Giá trần là gì? Cách tính giá trần như thế nào là chính xác?

Drawdown là gì? Các trường hợp drawdown cần lưu ý
Những cá voi Bitcoin sẽ khiến bạn ghen tị
So sánh top những cái tên có khả năng ‘kết liễu Ethereum’

Giá trần là gì?- Tìm hiểu từ A đến Z

Hiện nay, chứng khoán là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm của nhiều người. Do đó, để trở thành một nhà đầu tư giỏi, trước tiên bạn cần phải nắm những kiến thức cơ bản. Khi tham gia đầu tư thì giá trần là thuật ngữ bắt buộc bạn phải nắm rõ. Vậy giá trần là gì? Cách tính như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Giá trần là gì?

Giá trần là gì? – Giá trần được hiểu là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Do đó, nhà đầu tư không thể mua cao hơn mức giá trần được niêm yết trên sàn giao dịch.

Nhà đầu tư chỉ có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán giới hạn trong mức giá trần được đưa ra. Nếu đặt ngoài mức giá trần hệ thống sẽ báo lỗi và nhà đầu tư sẽ không đặt được.

Giá Trần Là Gì?

Giá Trần Là Gì?

Mỗi một sàn giao dịch sẽ đưa ra các mức giá trần chứng khoán khác nhau.  Đồng thời, mỗi loại cổ phiếu sẽ có mức giá trần riêng biệt. Khi đặt ra mức trần giá, mục tiêu của chính phủ là kiểm soát giá để bảo vệ người tiêu dùng. Tùy theo từng thị trường mà mức giá trần sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Giá trần hiện nay được niêm yết cụ thể tại những sàn giao dịch chứng khoán UPCOM, HOSE cũng như HNX và để những nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh mua hay lệnh bán chứng khoán ngay trong ngày giao dịch.

Có thể rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc ý nghĩa giá trần là gì? Thì thực chất, giá trần chứng khoán được đưa ra nhằm tránh hiện tượng thao túng. Hoặc đẩy giá cổ phiếu của các nhà đầu tư lên quá cao. Cũng như bán giá quá thấp ở trong 1 phiên giao dịch.

>>>>(Finnews24) Johnny Dang là ai? – Tài sản của “Ông vua kim hoàn” nhiều cỡ nào?
>>>>(Finnews24) Quỹ đầu tư Seedcom là gì? – Bí mật đứng sau hàng loạt Starup Việt Nam

Công thức tính giá trần là gì?

Chắc hẳn nhà đầu tư nào khi mới bắt đầu cũng đều thắc mắc “Công thức tính giá trần là gì?”. Hiện tại giá trần chứng khoán sẽ được tính toán dựa vào giá tham chiếu. Cũng như biên độ dao động của những sàn. Cách thức tính cụ thể sẽ được quy định như sau:

Giá trần = Giá tham chiếu * (1 + Biên độ dao động)

Trong đó:

  • Giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của ngày giao dịch ở trước đó ( giá thực hiện của lệnh khớp cuối cùng). Mỗi sàn giao dịch sẽ có cách tính giá tham chiếu khác nhau.
  • Biên độ dao động được biết tới là số phần trăm giá cổ phiếu có thể giảm hoặc tăng trong 1 phiên giao dịch. Mỗi sàn dao dịch sẽ có quy định riêng về biên độ dao động.
Công thức tính giá trần là gì?

Công thức tính giá trần là gì?

Để có thể hiểu được rõ hơn về cách tính giá trần chứng khoán hiện nay, bạn có thể tham khảo ví dụ cụ thể sau:

Tại sàn giao dịch HNX, một mã chứng khoán là H hiện đang có mức giá tham chiếu và được niêm yết là 22.5 (tức là sẽ tương ứng với 22.500 đồng trên mỗi một cổ phiếu) và biên độ dao động là 10%. Khi đó giá trần chứng khoán H sẽ được tính toán như sau: (10% * 22.5) + 22.5 = 24.75.

Như vậy nhà đầu tư chứng khoán khi đó chỉ được phép đặt lệnh giao dịch với khoảng giá tới 24.750 đồng trên mỗi một cổ phiếu. Đồng thời bắt buộc không được tiến hành đặt lệnh bán hoặc lệnh mua vượt quá mức giá này.

Những quy định về giá trần chứng khoán

Trên các bảng giá chứng khoán niêm yết ở các sở giao dịch, các mức giá được quy định bằng màu sắc giúp nhà đầu tư dễ dàng phân biệt. Mức giá trần chứng khoán theo quy định của HOSEHNX sẽ được niêm yết bằng màu tím.

Trên bảng giá chứng khoán tại các sàn giao dịch khác nhau, mức giá đều được quy định bằng màu sắc. Nhằm giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng phân biệt. Trong đó, giá trần chứng khoán được quy định là màu tím. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần biết giá trần còn được phân biệt thông qua ký hiệu. Giá trần có ký hiệu là CE (viết tắt của từ Ceiling).

Giá trần được quy định là màu tím

Giá trần được quy định là màu tím

Đặc biệt trong chứng khoán, giá trần được áp dụng quy tắc làm tròn. Để giải quyết vấn đề khi giá tham chiếu nhân với biên độ dao động sẽ ra số lẻ. Với những quy định như thế này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng phân biệt cũng như tìm hiểu sâu hơn về chứng khoán đó.

Do vậy mà Ủy ban giao dịch chứng khoán có quy tắc làm tròn giá trần chứng khoán như sau:

Làm tròn giá trần xuống dưới theo đúng bước giá đã quy định. Giá <50.000 bước giá là 100đ; giá <100.000 bước giá là 500đ; giá >100.000 bước giá là 1.000đ.

Ví dụ: Sau khi lấy giá trần * 1.05  hoặc giá trần * 0.95 nếu kết quả là 50.999 thì làm tròn thành 50.500.

Có thể thấy giá trần là chỉ số quan trọng thể hiện trên sàn giao dịch chứng khoán. Nó giúp nhà đầu tư đưa ra các lệnh mua – bán chứng khoán sao cho phù hợp. Qua đó loại bỏ những rủi ro có thể xảy ra. Hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích trong giao dịch.

Cập nhật kiến thức đầu tư tại: https://taichinhpro.com

Hoặc: https://finnews24.com/kien-thuc-dau-tu/

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi