Giá vàng tuần qua tăng giảm thất thường, nhà đầu tư lỗ nặng

Đáp trả tin đồn 'buông' Đông Nam Á cho Grab, CEO Uber khẳng định: Sẽ tiếp tục 'đốt' tiền cạnh tranh đến cùng!
Thủ tướng Việt Nam phê duyệt kế hoạch cho phép Bitcoin làm hình thức thanh toán mới
Mỹ xem xét đánh thuế nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Tuần qua, giá vàng lên xuống thất thường trước nhiều yếu tố tác động trên thị trường thế giới. Chốt tuần, nhà đầu tư lỗ khoảng 200.000 đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước được dẫn dắt từ nhịp giảm của giá vàng quốc tế do các yếu tố kinh tế khả quan hơn kỳ vọng và sự tăng giá của đồng USD trước đồn đoán về đợt tăng lãi suất tiếp theo của Mỹ.

Giá vàng trong nước “bốc hơi” mạnh

Thời điểm giá vàng niêm yết ở ngưỡng cao nhất là 36,59 triệu đồng/lượng – 36,69 triệu đồng/lượng lúc đầu tuần và giảm dần về ngưỡng thấp nhất tại mức 36,41 triệu đồng/lượng – 36,49 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng sụt giảm khoảng 200.000 đồng.

Theo báo cáo của tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, mở cửa phiên giao dịch ngày 29/9, giá vàng trong nước niêm yết tại: 36,44 – 36,52 triệu đồng/lượng, giá giảm so với chốt phiên trước khoảng 50.000 đồng/lượng. Trong phiên, giá vàng điều chỉnh giảm nhẹ và quay đầu tăng trở lại khi về cuối phiên với mức giá: 36,51 – 36,60 triệu đồng/lượng.

Trong phiên, nhà đầu tư trong nước thiên về xu hướng mua vàng vào khi chứng kiến giá vàng trong nước đã ghi nhận những chuyển mình tích cực do tác động phục hồi từ giá vàng quốc tế bất chấp sự tăng giá của đồng bạc xanh.

Xu hướng giảm trong tuần qua ít nhiều có tác động tới tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong tuần, nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục song hàng và linh hoạt lựa chọn thời điểm mua vào khi mức điều chỉnh được nhiều khách hàng đánh giá là ngưỡng an toàn. Mỗi nhà đầu tư đều có sự nhìn nhận không giống nhau cũng bởi vậy trong tuần qua, xu hướng đan xen mua và bán vẫn góp phần tạo nhịp giúp thị trường có một tuần giao dịch tương đối thành công.

Giá vàng tuần qua chịu nhiều áp lực

Giá vàng ngày 29/9 đi ngang kết hợp tăng giảm nhẹ trước sức ép của đồng USD mạnh lên. Hiện kim loại quý này đang hướng đến tháng mất giá nhiều nhất trong năm nay do triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất trong tháng 12 ngày một tăng.

gia vang tuan qua tang giam that thuong nha dau tu lo nang hinh 2
Nhiều yếu tố tác động lên giá vàng (Ảnh minh họa: KT)

 

Đồng USD lên giá và hướng đến mức tăng nhiều nhất theo tuần trong năm nay khi các nhà đầu tư dõi theo sát sao kế hoạch về thuế của Tổng thống Donald Trump và triển vọng chính sách của FED. Trên thị trường tiền tệ, một đồng bạc xanh đổi được 112,66 yen so với mức 112,29 yen/USD tại New York trước đó.

Trong tuần qua, xu hướng giảm chiếm chủ đạo. Nhiều thông tin khiến giá vàng liên tục trồi sụt. Giá vàng niêm yết với mức cao nhất và thấp nhất tại: 1.314- 1.277 USD/ouce.

Đồng Euro sụt giảm hôm Thứ Hai sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư trong cuộc bầu cử liên bang diễn ra ngày 24/9. Chiến thắng của bà Merkel trong cuộc bầu cử và căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên chưa có những diễn biến mới gia tăng đã hỗ trợ cho đà tăng giá của đồng USD đồng thời khiến vàng với vai trò trú ẩn an toàn sụt giảm.

Bên cạnh đó thông tin về cuộc họp tuần trước của FED dự báo trong năm 2018 sẽ có 3 đợt tăng lãi suất, mỗi đợt tăng thêm 0,25%. Thông báo của Fed ngay lập tức hỗ trợ USD phục hồi và tạo sức ép khiến vàng giảm.

Ngoài ra vàng sụt giảm còn do thông tin kinh tế Mỹ tốt hơn kỳ vọng. Các đơn đặt hàng mới cho hàng hoá do Mỹ sản xuất tăng hơntrong tháng 8 ở mức 1,7% trong khi kỳ vọng là 1%. Điều đó cho thấy sức mạnh của nền kinh tế Mỹ bất chấp ảnh hưởng của 2 con bão là Harvey và Irma.

Hiện tình hình địa chính trị tại CHDCND Triều Tiên tiếp tục chi phối thị trường vàng trong thời gian này. Các rủi ro địa chính trị vẫn tạo được xu hướng làm tăng nhu cầu đối với các tài sản đảm bảo như vàng.

 

Nguồn: Vov.vn

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi