Giá trị thị trường của Amazon đạt 900 tỷ USD, đe dọa vị thế Apple

Amazon sẽ không “giết”nổi Walmart trên đấu trường trực tuyến?
Tại sao Jeff Bezos bán 1,1 tỷ USD cổ phiếu của Amazon
Amazon 4-Star, cửa hàng chỉ bán đồ “4 sao” của Amazon có gì lạ?

Giá trị thị trường của Amazon đạt 900 tỷ USD, đe dọa vị thế Apple

Ảnh minh họa. (Nguồn:businessuiteonline.com)

Giá trị thị trường chứng khoán của Amazon.com lần đầu tiên đạt 900 tỷ USD, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quỹ đạo 21 năm của Gã khổng lồ thương mại điện tử từ khi bắt đầu niêm yết công khai và đe dọa vị thế công ty có giá trị lớn nhất thị trường chứng khoán Mỹ của Apple.

Sau khi Jeff Bezos thành lập công ty bán sách trực tuyến trong nhà xe của mình vào năm 1994, Amazon đã sống sót sau cuộc “khủng hoảng dot-com” và sau đó mở rộng trong ngành bán lẻ, thay đổi cách người tiêu dùng mua sản phẩm và tạo ra một cuộc đấu với chuỗi các cửa hàng bán lẻ truyền thống.

Sau khi thông báo hôm thứ Tư 17/7 rằng hãng đã bán được hơn 100 triệu sản phẩm trong đợt bán hàng Prime Day hàng năm, cổ phiếu của Amazon.com đã chạm mức 1.858, 88 USD, qua đó đưa giá trị thị trường chứng khoán của hãng đạt mức 902 tỷ USD.

Cổ phiếu của Amazon đã tăng hơn 57% trong năm 2018, nâng mức tăng lên hơn 123.000 phần trăm kể từ khi niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 1997. Một nhà đầu tư đã mua 1 cổ phần Amazon với giá 18 USD trong IPO sẽ có khoản đầu tư trị giá hơn 22.200 USD, bao gồm ba cổ phiếu chia tách trong những năm 1990.

Apple đã thay thế Exxon Mobil vào cuối năm 2011 với tư cách là công ty Mỹ có giá trị thị trường chứng khoán lớn nhất. Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã tăng 12% trong năm 2018, nâng giá trị thị trường chứng khoán lên 935 tỷ USD.

Các tính toán cho vốn hóa thị trường của Apple và Amazon dựa trên số lượng cổ phiếu lưu hành trong báo cáo quý ba của họ. Theo đó, Amazon đã tăng số lượng cổ phần của mình lên hơn 1 triệu cổ phiếu mỗi quý trong những năm gần đây và nếu tiếp tục duy trì trong quý Hai này, giá trị thị trường chứng khoán của công ty này có thể đã vượt quá 900 tỷ USD.

Amazon báo cáo kết quả kinh doanh vào ngày 26/7 và Apple báo cáo kết quả kinh doanh quý Hai của mình vào ngày 31/7.

Khi Amazon mở rộng hoạt động bán lẻ hàng hóa thông qua việc mua lại Whole Foods Market vào năm ngoái và nhiều mảng kinh doanh di chuyển lên điện toán đám mây, giá cổ phiếu của họ đã có mức tăng trưởng nóng. Gần đây giao dịch cổ phiếu của Amazon ở mức cáo gấp 111 lần so với lợi nhuận; trong khi giá trị Apple gấp 15 lần thu nhập.

Amazon đã vượt qua Microsoft để trở thành công ty số 3 của Mỹ theo giá trị vốn hóa thị trường vào tháng Hai. Kể từ đó, Microsoft đã tụt lại phía sau và thậm chí bị Google (thuộc Alphabet) vượt qua.

 

Nguồn: Vietnam+

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi