Giá vàng có thể giảm xuống dưới 1.800 USD trong tuần này?

Chứng khoán Việt Nam có mức giảm mạnh nhất Châu Á
Bài học đầu tiên của một nữ nhân viên ngân hàng: Hãy đương đầu thay vì chạy trốn
CTCK nhận định thị trường 05/04: Ưu thế đang thuộc về bên mua

Giá vàng và bạc giảm mạnh lần lượt 4% và 10% vào phiên cuối tuần rồi. Theo các nhà phân tích của Kitco News, sự gia tăng lợi suất của Kho bạc Mỹ và đồng USD là những lý do chính đằng sau đợt bán tháo lớn này.

Vàng giảm 80 USD trong phiên, với giá vàng tương lai tháng 2 trên sàn Comex giao dịch ở mức 1.836,6 USD/ounce, mức giảm tương đương 4,02% và mức tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm là 1,1%.

Theo các nhà phân tích, mặc dù suy yếu với tốc độ cực nhanh nhưng mức giảm có thể chưa kết thúc.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya, cho biết: “Hiện tại, phần lớn, lợi suất trái phiếu kho bạc tăng đã tạo ra sự thúc đẩy đối với giá đồng Đô, chịu trách nhiệm cho việc bán tháo vàng. Một rủi ro lớn rằng lượng nắm giữ ETF sẽ giảm xuống khi Tổng thống đắc cử Joe Biden đẩy mạnh việc điều trị Covid-19″.

Theo nhận định của chuyên gia vào thứ Sáu, vàng sẽ có mức giảm lên đến 100 USD trong vài ngày tới và ông khuyên hãy để mắt đến đồng USD. “Giao dịch mua bán với đồng Bạc xanh đã trở nên quá đông đúc khi định vị giảm giá đạt mức cao nhất thập kỷ vào cuối năm 2020″.

“Đã có sự đồng thuận trên Phố Wall rằng đồng USD sẽ kéo dài sự suy yếu với việc Cục Dự trữ Liên bang là Ngân hàng Trung ương cuối cùng nâng lãi suất”.

Triển vọng kinh tế cũng vẫn rất không chắc chắn, với việc Mỹ cho thấy sự suy giảm của 140.000 việc làm trong tháng 12 trong bối cảnh khóa cửa trên phạm vi lớn hơn do Covid-19.

Giám đốc giao dịch toàn cầu Peter Hug của Kitco Metals cho biết: “Có hai chất xúc tác hiện đang khiến vàng bị bán tháo. Lợi suất trái phiếu tăng và nền kinh tế đang gặp khó khăn. Điều này gây ra tình trạng thanh lý và chuyển sang tiền mặt. Dữ liệu việc làm hôm thứ Sáu cũng chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ có thể gặp khó khăn trong Quý 1″.

Hug giải thích, phản ứng thông thường của thị trường đối với tin tức kinh tế xấu là chuyển sang tiền mặt. Ông nói: “Tiền đang thoát ra khỏi vàng và chuyển thành tiền mặt, vào thị trường cổ phiếu, hoặc lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm. Cũng đã có một đợt triển khai vắc-xin đáng thất vọng. Nó sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi tốt hơn”.

Cạnh tranh tiền điện tử

Ngày càng có nhiều nhà phân tích đồng ý rằng Bitcoin đang đánh lấy hết sự chú ý của các nhà đầu tư khỏi vàng và dòng vốn thường xuyên đổ vào kim loại màu vàng vì sức hấp dẫn an toàn của nó giờ đang đổ vào Bitcoin.

Để so sánh, vàng đã mất 125 USD trong tuần này, trong khi Bitcoin tăng hơn 10.000 USD, chạm mức cao nhất mọi thời đại trên 41.000 USD vào thứ Sáu.

Theo Moya: “Có một sự thay đổi cơ bản lớn đối với nhiều nhà đầu tư. Giao dịch trú ẩn an toàn của vàng đã lấy lại chỗ dựa cho các loại tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin. Khi bạn nhìn vào vị trí của vàng, bạn sẽ thấy sự đa dạng hóa từ vàng thành tiền điện tử”.

Sean Lusk, đồng giám đốc của Walsh Trading, cho biết Bitcoin đang chứng kiến ​​các nhà đầu tư mới trên đường tới lập luận an toàn. Ông nói: “Nó làm ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của vàng khi Bitcoin bị thu hút sự chú ý”.

Tuy nhiên, mặc dù sức hấp dẫn của tiền điện tử sẽ đè nặng lên vàng trong ngắn hạn, nhưng bong bóng /bitcoin cuối cùng sẽ vỡ, Moya nói: “Phòng ngừa lạm phát có khả năng hỗ trợ giá vàng mạnh hơn nhiều”.

Nhiều nhà phân tích đồng ý với đánh giá này khi họ cho rằng kịch bản tăng giá của vàng trong năm nay vẫn còn có hiệu lực.

“Trong tương lai, Làn sóng xanh tại Thượng viện và cả Hạ viện sẽ khiến USD suy yếu hơn nữa, hỗ trợ thêm cho giá hàng hóa và đặc biệt là kim loại quý. Những cơn gió xoáy ngược và tăng trưởng cung tiền lớn vẫn sẽ thúc đẩy thị trường này”, các chiến lược gia của TD Securities cho biết.

Điều gì xảy ra khi giá vàng giảm xuống dưới 1.800 USD?

Moya cho biết ngưỡng lớn trong tuần tới sẽ là mức 1.770 USD – mức thấp nhất trong tháng 11.

“Tôi cho rằng vàng giữ quanh mức 1.850. Các nhà đầu tư sẽ tập trung vào mức thấp nhất của tháng 11 và giá sẽ giảm xuống dưới 1.770. Tôi sẽ ngạc nhiên khi thấy ngưỡng hỗ trợ 1.800 đô la bị phá vỡ nhưng cuối cùng thì giácũng sẽ ổn định.”

Lusk nói thêm rằng mức giảm xuống còn 1.850 USD đã được mua vào tháng 12, đó là điều có thể xảy ra bây giờ.

Ông lưu ý rằng rất nhiều đợt bán vào thứ Sáu là do kỹ thuật. Mức 1.800-20 đô la phải được giữ vì đây là mức thấp nhất vào giữa tháng 12. Lusk cho rằng việc giảm xuống 1.800 USD/ounce sẽ là khoảng 5% trong năm nay.

Nếu khép phiên 1.828 USD/ounce, vàng sẽ giảm xuống 1.800 USD/ounce, điều này sẽ mở ra cánh cửa đẩy giá về 1.778 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, Charlie Nedoss, cảnh báo rằng mức giảm xuống dưới 1.820 USD sẽ kích hoạt “các điểm dừng ở phía dưới và 1.800 USD sẽ là vị trí tiếp theo”.

“Trong tuần, nhiều quan chức Fed sẽ có bài phát biểu. Việc lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 1,10, có thể khiến Fed điều chỉnh đường cong lãi suất dốc xuống, nhưng sẽ không mong muốn tình hình trên diễn ra một cách nhanh chóng”. Fed có thể trở nên mạnh mẽ hơn khi kiểm soát đường cong lợi suất nhưng không thể tăng lãi suất quá cao. Điều đó sẽ gây rắc rối”, Moya cho biết.

Theo Kitco.com

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi