HomeTin tài chínhTiền điện tử

Giá trị đầu tư vào Tài chính phi tập trung (Defi) đã lên đến 200 tỷ USD

Theo Reuters hôm thứ Tư (13/10), dữ liệu do Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Thay thế (CCAF) tại Đại học Cambridge ở Vương quốc Anh công bố hôm thứ

EOS giao dịch trong sắc đỏ, giảm 17%
Tại sao Dogecoin lại tăng mạnh hôm nay
Tiền ảo của Trung Quốc đang đe dọa Alipay và WeChat Pay

Defi là gì - Tin tức crypto

Theo Reuters hôm thứ Tư (13/10), dữ liệu do Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Thay thế (CCAF) tại Đại học Cambridge ở Vương quốc Anh công bố hôm thứ Tư cho thấy Hoa Kỳ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, theo dữ liệu từ trang web theo dõi tài chính phi tập trung DefiLlama, hiện có 200 tỷ đô la gắn liền với giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), con số này đã tăng gấp đôi kể từ cuối tháng 6.

200 tỷ đô la của DeFi đề cập đến tổng giá trị khóa (TVL) trong thỏa thuận thông minh, nghĩa là giá trị đô la của các mã thông báo được nắm giữ bởi hợp đồng thông minh trong thỏa thuận DeFi. TVL được DefiLlama tính toán trải dài trên nhiều giao thức blockchain, bao gồm các blockchain lớn như Ethereum và các blockchains DeFi mới hơn như Avalanche và Solana, vì vậy nó là một con số khá rộng.

Phần lớn giá trị được nắm giữ trong dự án Ethereum, mà DefiLlama tin rằng là 140 tỷ đô la (đáng chú ý, con số này cao hơn 55% so với ước tính trên DeFi Pulse). Tiếp theo là Binance với 18,5 tỷ USD, Solana với 11,7 tỷ USD, tiếp theo là Terra, Avalanche và Fantom.

DefiLlama cũng bao gồm một số mạng mở rộng được xây dựng trên Ethereum, chẳng hạn như Polygon (nó giống như một chuỗi bên hơn), Arbitrum và Optimism. Hai cái sau chỉ mới ra mắt gần đây và giá trị bị khóa trong thỏa thuận trên mạng của chúng là tương đối nhỏ.

Mặc dù Ethereum có thị phần mạnh mẽ và TVL đang phát triển, nó đã mất đi vị trí thống trị đáng kể do sự xuất hiện của các giao thức DeFi khác trên chuỗi. Sự thống trị của nó đã giảm từ 98% vào tháng 1 xuống còn 68,5% vào ngày hôm nay. Tuy nhiên, TVL của Ethereum đã tăng gấp bốn lần.

Chiến dịch trấn áp rủi ro tài chính do Trung Quốc phát động vào cuối tháng 5 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giao dịch và khai thác tiền điện tử như Bitcoin, khiến nhiều công ty và nền tảng tiền điện tử phải đóng cửa hoặc chuyển ra nước ngoài. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ năng lượng máy tính của Trung Quốc được kết nối với mạng Bitcoin toàn cầu đã giảm từ 44% vào tháng 5 xuống 0 vào tháng 7 và tỷ lệ này vào năm 2019 là 75%. Các công ty khai thác ở những nơi khác đã chiếm ưu thế. Các nhà sản xuất thiết bị khai thác đã chuyển sự chú ý của họ sang Bắc Mỹ và Trung Á và các công ty khai thác lớn hơn của Trung Quốc cũng đang chuyển hướng.

Advertisement

Do đó, số liệu của CCAF, Hoa Kỳ hiện chiếm thị phần khai thác lớn nhất, chiếm khoảng 35,4% toàn thế giới tính đến cuối tháng 8, tiếp theo là Kazakhstan và Nga.

Bitcoin được tạo ra hoặc “khai thác” bởi các máy tính công suất cao thường ở các trung tâm dữ liệu ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Trong quá trình này, chúng cạnh tranh để giải các bài toán phức tạp và sử dụng nhiều điện. Vào tháng 9, các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố các quy định chặt chẽ hơn về khai thác và kinh doanh Bitcoin, nghiêm cấm tất cả các hoạt động liên quan, dẫn đến việc các nền tảng tiền điện tử địa phương bao gồm Binance không còn cung cấp dịch vụ cho khách hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, các chính phủ ở những nơi khác trên thế giới đang nới lỏng hơn và thậm chí hoan nghênh việc giao dịch và khai thác Bitcoin.

Một đại diện của nhà sản xuất thiết bị khai thác Ebang International Holdings nói với Reuters: “Trọng tâm hiện tại của chúng tôi là đẩy nhanh việc xây dựng các trang trại khai thác đáp ứng các yêu cầu ở Bắc Mỹ và châu Âu”.

Tuy nhiên, những người trong ngành công nghiệp tiền điện tử và các công ty vẫn còn “sẹo”. Mao Shihang, người sáng lập F2Pool (nhóm khai thác Bitcoin lớn nhất trên thế giới) và đồng sáng lập công ty quản lý tài sản tiền điện tử và công ty lưu ký Cobo có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Là một người kỳ cựu trong ngành công nghiệp khai thác ở Trung Quốc, tôi nghĩ rằng tình hình hôm nay đang trở nên đáng lo ngại. Trung Quốc đang mất thị phần về sức mạnh tính toán … trọng tâm của ngành đang chuyển sang Hoa Kỳ”. 

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0