Giá quặng sắt toàn cầu củng cố ở mức cao khi nguồn cung eo hẹp

NZD/USD trong ngày 16/08/2021 có thể giảm 35-50 PIPS
Doanh số bán chip toàn cầu lần đầu tiên vượt quá 500 tỷ USD
Đợt băng giá bất ngờ ở Brazil đã khiến giá cà phê kỳ hạn tăng vọt

Tin tức tài chính về giá quặng sắt toàn cầu đang củng cố ở mức cao khi nguồn cung trên thị trường trong tình trạng eo hẹp.

Giá quặng sắt lao dốc theo giá thép ở Trung Quốc - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Sản lượng quặng sắt của gã khổng lồ khai thác Brazil Vale SA trong quý trước thấp hơn so với dự kiến ​​do các vấn đề ban đầu tại nhà máy mới, giáng một đòn mới vào thị trường quặng sắt toàn cầu vốn đã eo hẹp nguồn cung.

Là nhà sản xuất quặng sắt lớn thứ hai thế giới, sản lượng của Vale trong quý thứ hai là 75,7 triệu tấn, trong khi các nhà phân tích được Bloomberg theo dõi dự báo mức trung bình là 78 ​​triệu tấn. Tuy nhiên, sản lượng vẫn cao hơn so với thời kỳ trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Vale đang hồi phục sau thảm họa vỡ đập vào đầu năm 2019. Bất chấp những nỗ lực của Trung Quốc nhằm hạn chế lượng khí thải và lạm phát hàng hóa, nhu cầu thị trường vẫn mạnh mẽ.

Việc Vale có khả năng và sẵn sàng mở rộng quy mô, giành lại danh hiệu nhà sản xuất lớn nhất mà họ đã có được từ Rio Tinto hay không sẽ giúp xác định liệu thị trường có tiếp tục cung vượt cầu hay không. Rio Tinto cho rằng cung khó đáp ứng đủ cầu.

Vale đang giải quyết vấn đề gián đoạn đường sắt tại khu phức hợp ở miền nam Brazil, nhưng công ty đã lắp đặt một nhà máy máy nghiền tại cơ sở sản xuất S11D ở miền bắc Brazil, khiến sản xuất bị gián đoạn.

Quá trình phê duyệt diễn ra chậm hơn so với dự kiến ​​và công việc bổ sung để cải thiện độ an toàn của con đập đã làm trì hoãn ngày khôi phục của các dự án khác.

Các kế hoạch mở rộng của Vale đã thành công vào đầu tháng 6, khi công ty được lệnh hạn chế hoạt động của dự án Timbopeba do lo ngại về sự ổn định của một con đập khác. Trong quý đầu tiên, sự phục hồi một phần của Timbopeba đã giúp tăng sản lượng của Vale.

Mặc dù vậy, hiệu suất của Timbopeba đã được cải thiện nhờ việc đưa vào vận hành ba dây chuyền chế biến ướt mới được bổ sung vào tháng Ba. Công ty tuyên bố rằng giải pháp tàu không người lái cho khu phức hợp đã hoạt động tốt.

Trong báo cáo sản xuất hôm thứ Hai, Vale duy trì dự báo cả năm từ 315 triệu tấn đến 335 triệu tấn, và cho biết họ đạt sản lượng hàng năm là 330 triệu tấn. Công ty dự kiến ​​sẽ đạt công suất sản xuất 350 triệu tấn vào cuối năm và 400 triệu tấn vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, doanh số bán quặng sắt hàng quý vẫn kém sản lượng, chỉ đạt 67,2 triệu tấn. Tuần trước, Rio Tinto cho biết các lô hàng của họ đã giảm 2% so với quý trước và cho biết xuất khẩu hàng năm có thể ở mức thấp so với dự báo của họ, một phần do thời tiết mưa nhiều hơn bình thường. Tập đoàn BHP Billiton đã công bố mức tăng trưởng lô hàng hàng quý là 12%.

Vale cũng là một trong những nhà sản xuất niken lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp đồng lớn. Sản lượng của cả hai kim loại này đều giảm trong quý II. Vale cho biết họ đang đánh giá lại hướng dẫn hàng năm do một cuộc đình công tại một nhà máy ở Canada. Công ty khai thác Brazil sẽ công bố kết quả vào ngày 28 tháng 7.

Triển vọng tương lai của quặng sắt

Về triển vọng tương lai của quặng sắt, Goldman Sachs cho rằng sau hơn hai năm đạt mức cao nhất, thị trường tăng giá quặng sắt sẽ tiếp tục và nó có thể sẽ không trở lại “trạng thái thoải mái” cho đến năm 2023 hoặc 2024.

Nicholas Snowdon, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kim loại cơ bản tại Goldman Sachs, nói rằng thị trường tăng giá quặng sắt bắt đầu với cú sốc nguồn cung do thảm họa đập Brumadinho gây ra vào năm 2019, nhưng hiện tại là một “thị trường tăng giá đáng kể” với giá được hỗ trợ bởi nhu cầu rất mạnh và các nhà cung cấp đã không tăng sản lượng.

Theo FX168