Giá trị gia tăng là gì? Công thức tính giá trị gia tăng

Enjin Coin (ENJ) là gì? Nó có phải là cuộc cách mạng NFT?
NFP là gì? – Những điều bạn cần biết về Nonfarm Payroll
Cryptocurrency Là Gì? – Có nên đầu tư vào thị trường coin?

Giá trị gia tăng là cụm từ khá quen thuộc và được nhắc đến thường xuyên trong các doanh nghiệp. Nó đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Vậy giá trị gia tăng là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào? Công thức tính ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để khám phá những thông tin này nhé!

Giá trị gia tăng là gì?

Giá trị gia tăng trong tiếng Anh là Value Added, thường được viết tắt là VA. Nó mô tả giá trị tăng thêm mà doanh nghiệp cung cấp cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trước khi bán cho khách hàng.

Giá trị gia tăng (Value Added) là gì? Giá trị gia tăng trong nền kinh tế

Finnews24: Giá trị gia tăng (Value Added) là gì? Giá trị gia tăng trong nền kinh tế

Giá trị gia tăng của một sản phẩm được tính bằng phí chênh lệch giữa giá của sản phẩm hoặc dịch vụ và chi phí sản xuất ra nó. Giá trị gia tăng có thể được áp dụng cho trường hợp khi doanh nghiệp của bạn có một sản phẩm gần như không có gì quá khác biệt so với sản phẩm của đối thủ. Tuy nhiên, doanh nghiệp bạn đã cải tạo và thêm vào nó một tính năng hoặc tiện ích bổ sung nào đó. Nhằm khi bán cho khách hàng thì sản phẩm đó mang lại cho họ cảm nhận về giá trị cao hơn.

Việc thêm giá trị cho sản phẩm và dịch vụ là điều rất quan trọng. Bởi vì nó chính là yếu tố tạo động lực cho người tiêu dùng mua hàng. Từ đó giúp làm tăng doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.

Bản chất và ý nghĩa của giá trị gia tăng là gì?

Giá trị gia tăng phản ánh bộ phận giá trị mới được tạo ra của các hoạt động sản xuất hàng hoá và dịch vụ lao động của doanh nghiệp làm ra. Bao gồm phần giá trị cho mình (V), phần cho doanh nghiệp và xã hội (M) và phần giá trị hoàn vốn cố định (khấu hao tài sản cố định – C1).

Xét về mặt giá trị:

VA = V + M + C1

Tính thuế giá trị gia tăng: 6 nội dung đáng chú ý nhất

Giá trị gia tăng có ở cả tầng vi mô và vĩ mô

Ý nghĩa của chỉ tiêu giá trị gia tăng có cả ở tầng vi mô và vĩ mô.

  • Ở tầm vi mô, giá trị gia tăng là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện tái sản xuất mở rộng. Cũng như cải thiện đời sống người lao động và là căn cứ để tính thuế giá trị gia tăng.
  • Ở tầm vĩ mô, giá trị gia tăng là cơ sở để tính các chỉ tiêu GDP, GNI.
Thuế Giá Trị Gia Tăng Là Gì? Đối Tượng Nào Phải Nộp Thuế VAT?

Làm sao để tính được giá trị gia tăng?

Công thức tính giá trị gia tăng

Như đã quy định ký hiệu của giá trị gia tăng là VA, doanh thu hoặc sản lượng (tính theo giá bán) của một doanh nghiệp là TO. Và còn giá trị đầu vào trung gian (tính theo giá mua) là II, chúng ta có công thức sau:

VA = TO – II

Hy vọng, với nội dung bài viết trên đã phần nào cung cấp những thông tin hữu ích cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan đến giá trị gia tăng là gì?

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi