Giấc mơ Mỹ và thẻ xanh “siêu tốc” cho người Ấn Độ: Cái giá không hề rẻ

Chân dung chàng trai 24 tuổi bỏ đại học, dựng chuỗi khách sạn trị giá 5 tỷ USD chỉ trong 5 năm
Ấn Độ: Bài toán hóc búa khiến Tổng thống Trump đau đầu
Đảng cầm quyền của Thủ tướng Modi thua cuộc bầu cử cấp bang quan trọng của Ấn Độ

 

Visa EB-5 yêu cầu chủ sở hữu phải đầu tư 500.000 USD vào một dự án tạo công ăn việc làm cho ít nhất 10 người trong lĩnh vực thất nghiệp cao nhất tại Mỹ….

 

Trong phòng hội nghị nhỏ của một khách sạn ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ, người ta chăm chú lắng nghe bài thuyết trình của diễn giả, người nói cho họ biết cách nhanh nhất để hiện thực hóa giấc mơ Mỹ. Vốn được người Trung Quốc hết sức ưa chuộng, visa EB-5 đang được nhiều người Ấn Độ lựa chọn để đến với nước Mỹ.

Ngoài việc đầu tư 500.000 USD, người ta có thể lựa chọn hình thức đầu tư dự án 1 triệu USD và tạo công ăn việc làm cho 10 người Mỹ, không giới hạn lĩnh vực. Hiện tại, Công ty AVG America Investments do gia đình người Mỹ gốc Ấn Shalabh Kumar quản lý, đang là cầu nối để đưa nhiều người Ấn Độ hơn tới nền kinh tế số 1 thế giới. Gia đình Kumar, những người quyên góp nhiều nhất cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump trong cộng đồng người Mỹ gốc Ấn, đang nỗ lực thúc đẩy việc đầu tư 500.000 USD để đổi lấy thẻ xanh của Mỹ.

Trở lại với căn phòng khách sạn nhỏ, bài thuyết trình được bắt đầu bằng một video nhắc đến nguồn gốc Ấn Độ của gia đình Kumar và ảnh hưởng chính trị của họ. Cùng với âm nhạc Bollywood, tín ngưỡng của người Hindu, đoạn video còn cho thấy hình ảnh gia đình Kumar cùng Tổng thống Trump dự lễ Diwali ở phòng Bầu Dục. Ở đó, còn có cả Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng những gương mặt quan trọng trên chính trường Ấn Độ và Mỹ.

Diễn giả tiếp tục giải thích về chương trình visa EB-5 cho người nghe. Theo đó, đầu tư vào 500.000 USD vào một dự án sử dụng ít nhất 10 lao động trong lĩnh vực thất nghiệp cao ở Mỹ là cách để đảm bảo họ có trong tay chiếc thẻ xanh sau khoảng 18-24 tháng. Bên cạnh đó, họ có thể lựa chọn việc đầu tư 1 triệu USD vào bất cứ dự án nào có 10 lao động Mỹ. Với một khoản phí, nhóm AVG sẽ giúp đỡ khách hàng được thông qua quá trình này.

Giấc mơ Mỹ và thẻ xanh siêu tốc cho người Ấn Độ: Cái giá không hề rẻ - Ảnh 1.

“Thị trường Ấn Độ đang rất nóng. Tôi phải tới Ấn Độ hàng tháng và nhận thấy số người quan tâm tới việc định cư ở Mỹ cũng tăng mạnh mẽ”, Vikram Kumar, con trai của gia đình Kumar, nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Theo lời Vikram, có những người đã đặt cọc 5.000 USD ngay sau buổi thuyết trình diễn ra.

Nhận visa sau khi kiếm được công việc đầu tiên ở Mỹ (visa H-1B), đang ngày càng trở nên khó khăn với người Ấn Độ. Các gia đình giàu có chi khoảng 250.000 USD để con được học ở Mỹ chưa từng nghĩ tới việc phải bỏ ra số tiền gấp đôi nhằm đảm bảo cho tương lai con cái họ ở miền đất hứa. Không chỉ vì sự nghiệp, nhiều người nghĩ việc sống ở Mỹ là món quà mà họ muốn tặng cho con cái.

Tuy nhiên, Mỹ không chỉ là giấc mơ của những người giàu Ấn Độ. Nhiều gia đình chấp nhận bán toàn bộ tài sản ở Ấn Độ để có cơ hội được cấp EB-5 và sang Mỹ định cư cùng gia đình. Đã tồn tại 30 năm qua, visa EB-5 vẫn là cách nhanh và chắc chắn nhất để có thẻ xanh ở Mỹ nhưng phải tới gần đây, nó mới trở nên thịnh hành ở Ấn Độ. Trong khi đó, Trung Quốc đã dùng tới 7.500 trong số 10.000 visa được phân bổ theo diện này hàng năm.

5 năm trước, có chưa tới 50 người nộp đơn định cư Mỹ. Đến hiện nay, có khoảng hơn 500 trường hợp mỗi năm bởi việc nộp đơn xin cấp thẻ xanh truyền thống có thể dẫn tới việc chờ đợi trong 10 tới 12 năm. Tuy nhiên, sự thịnh hành của EB-5 đã thay đổi tất cả. Không chỉ giảm thiểu thời gian được cấp thẻ xanh, một khoản đầu tư khôn ngoan còn có thể mang lại tiền.

Doanh nhân Sandeep Singh sống ở thị trấn nhỏ tên là Mohali. Ông nộp đơn xin thị thực EB-5 cho con gái và hy vọng có thể hoàn vốn sau 5 năm. “Nếu không, nó sẽ là một mức giá cắt cổ”, Singh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cái giá mà Mohali phải trả có thể vẫn rất rẻ. Hiện tại, thị trường Ấn Độ đang thịnh hành EB-5 bởi thị trường lớn nhất là Trung Quốc đã bão hòa. Thứ hai, giá của visa EB-5 có thể sẽ tăng cao trong tháng 9 tới bởi hiện tại, việc xin thẻ xanh bằng EB-5 ở Mỹ rẻ hơn rất nhiều so với xin định cư ở Anh, Úc và Canada.

“Giá EB-5 hiện tại cũng giống như 30 năm trước đây. Không có quá nhiều thứ bạn có thể mua ở tuổi 30 với mức giá này. Tổng thống Trump từng nói Mỹ là quốc gia tốt nhất trên thế giới, vậy tại sao chúng ta lại có giá rẻ nhất”, Aaron Schock, cựu nghị sĩ GOP bang Illinois, cho biết.

Dự kiến, trong tháng 9 tới, Quốc hội Mỹ sẽ tăng số tiền đầu tư tối thiểu để sở hữu EB-5 từ 500.000 USD như hiện tại lên mức 1 triệu USD. EB-5 đang có giá rẻ và mọi người đều thích điều đó. Tại Trung Quốc, trong năm ngoái, hơn 7.000 người đã sở hữu thị thực này. Hiện nay, nhiều gia đình Ấn Độ cũng đã mua được nó. Trên thực tế, nhu cầu đang tăng lên và giá có lẽ cũng sẽ tăng nhanh, một nguồn thạo tin nhấn mạnh.

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi