các nguồn quặng sắt, do đó, ngay cả khi nguồn cung toàn cầu tăng trong vài năm tới sẽ dẫn đến giảm giá quặng sắt, quặng sắt của Úc vẫn sẽ có lợi thế tương đối.

Hơn nữa, trong những tháng gần đây, cộng đồng quốc tế đã phải chịu đựng tình trạng thiếu tàu, container và tắc nghẽn cảng trên toàn cầu, điều này càng làm trầm trọng thêm mối lo ngại về sự rời rạc của chuỗi thép. Đối với các nước sản xuất thép, thị trường Úc có vẻ hơi yếu.

SHARE