HomeTin tài chính

Giá tăng vọt khiến nông dân trồng cà phê Colombia vỡ nợ trên diện rộng

Theo báo cáo của Reuters hôm thứ Hai (11/10), nông dân trồng cà phê ở Colombia, nhà sản xuất hạt cà phê Arabica lớn thứ hai thế giới, đang phải đố

Nếu Fed triển khai kế hoạch, vàng sẽ lại là sự lựa chọn hàng đầu!
Bitcoin chạm mốc 13000 đô la
Căn hộ chỉ 50m2 được thiết kế tông màu trắng, đem lại không gian sống rộng rãi và sang trọng
Advertisement

Giá cà phê hôm nay 7/9: Robusta tiếp tục leo dốc, dự báo khó giảm sâu, chỉ  điều chỉnh nhẹ rồi lại tăng

Theo báo cáo của Reuters hôm thứ Hai (11/10), nông dân trồng cà phê ở Colombia, nhà sản xuất hạt cà phê Arabica lớn thứ hai thế giới, đang phải đối mặt với thua lỗ nghiêm trọng.

Giá cà phê đã tăng 55% trong năm nay, chủ yếu do thời tiết xấu ở Brazil, nước sản xuất lớn nhất. Điều này khiến nông dân Colombia vỡ nợ khi giá thấp hơn nhiều để bán lại cà phê với giá cao hơn. Tình trạng vỡ nợ trong giao hàng ở các nước sản xuất lớn như Colombia có thể làm trầm trọng thêm sự gia tăng giá cà phê trên thị trường toàn cầu. Mặc dù điều này có thể chỉ là tạm thời, vì cà phê cuối cùng sẽ tồn tại và một khi bán lại sẽ gây áp lực lên giá thị trường.

Đối với các nhà kinh doanh và xuất khẩu hàng hóa, đối mặt với tình trạng vỡ nợ giao hàng là một vấn đề lớn trong thị trường cà phê đang lên. Họ thường bảo vệ các giao dịch bằng các vị thế bán khống trên thị trường kỳ hạn, khiến họ bị thiệt hại lớn khi giá tăng. Thông thường, các nhà giao dịch có thể bán cà phê vật chất mà họ nợ với giá cao hiện tại để bù lỗ trên thị trường kỳ hạn, nhưng trong trường hợp vỡ nợ, họ không thể. Việc vỡ nợ cũng có thể buộc các nhà giao dịch phải mua nguồn cung cấp đã bán trước cho các nhà rang xay với mức thua lỗ trên thị trường giao ngay đắt đỏ.

Một thương nhân của một công ty kinh doanh nông sản toàn cầu cho biết: “Thật là lộn xộn khi thương nhân vỡ nợ. Nếu hạn hán tiếp tục (ở Brazil), việc giá cà phê chạm 300 xu/pound là có thể xảy ra và tạo nên nhiều hỗn độn do vấn đề thu mua. Trước tình hình trên, các nhà rang xay hàng đầu thế giới đang có kế hoạch thay đổi nhãn hiệu cà phê “xuất xứ duy nhất là Colombia” của họ”. 

Nông dân Colombia cho biết họ sẽ giao cà phê vào cuối năm nay hoặc năm sau, nhưng người mua không đồng ý. Một nhà giao dịch cấp cao tại một công ty thương mại toàn cầu khác cho biết hiện nay nhiều người chọn xem lỗ và xóa bỏ giao dịch mua như một mặc định thay vì chờ đợi. Nếu người nông dân vẫn không giao hàng trong năm tới và giá tăng hơn nữa, họ có thể phải đối mặt với thiệt hại lớn hơn.

Một số công ty thương mại toàn cầu đang phải đối mặt với khoản lỗ từ 8 – 10 triệu đô la Mỹ do cà phê không được giao và Liên đoàn Người trồng cà phê quốc gia Colombia (FNC) còn đối mặt với mức lỗ cao hơn.

Roberto Velez, người đứng đầu FNC, xác nhận với Reuters rằng Colombia đang phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ trên diện rộng. Vélez nói: “Tôi có thể nói với bạn rằng rất ít nhà xuất khẩu Colombia không bị ảnh hưởng bởi vỡ nợ. Tất cả các công ty thương mại lớn và FNC với tư cách là nhà xuất khẩu chính đều đang chịu lỗ. Khi người trồng không giao hàng, toàn bộ chuỗi sẽ thua lỗ tiền bạc”.

Reuters cho biết rằng liên đoàn đã cho nông dân Colombia ít nhất một năm để giao cà phê, nếu nông dân vẫn không giao cà phê kịp thời, động thái này có thể buộc tổ chức ngành phải cầu cứu chính phủ.

Trong vài năm qua, việc bán cà phê kỳ hạn ở Colombia đã trở nên phổ biến và khoảng 550.000 gia đình Colombia kiếm sống bằng nghề trồng cà phê.

COMMENTS