Giá vận chuyển container Trung Quốc – Mỹ vượt qua mức 20.000 USD để kỷ lục

Chiến lược gia của J.P. Morgan cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ có dấu hiệu chững lại trong những năm 2019, 2020
“Sinh ra ở Mỹ” sẽ không còn giá trị?
Lý do giải thích vì sao Trung Quốc ở “cửa trên” trong cuộc chiến thương mại đang nổ ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

SINGAPORE / BEIJING ngày 5 tháng 8 (Finnews24.com) – Giá vận chuyển container từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao mới trên 20.000 đô la cho mỗi hộp 40 feet khi các đơn đặt hàng của các nhà bán lẻ tăng lên trước mùa mua sắm cao điểm của Hoa Kỳ gây thêm căng thẳng cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự gia tốc bùng phát COVID-19 biến thể Delta ở một số quận đã làm chậm tốc độ luân chuyển container toàn cầu.

Các cơn bão ngoài khơi bờ biển phía nam đông đúc của Trung Quốc vào cuối tháng 7 và tuần này cũng đã góp phần vào cuộc khủng hoảng.

Philip Damas, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn hàng hải Drewry, cho biết: “Những yếu tố này đã biến vận tải container toàn cầu trở thành một thị trường người bán cung cấp ít, rối loạn, trong đó các công ty vận tải có thể tính phí gấp 4 đến 10 lần giá bình thường để vận chuyển hàng hóa”, Philip Damas, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn hàng hải Drewry, cho biết.

“Chúng tôi đã không thấy điều này trong vận chuyển trong hơn 30 năm”, ông nói và cho biết thêm rằng ông dự kiến ​​”mức giá cực đoan” sẽ kéo dài cho đến Tết Nguyên đán năm 2022.

Công ty theo dõi hàng hóa Freightos cho biết, giá giao ngay cho mỗi container trên tuyến bờ Đông Hoa Kỳ – một trong những tuyến đường container đông đúc nhất thế giới – đã tăng hơn 500% so với một năm trước lên 20.804 USD trong tuần này, công ty theo dõi hàng hóa Freightos cho biết. Con số đó so với chỉ dưới 11.000 đô la vào ngày 27 tháng 7.

Dữ liệu của Freightos cho thấy chi phí từ Trung Quốc đến bờ biển phía tây của Hoa Kỳ là dưới 20.000 USD một chút, trong khi mức phí mới nhất của Trung Quốc-Châu Âu là gần 14.000 USD.

Ding Li, chủ tịch hiệp hội cảng biển của Trung Quốc, nói với Reuters rằng mức tăng đột biến sau sự phục hồi của các trường hợp COVID-19 ở các nước khác, điều này đã làm giảm kim ngạch tại một số cảng lớn của nước ngoài xuống còn khoảng 7-8 ngày.

Giá container tăng cao dẫn đến giá thuê tàu container cao hơn, điều này buộc các hãng tàu phải ưu tiên phục vụ trên các tuyến sinh lợi nhất.

Tan Hua Joo, cố vấn điều hành tại công ty tư vấn nghiên cứu Linerlytica cho biết: “Các con tàu chỉ có thể hoạt động có lãi trong những ngành nghề có giá cước vận chuyển cao hơn, và đó là lý do tại sao công suất chủ yếu chuyển sang Mỹ.

Damas cho biết một số chủ hàng đã giảm khối lượng hàng ở các tuyến đường ít sinh lời hơn, chẳng hạn như xuyên Đại Tây Dương và nội Á.

“Điều này có nghĩa là tỷ lệ sau này đang tăng nhanh.”

Sự gia tăng tỷ lệ là phản ánh mới nhất về sự gián đoạn kể từ khi COVID-19 hãm đà nền kinh tế toàn cầu vào đầu năm 2020 và gây ra những thay đổi lớn đối với dòng hàng hóa và thiết bị chăm sóc sức khỏe trên khắp thế giới. 

“Mỗi khi bạn nghĩ rằng bạn đã đi đến một trạng thái cân bằng, một cái gì đó xảy ra mà dòng cho phép vận chuyển để tăng giá,” Jason Chiang, Giám đốc tại Ocean Shipping Consultants nói, lưu ý các tắc nghẽn kênh Suez tháng ba đã đóng một vai trò quan trọng trong các công ty cho phép để tăng tỷ lệ.

“Có những đơn đặt hàng mới cho năng lực vận chuyển, bằng gần 20% công suất hiện có, nhưng chúng sẽ chỉ đi vào hoạt động vào năm 2023, vì vậy chúng tôi sẽ không thấy nguồn cung tăng nghiêm trọng trong hai năm”, Chiang nói thêm.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi