Giá uranium bất ngờ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014

Trung Quốc xây nhà máy khai thác uranium từ nước biển

Sau mười năm im hơi lặng tiếng, ngành công nghiệp uranium bất ngờ với những yếu tố cơ bản ngày càng lạc quan đang xuất hiện trở lại.

Hàng hóa uranium được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014, một phần là do một quỹ đang tích cực cố gắng độc quyền thị trường giao ngay.

Công ty đầu tư Sprott Inc. đã khởi động Quỹ tín thác Uranium Vật lý vào đầu năm nay và gần đây đã bình luận trên Twitter về lượng uranium tự nhiên mà họ đã mua, điều này đã giúp cho sự tăng gần đây của thị trường.

Dữ liệu từ công ty đầu tư uranium Yellow Cake Plc cho thấy tổng khối lượng giao ngay trong năm 2020 là 92,2 triệu bảng Anh, và khoảng 85% giao dịch mua của công ty tiện ích được thực hiện thông qua các hợp đồng dài hạn.

Ngoài việc tiếp tục mua vào, các yếu tố cơ bản đã rất lạc quan. Các nhà phân tích tại Raymond James Financial Inc. cho rằng giá uranium phải tăng hơn nữa để kích thích sản xuất khởi động lại để đáp ứng nhu cầu tiện ích không được bao phủ sau năm 2023.

Advertisement

Đầu năm nay, NAC Kazatomprom JSC, nhà khai thác uranium lớn nhất thế giới, tuyên bố rằng họ sẽ duy trì mức sản xuất thấp cho đến năm 2023.

Chi phí năng lượng trên khắp thế giới đang tăng lên khi nhu cầu phục hồi trong thời kỳ tồi tệ nhất của cuộc phong tỏa Covid-19.

Nhiên liệu cho các nhà máy điện, bao gồm khí đốt tự nhiên và than đá, đang tăng lên một tầm cao mới, khiến hoạt động của nhà máy và điện gia dụng trở nên đắt đỏ hơn, đồng thời làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát do chuỗi cung ứng thắt chặt.

Tuần trước, giá uranium kỳ hạn trên sàn giao dịch New York Mercantile Exchange (Nymex) đã tăng 15%, mức tăng hàng tuần lớn nhất trong hơn một thập kỷ. Thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011 đã khiến nhu cầu đối với mặt hàng này sụt giảm. Chúng hiện đang giao dịch ở mức 40,25 USD/pound, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2014.

Sprott đã chỉ ra trong một báo cáo tháng 7 rằng năm 2021 được coi là “năm mạnh nhất đối với việc mua sắm phi tiện ích trong thập kỷ qua”.

Giá cổ phiếu của Cameco Corp., một trong những nhà cung cấp uranium lớn nhất thế giới, đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014. Các kho dự trữ uranium của Úc như Paladin Energy Ltd. và Toro Energy Ltd. cũng tăng mạnh.

Advertisement