Giải Nobel Vật lý trao cho người khám phá ra bí ẩn của vũ trụ – Lỗ đen

Giá dầu đã nhảy vọt lên mức cao trong gần sáu tháng
Khởi tố thêm vụ án liên quan đến sai phạm đất công tại Khánh Hòa
Miền Tây nới lỏng giãn cách xã hội nhưng vẫn siết chặt đi lại liên tỉnh

Thứ Ba (6/10), giải Nobel Vật lý năm nay sẽ trao cho ba nhà khoa học đã giải đáp được một số bí ẩn sâu xa của hố đen vũ trụ, những vấn đề liên quan đến không gian và thời gian.

Roger Penrose, một giáo sư tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh, đã chứng minh rằng lỗ đen là kết quả trực tiếp của thuyết tương đối rộng của Albert Einstein và giành được giải thưởng 10 triệu kronor Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu đô la Mỹ).

Hai giảng viên Berkeley và Andrea Ghez thuộc Đại học California, Los Angeles chia sẻ nửa còn lại vì họ phát hiện ra một vật thể vô hình, cực nặng đang điều khiển quỹ đạo của ngôi sao ở trung tâm Dải Ngân hà.

Từ thế kỷ 18, các nhà khoa học đã tự hỏi liệu có một vật thể nào trong vũ trụ có lực hấp dẫn lớn đến mức ánh sáng không thể thoát ra ngoài. Năm 1915, Einstein dự đoán trong thuyết tương đối rộng của mình rằng không gian và thời gian có thể bị biến dạng bởi lực hấp dẫn. Tuy nhiên, ông không thực sự tin vào lỗ đen, cũng như không tìm ra cách chứng minh sự tồn tại của chúng, điều khiến các nhà khoa học bối rối trong suốt 50 năm.

Mãi cho đến khi Penrose xuất bản một bài báo đột phá vào năm 1965, ông mới chứng minh được rằng lỗ đen thực sự có thể hình thành – ông đã mô tả chi tiết các lỗ đen và chỉ ra rằng ở trung tâm của các lỗ đen, có một điều kỳ lạ không còn tồn tại trong thời gian và không gian.

Tại lễ trao giải Stockholm, Ulf Danielsson của Ủy ban Nobel cầm một quả bóng đen bằng quả bưởi và dùng ngón tay kia chỉ vào nó để minh họa cho ý kiến của Penrose. Denison nói rằng ở rìa của quả bóng, thời gian đứng yên, khi ngón tay của ông ấy đi vào, đầu quả bóng sẽ di chuyển đến tương lai. Không thể rút ngón tay của một người ra mà không làm gãy nó. Thay vào đó, nó sẽ được đưa tới tận trung tâm của lỗ đen, nơi thời gian kết thúc và các định luật vật lý đã biết không còn được áp dụng nữa.

Khi được Reuters hỏi câu đố lớn nhất về lỗ đen là gì, Penrose nói: “Câu đố lớn nhất là những điểm kỳ dị bởi vì chúng tôi không biết phải làm gì với chúng: bạn thấy đấy, lỗ đen bảo vệ chúng ta khỏi những điểm kỳ dị. Ông cũng ca ngợi nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng người Anh Stephen Hawking, người đã qua đời vào năm 2018, nói rằng ông rất xứng đáng giành được giải Nobel cho công trình nghiên cứu về lỗ đen.

Genzel và Gates, mỗi người dẫn đầu một nhóm các nhà thiên văn tập trung vào một vùng có tên là Sagittarius A * ở trung tâm của Dải Ngân hà. Sử dụng kính thiên văn lớn nhất thế giới, họ đã phát triển một phương pháp quan sát trung tâm của Dải Ngân hà qua một đám mây khí và bụi khổng lồ giữa các vì sao. Họ đã cải tiến công nghệ mới để bù đắp cho sự biến dạng do bầu khí quyển của Trái đất gây ra và cung cấp bằng chứng toàn diện nhất cho đến nay rằng có một lỗ đen khổng lồ ở trung tâm của Dải Ngân hà.

Giáo sư Gates cho biết bà rất vinh dự khi là người phụ nữ thứ tư nhận được giải thưởng này. “Khoa học rất quan trọng và cho thấy thực tế của thế giới vật chất của chúng ta đối với con người. Chúng tôi không biết có gì trong các lỗ đen, đó là lý do tại sao chúng lại kỳ lạ như vậy. Chúng phá hủy sự hiểu biết của chúng tôi về thế giới vật chất”.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi