Giá than Trung Quốc giảm hơn 30% sau tín hiệu can thiệp từ phía Chính phủ

Vàng giảm xuống dưới $1.900 sau các cuộc đàm phán Nga-Ukraine đầy hứa hẹn
Giá dầu thô thế giới giảm nhẹ sau hai ngày phục hồi do lo ngại nguồn cung
Quyết định của Fed và những ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam

Finnews24.com – Giá than Trung Quốc giảm hơn 30% sau tín hiệu can thiệp từ phía Chính phủ

Hợp đồng tương lai than nhiệt của Trung Quốc giảm mạnh trong 3 phiên liên tiếp, sau khi Bắc Kinh phát tín hiệu can thiệp để kìm hãm đà tăng của giá cả và xoa dịu cuộc khủng hoảng thiếu điện.

Trung Quốc đang thúc các nhà khai khoáng đẩy mạnh sản lượng than đá, đồng thời tăng cường nhập khẩu để tăng lượng dự trữ trước khi bước vào mùa đông. Tuy nhiên, các chuyên viên phân tích cho biết tình trạng thiếu hụt có thể kéo dài thêm ít nhất vào tháng.

Ngày 20/10, Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết họ đang nghiên cứu các cách thức để kìm hãm giá than và sẽ làm mọi thứ cần thiết để kéo giá về phạm vi hợp lý.

Vào đầu phiên đêm ngày 21/10 trên sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu, hợp đồng than nhiên tương lai giao tháng 1/2022 giảm hết biên độ 14% xuống 1,365 Nhân dân tệ/tấn (213 USD). So với mức đỉnh ngày 20/10, hợp đồng than tương lai đã giảm hơn 31%.

Tính tới lúc 11h ngày 22/10 (giờ Việt Nam), hợp đồng than nhiệt tương lai trên sàn Trung Quốc đang giảm 10.6% xuống 1,420 Nhân dân tệ/tấn, vẫn còn tăng gần 170% so với mức đầu năm.

Hợp đồng tương lai than cốc trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 6% trong phiên đêm ngày 21/10, sau khi giảm 12% trong phiên ban ngày.

Bất chấp sự biến động mạnh gần đây của giá than, chi phí năng lượng, nhân công và các chi phí khác được dự báo sẽ tiếp tục tăng và chuyển sang cho người tiêu dùng cuối, các chuyên viên kinh tế và chuyên viên phân tích cho biết.

Luật Trung Quốc cho phép Hội đồng Nhà nước và chính quyền địa phương giới hạn mức lãi và thiết lập giới hạn giá khi giá của một số hàng hóa và dịch vụ quan trọng tăng mạnh, NDRC cho biết trong tuần này. Họ cam kết kiểm soát những bất thường trên thị trường.

Ủy Ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết sẽ tăng sản lượng than hàng ngày lên mức 12 triệu tấn/ngày. Các doanh lớn trong ngành cam kết điều chỉnh giá để góp phần ổn định giá và tăng cường sản xuất. Tập đoàn Năng lượng Trung Quốc, nhà sản xuất than lớn nhất nước này, cho biết sản lượng của doanh nghiệp này từ ngày 01/10 đến 20/10 sẽ tăng khoảng 7.5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi