HomeTin tài chínhTin ngoại hối

Giá vàng và đồng USD di chuyển cùng một hướng trên thị trường tài chính

Thứ Năm (18/11), có một cảnh tượng bất thường trên thị trường tài chính đã diễn ra: đồng đô la và giá vàng cùng giảm. Tại thị trường châu Á hôm th

Goldman Sachs: Thị trường chứng khoán Ấn Độ dự kiến ​​sẽ trở thành thị trường lớn thứ năm trên thế giới
Phân tích giá USD/JPY ngày 6/8: Mục tiêu ở mức 110,00$
Nhiều dự đoán cho một đợt bức phá của vàng
Advertisement

Giá vàng và đồng USD tiếp tục tăng mạnh

Thứ Năm (18/11), có một cảnh tượng bất thường trên thị trường tài chính đã diễn ra: đồng đô la và giá vàng cùng giảm. Tại thị trường châu Á hôm thứ Sáu, tình trạng bất thường này một lần nữa xuất hiện.

Chỉ số đô la Mỹ tăng trở lại lên khoảng 95,65, trong khi vàng giao ngay cũng tăng nhẹ và giá vàng quay trở lại trên mốc 1.860 USD/ounce. Khối lượng giao dịch hiện tại là khoảng 1.863 USD/ounce.

Chỉ số đô la Mỹ đóng cửa ở mức 95,54 vào thứ Năm, giảm 0,27% và mức thấp nhất trong ngày đạt 95,52. Erik Nelson, chiến lược gia ngoại hối tại Wells Fargo Securities, cho biết: “Đồng đô la Mỹ đã thực sự biến động đáng kể trong vài tuần qua và tôi nghĩ đã đến lúc nên nghỉ ngơi”.

Dữ liệu gần đây của Mỹ cho thấy tỷ lệ lạm phát tháng 10 đạt mức cao nhất kể từ năm 1990 và dữ liệu doanh số bán lẻ vượt quá ước tính, khiến thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, thúc đẩy đồng đô la mạnh lên. Vào thứ Tư, chỉ số đô la Mỹ, đo lường đô la Mỹ so với rổ sáu loại tiền tệ, đạt 96,25, mức cao nhất kể từ giữa tháng 7 năm 2020.

Boris Schlossberg, giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management, cho biết: “Đồng đô la Mỹ đã tăng trở lại trên diện rộng và bây giờ thị trường sẽ lùi lại một bước và đánh giá xem liệu chủ đề lạm phát có thực sự tiếp tục ở mức mà mọi người tin tưởng hay không. Điều này là đúng, thì không gì có thể ngăn cản được. Nhưng tôi nghĩ rằng nếu dữ liệu bắt đầu nguội đi, bạn chắc chắn sẽ thấy một sự điều chỉnh hoàn toàn của đồng đô la”. 

Vàng di chuyển cùng hướng với đồng USD

Mặc dù đồng đô la giảm vào thứ Năm, nhưng giá vàng cũng giảm theo. Vàng giao ngay đóng cửa ở mức 1858,51 USD/ounce vào thứ Năm, giảm 8,65 USD hay 0,46% và đạt mức tối thiểu 1854,97 USD trong ngày.

Naeem Aslam, trưởng nhóm phân tích thị trường của AvaTrade, cho biết: “Giá vàng liên tục tăng trong vài tuần qua và việc các nhà giao dịch chốt lời là điều đương nhiên”.

Aslam cho biết mặc dù giá vàng giảm vào thứ Năm, “chúng tôi không cho rằng các nhà đầu tư đang lo lắng về một đợt điều chỉnh lớn của giá vàng sau đợt giảm gần đây. Sau khi Fed gần đây tuyên bố giảm mua trái phiếu, giá vàng đã giảm một thời gian, nhưng mức giảm không nghiêm trọng. Từ nay, giá vàng có khả năng tăng dần”.

Nhà phân tích thị trường Fawad Razaqza của ThinkMarkets cho rằng, chừng nào những lo ngại về lạm phát vẫn là trọng tâm chính, thì sự giảm giá của giá vàng nên được hạn chế.

Razaqzada tin rằng mức hỗ trợ quan trọng đối với vàng là khoảng 1830 USD/ounce, nơi mà trước đây vàng đã gặp phải ngưỡng kháng cự mạnh. Ông nói: “Miễn là lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ không tăng mạnh, sẽ có nhiều người mua quan tâm ở mức giá này”.

Nhà phân tích cấp cao Ricardo Evangelista của ActivTrades cho biết: “Hiện tại, vàng rất khó tìm được hướng đi vì sự bất ổn trong hoạt động của đồng đô la. Fed và các ngân hàng trung ương khác có thể phản ứng với lạm phát.”

Nhà phân tích vàng nổi tiếng và biên tập viên của TheGoldForecast.com, Gary Wagner cho rằng Ngày Lễ Tạ ơn sắp tới sẽ là “đắt đỏ” nhất trong lịch sử và lạm phát sẽ tiếp tục là mối lo ngại nghiêm trọng đối với các nhà đầu tư. Wagner lập luận rằng vàng vẫn là vật lưu trữ cuối cùng của cải.

Wagner chia sẻ với Kitco News rằng từ góc độ kỹ thuật, vàng vẫn đang trong giai đoạn củng cố. Ông nói: “Nếu giá vàng vượt qua mức 1880 USD/ounce, nó sẽ thực sự đánh dấu một bước đột phá khác, sẽ đẩy giá vàng lên mức 1990 USD/ounce”.

Một nhà phân tích tại CIBC hôm thứ Năm cho biết thị trường vàng đang ở thời kỳ tốt nhất, và khi áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng, vàng có thể đạt 1.950 USD/ounce.

Các nhà phân tích của ngân hàng này chỉ ra rằng thị trường vàng không chỉ phá vỡ mô hình hợp nhất 5 tháng mà còn đang bước vào giai đoạn mạnh mẽ theo mùa từ tháng 11 đến tháng 2. Các nhà phân tích chỉ ra rằng đà tăng mới của giá vàng cũng cho thấy mức độ phổ biến của các cổ phiếu khai thác đang được cải thiện.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0