HomeTin tài chínhThị trường hàng hóa

Giá Uranium thô chạm mức cao nhất trong 9 năm

Tin tức tài chính thế giới (13/10) cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã khiến việc sản xuất điện hạt nhân trở lại tập trung. Sau nhiều năm trì

Giá bạc hôm nay thứ Ba (5/10) có thể giảm hơn 3%
Giá đồng hôm nay (19/7): Giảm về đường hỗ trợ hàng tháng trên 4,00$
Sầu riêng Việt Nam “cháy hàng” sau vài giờ vào Australia

Thanh niên Nhật mua Uranium trên mạng về để chế thử quặng | Tạp chí Giao  thông vận tải

Advertisement

Tin tức tài chính thế giới (13/10) cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã khiến việc sản xuất điện hạt nhân trở lại tập trung. Sau nhiều năm trì trệ, giá mỏ uranium đã tăng 37% trong năm nay, đạt mức cao mới kể từ năm 2012.

Các quỹ như Light Sky Macro, Anchorage Capital và Tribeca Investment Partners đều lạc quan về triển vọng của uranium thô, vì cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu làm nổi bật vai trò của năng lượng hạt nhân trong việc chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch.

Giá uranium thô đã tăng lên 50 USD/pound vào tháng 9 và điều này đã thu hút các nhà đầu tư mới đến thị trường lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ. Khi đó, các nhà đầu tư đã đẩy giá uranium thô từ 20 USD/pound lên 50 USD/pao vào tháng 6/2007. Đồng bảng Anh chạm mức cao kỷ lục 136 đô la Mỹ.

Giá uranium tăng vọt là một trong những nguyên nhân khiến công ty quản lý tài sản Canada Sprott mua lớn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhấn mạnh rằng làn sóng chuyển đổi năng lượng từ bỏ nhiên liệu hóa thạch cũng nêu bật tầm quan trọng của năng lượng hạt nhân.

Đồng thời, Rob Crayfourd thuộc CQS New City Investment Managers chỉ ra rằng giá khí đốt tự nhiên và than tăng cao đã làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và Trung Quốc, đưa các mỏ uranium trở lại tâm điểm. Hậu quả chính trị của cuộc khủng hoảng năng lượng là các nước phương Tây sẵn sàng kéo dài tuổi thọ của các nhà máy điện hạt nhân hiện tại hơn vì nó cho phép các chính phủ khám phá ra những lợi ích của việc đảm bảo cung cấp điện hạt nhân, vốn được cho là sẽ hỗ trợ giá uranium.

Melkman, nhà sáng lập của Light Sky, đã đầu tư vào ngành này từ năm 2018. Ông nói rằng việc giảm tồn kho mỏ uranium trong đại dịch Coronavirus đã làm trầm trọng thêm căng thẳng nguồn cung và nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng trong những thập kỷ tới.

Ông viết: “Sự chú ý ngày càng tăng của các chính phủ đối với ‘năng lượng xanh’ và nhu cầu ngày càng tăng về tài sản bền vững trong cộng đồng sẽ khiến uranium trở thành một trong những giao dịch được tìm kiếm nhiều nhất trong vài năm tới”. Do đó, ông tin rằng tiềm năng lợi ích là rất lớn vì rủi ro thất thoát.

Cũng được hưởng lợi là Sean Benson, người sáng lập Tees River ở London, người có quỹ uranium đã tăng 115% trong năm nay. Benson tuyên bố trong một lá thư nhà đầu tư rằng sự thiếu hụt nguồn cung và chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu có nghĩa là chu kỳ thị trường tăng trưởng uranium hiện tại tốt hơn chu kỳ trước đó trên mọi chỉ số cơ bản.

Cổ phiếu Global X Uranium ETF, theo dõi các công ty khai thác uranium toàn cầu, đã tăng 2,12% lên 24,11 USD vào thứ Hai và mức tăng tính đến thời điểm hiện tại đạt 57,27%.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0