Giá vàng ngày 5/5 suy yếu trước tác động từ những thông tin mới nhất của bà Janet Yellen

0

Tin vàng thế giới hôm nay 5/5/2021 đã giảm tại thị trường châu Á sau những bình luận Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen về khả năng tăng lãi suất gây khuấy động tâm lý các nhà đầu tư.

Giá vàng tương lai giảm 0,60% xuống 1.781,10 USD lúc 12:36 AM ET (4:36 AM GMT). Bên cạnh đó, chỉ số USD di chuyển nghịch với vàng, đã tăng vào thứ Tư.

Đêm 4/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.792 USD/ounce. Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 1.793 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 4/5 cao hơn khoảng 17,8% (271 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 4,9 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 4/5.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng vọt bất chấp đồng USD hồi phục và nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ ghi nhận kỷ lục trong 4 thập kỷ. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn. Các nhà giao dịch đã cắt giảm các vị thế quan tâm mở của họ lần đầu tiên sau hai phiên rót vốn liên tiếp vào thứ Ba, lần này là gần 3 nghìn hợp đồng theo dữ liệu từ CME Group. Mặt khác, khối lượng đã tăng phiên thứ hai liên tiếp, hiện đạt khoảng 44,3 nghìn hợp đồng.

Giá vàng đã kiểm tra một thời gian ngắn vùng lân cận 1.800 USD vào thứ Ba trước khi đóng cửa một ngày trong vùng tiêu cực. Xu hướng giảm là do hợp đồng mở bị thu hẹp, khiến triển vọng giảm giá thêm mờ dần trong thời gian này. Trong khi đó, mốc 1.800 USD/ounce vẫn là mục tiêu tiếp theo cần lưu ý.

Tin vàng thê giới hôm nay

Trong một dự báo mới đây, một đại diện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, nền kinh tế Mỹ trong năm nay có khả năng tăng trưởng 7%, mức nhanh nhất trong gần 4 thập niên qua.

Tuy nhiên, đại diện này cũng thừa nhận khả năng lạm phát ngắn hạn tăng đột biến mặc dù cho rằng đây là điều không đáng ngại.

Với những cam kết nhiều lần gần đây, nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ siêu nới lỏng như hiện tại. Đây là yếu tố có lợi đối với vàng.

Yellen cho biết hôm thứ Ba rằng có thể cần phải tăng lãi suất để ngăn nền kinh tế phát triển quá nóng do kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tuy nhiên, bà làm rõ sau đó rằng không thấy dấu hiệu của lạm phát và không dự đoán động thái của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ về lãi suất.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi bình luận từ các quan chức Fed cấp cao khác, bao gồm Chủ tịch Fed – Chicago Charles Evans và Chủ tịch Fed – Cleveland Loretta Mester.

Về tình hình các kim loại quý khác, bạc ổn định ở mức 26,52 USD/ounce và palladium nhích 0,1%, trong khi bạch kim giảm 0,2%. Nhà sản xuất hàng đầu Nornickel, một công ty khai thác niken và palladium của Nga, đã báo cáo hai mỏ bị ngập nước ở Siberia, gây lo ngại cho việc nguồn cung thiếu hụt.

SHARE