Giá vàng thế giới (3/9) giảm nhẹ chờ báo cáo việc làm tại Mỹ

Giá vàng giảm nhẹ trong phạm vi giao dịch hẹp vào ngày thứ Năm (02/9), khi nhà đầu tư bỏ qua đà suy yếu của đồng USD và điều chỉnh vị thế với sự tập trung chú ý vẫn là dữ liệu việc làm vào ngày thứ Sáu (03/9) để có thể xác định chiến lược thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng có sự biến động mạnh sau hội nghị Jackson Hole
Giá vàng có sự biến động mạnh sau hội nghị Jackson Hole

Giá vàng sáng 3.9 trên thế giới lẫn trong nước giảm nhẹ khi nhà đầu tư đang chờ báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ.

Kim loại quý trên thị trường thế giới đầu ngày giảm nhẹ so với hôm qua, xuống 1.811,4 USD/ounce. Theo một số nhà phân tích, thị trường vàng hiện đang củng cố và nhà đầu tư vàng dường như không để ý đến đà suy yếu của đồng USD cho đến khi báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ được công bố vào hôm nay 3.9 (theo giờ Mỹ).

Trong khi đó, số liệu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ công bố ngày 2.9 là 340.000 người trong tuần kết thúc ngày 28.8, thấp hơn so với dự báo 345.000 người từ khảo sát của Dow Jones. Con số này cũng thấp nhất kể từ tháng 3.2020.

Ông Mike Loewengart, Giám đốc quản lý chiến lược đầu tư tại E-Trade, nhận định trên CNBC rằng với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp chạm mức thấp nhất trong đại dịch, chắc chắn sẽ có một số lạc quan khi nhìn vào bức tranh toàn cảnh việc làm vào ngày 3.9.

Một mặt báo cáo việc làm vững chắc là một tín hiệu tích cực về sự phục hồi kinh tế, mặt khác nó hỗ trợ cho trường hợp bắt đầu thắt chặt chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định nếu đồng USD giảm mạnh hơn thì giá vàng có thể tăng theo đó.Sáng 3.9, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC công bố mua vào 56,65 triệu đồng/lượng và bán ra 57,35 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng so với trước ngày nghỉ lễ…

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.2% xuống 1,809.60$. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.3% còn 1,811.5$.

“Thị trường vàng hiện đang củng cố và không quan tâm đến bất cứ điều gì khác cho đến khi báo cáo việc làm được công bố”, Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định. “Tuy nhiên, nếu đồng USD giảm mạnh hơn, vàng có thể tăng theo đó”.

Nhà đầu tư vàng dường như không để ý đến đà suy yếu của đồng USD. Vàng thường tăng khi đồng USD suy yếu vì làm kim loại quý trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Những người tham gia thị trường cũng chú ý xem xét dữ liệu cho thấy có ít người Mỹ hơn nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước, bất chấp sự gia tăng số ca nhiễm mới Covid-19.

Dữ liệu được đưa ra sau Hội nghị kinh tế thường niên Jackson Hole, mà tại đó Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sự phục hồi của thị trường lao động sẽ quyết định thời điểm ngân hàng trung ương bắt đầu giảm nhịp độ mua tài sản.

Vàng rất nhạy cảm với bất kỳ sự suy giảm lãi suất nào, điều này làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Báo cáo việc làm trong tháng 8 của Bộ Lao động Mỹ được kỳ vọng cho thấy có thêm 728,000 việc làm tạo mới, theo cuộc thăm dò của Reuters.

SHARE