Giải Quyết A-Z Các Thắc Mắc Về Bảo Hiểm Dân Sự Ô Tô 2021

Fed – Cục Dự trữ Liên bang là gì?
Tìm hiểu chỉ số kênh hàng hóa (CCI) là gì và chiến lược giao dịch với CCI
Bảo Hiểm Nhân Thọ Bảo Việt Có Đáng Tin Cậy Cho Khách Hàng Không?

Hiện nay, có thể thấy rằng bảo hiểm là thứ mà không thể thiếu khi chúng ta sở hữu một chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, trên thị trường tồn tại rất nhiều loại bảo hiểm ô tô khác nhau khiến người mua gặp không ít những khó khăn trong việc lựa chọn. Một trong số bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe cần phải có đó chính là bảo hiểm dân sự ô tô.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về loại hình dân sự bắt buộc này và  giải đáp tất tần tật các vấn đề có liên quan kèm theo, những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều điều đó!

 

 1. Bảo hiểm dân sự ô tô  và những điều cần biết?

Bảo hiểm dân sự ô tô hay còn gọi là bảo hiểm Trách nhiệm dân sự ô tô là loại bảo hiểm thể hiện trách nhiệm dân sự khi xảy ra những thiệt hại về tài sản, thân thể và tính mạng của người thứ ba do lỗi chủ xe (người được bảo hiểm) gây ra.

Bảo hiểm dân sự ô tô được coi là bắt buộc đối với chủ xe theo quy định.Sẽ hoàn toàn vi phạm pháp luật và chịu hình phạt nếu như cảnh sát yêu cầu trình giấy tờ bảo hiểm dân sự ô tô mà chủ xe không có hoặc cố ý không thực hiện.

 • Bảo hiểm dân sự ô tô dành cho đối tượng nào?

Theo quy định của chính phủ đã ban hành số 03/2021/NĐ-CP, bảo hiểm dân sự ô tô là bắt buộc đối với tất cả các chủ xe sở hữu ô tô khi tham gia giao thông trên khắp Việt Nam.

 • Những rủi ro nếu như khách hàng không mua bảo hiểm dân sự ô tô?

Nếu như người chủ sở hữu không mua bảo hiểm dân sự ô tô hoặc bảo hiểm dân sự ô tô đã hết hiệu lực sẽ bị phạt tiền theo quy định tại Điều 21, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP: từ 400.000 đồng cho tới 600.000 đồng.

 • Đối tượng được bảo hiểm: 

Đó là các chủ phương tiện ( chủ cá nhân hay tổ chức) hoặc là người được giao trách nhiệm cho việc chiếm hữu, điều khiển hay sử dụng phương tiện một cách hợp pháp.

 • Phạm vi bảo hiểm dân sự ô tô chịu trách nhiệm:

 

Toàn bộ các hành vi giao thông trên lãnh thổ Việt Nam như là làm người thứ ba thiệt hại về người, thân thể hay tài sản mà lỗi là do bên được bảo hiểm gây ra thì bên bảo hiểm dân sự ô tô sẽ chi trả cho bên thứ ba.

Hay nói 1 cách đơn giản là bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ giúp chủ xe bồi thường cho người bị thiệt hại khi tai nạn xảy ra mà do lỗi của chủ xe gây ra.

 • Bảo hiểm dân sự ô tô có trách nhiệm bồi thường theo các mức sau:

– Khi có thiệt hại về người: 150.000.000 đồng/ 1 người/ 1 vụ xảy ra tai nạn.

– Khi có thiệt hại về tài sản: 100.000.000/ 1 vụ xảy ra tai nạn.

       –      8 trường hợp mà bảo hiểm dân sự ô tô không chịu trách nhiệm:

+ Người bị thiệt hại cố ý gây ra hành vi tai nạn

+ Khi tai nạn xảy ra, người lái xe cố ý bỏ chạy

– Người lái xe không có giấy phép hay giấy phép lái xe không đúng quy định pháp luật.

+ Tài sản bị mất, trộm hoặc cướp khi xảy ra tai nạn

+ Các trường hợp bất khả kháng xảy ra như: khủng bố, động đất, sóng thần,…

+ Thiệt hại đối với các loại tài sản đặc biệt như: vàng bạc, đồ quý hiếm, đồ cổ,…

+ Thiệt hại về tài sản do chủ xe điều khiển xe trong tình trạng sử dụng chất có cồn,ma túy và các chất kích thích khác bị cấm.

+ Các thiệt hại gây ra những hậu quả gián tiếp như làm giảm giá trị thương mại,….

 1. Tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm dân sự ô tô.

Không chỉ đơn giản là sự bắt buộc đối với chủ phương tiện khi tham gia giao thông. Bảo hiểm dân sự ô tô còn đem lại vô vàn các lợi ích kèm theo. Dưới đây là một vài ích lợi  mà chủ xe nhận được khi mua bảo hiểm:

 • Sẽ không thể nói trước được điều gì, kể cả khi bạn lái xe an toàn đến mấy. Việc sở hữu bảo hiểm giúp cho tâm lý chủ xe cảm thấy thoải mái hơn, tự tin hơn và  không bị căng thẳng khi đi trên đường.
 • Bảo vệ cho chính bản thân cũng như những người trong gia đình khi điều không may xảy tới.
 • Giúp đỡ một phần gánh nặng tài chính để chủ xe không phải lo lắng khi đền bù với số tiền lớn cho người thiệt hại.Khi chủ xe là người gây lỗi, thì bản thân chủ xe không phải trả các chi phí bao gồm: y tế khẩn cấp,tiếp dẫn cũng như thiệt hại về thu nhập, chi phí mai táng cho bên thứ ba.
 1. Bảo hiểm dân sự ô tô có giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào mỗi loại hình ô tô khác nhau sẽ có giá bảo hiểm khác nhau.Dưới đây là bảng tổng hợp phí bảo hiểm dân sự ô tô do chính phủ quy định mới nhất 2021:

Có thể thấy rằng,đối với các loại xe như: xe ô tô không kinh doanh vận tải, xe ô tô kinh doanh vận tải và xe chở hàng thì biểu phí trách nhiệm của dân sự đã được quy định cụ thể.

Ngoài ra,biểu phí cũng phân ra cụ thể đối với các loại xe với chỗ ngồi và trọng tải khác nhau. Các loại xe tập lái, xe taxi, xe ô tô chuyên dùng cũng được phân biệt và quy định một cách rõ ràng và chi tiết.

 1. Thời gian và hiệu lực của bảo hiểm dân sự ô tô

 

Thời hạn bảo hiểm thông thường là 1 năm,thời điểm bắt đầu có hiệu lực sẽ được ghi cụ thể trên giấy chứng nhận bảo hiểm tính từ thời điểm chủ xe đóng đủ phí bảo hiểm.Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bảo hiểm dân sự ô tô sẽ được hủy bỏ:

 • Xe ô tô bị thu hồi đăng ký và biển số
 • Xe ô tô đã bị quá thời hạn sử dụng: quá cũ, không đủ chất lượng đảm bảo an toàn khi lưu thông.
 • Xe ô tô đã bị mất và đã được thẩm quyền xác nhận.
 • Xe ô tô bị hỏng hay không sử dụng được sẽ được cơ quan giao thông xác nhận.
 1. Mua bảo hiểm dân sự ô tô ở đâu uy tín nhất?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty, đơn vị bán bảo hiểm dân sự ô tô cho khách hàng. Dưới đây là một số gợi ý các đơn vị uy tín, đảm bảo mà khách hàng có thể tham khảo:

Bảo hiểm ô tô Bảo Việt

Là một trong những nơi uy tín nhất Việt Nam và được lựa chọn bởi đông đảo khách hàng. Bảo hiểm Bảo Việt có các gói sản phẩm đa dạng hỗ trợ cho khách hàng,bên cạnh gói bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô, công ty còn cung cấp nhiều loại hình bảo hiểm ô tô khác nhau như: bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe;….

Đặc điểm nổi bật:

 • hỗ trợ khách hàng nhanh chóng 24/7
 • Điểm bán bảo hiểm trải khắp cả nước
 • Bồi thường một cách nhanh chóng, không trì hoãn
 • Hệ thống trung tâm cứu hộ của Bảo Việt sẽ cứu hộ miễn phí trong phạm vi 70km từ hệ thống khi khách hàng xảy ra sự cố.

            Bảo hiểm ô tô PVI

Tương tự như công ty bảo hiểm Bảo Việt, công ty bảo hiểm PVI tự tin khẳng định là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm số 1 tại Việt Nam. Tại đây cũng cung cấp các loại bảo hiểm ô tô, bao gồm cả bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

            Đặc điểm nổi bật:

– giải đáp các vấn đề nhanh chóng, chuyên nghiệp 24/7

– Bồi thường thiệt hại trong thời gian ngắn

– Nhiều hệ thống gara trên toàn quốc đạt chuẩn.

            Bảo hiểm ô tô bưu điện PTI

 

Là một trong những công ty bảo hiểm chất lượng hàng đầu Việt Nam. Tại đây cung cấp cho khách hàng gói bảo hiểm dân sự ô tô uy tín với các tính năng nổi trội:

– Hệ thống gara dày đặc với 485 cơ sở trên toàn quốc

– Có thể truy vấn online tiến độ giải quyết bồi thường

– Quy mô cứu hộ rộng lớn nhất trên toàn quốc

– Cẩu kéo xe ô tô miễn phí trong bán kính 100km.

Ngoài các công ty uy tín trên, khách hàng có thể mua bảo hiểm dân sự ô tô tại các đại lý được liên kết với các công ty bảo hiểm.

 1. Hỏi – Đáp những thắc mắc liên quan khi khách hàng mua bảo hiểm dân sự ôtô

  • Nếu lỗi tai nạn không phải chủ xe gây ra mà lỗi hoàn toàn do bên thứ ba thì bảo hiểm sẽ giải quyết như thế nào?

Bảo hiểm sẽ xét theo nguyên tắc bồi thường:

 • Nếu xảy ra thiệt hại về người: Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chỉ bồi thường tối đa 50%. Mức bồi thường sẽ là 75 triệu đồng nếu như bên thứ ba tử vong.
 • Nếu xảy ra thiệt hại về tài sản:Vì lỗi xảy ra là hoàn toàn do bên thứ ba, cho nên bảo hiểm sẽ không có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại. Nếu như lỗi do bên chủ xe thì bảo hiểm sẽ bồi thường cho bên thứ ba theo đúng quy định đã được đưa ra.

                 – Khi kiểm tra thẻ điện tử có được chấp nhận hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn có. Hiện nay, bộ công an đã chấp nhận sử dụng thẻ bảo hiểm điện tử thay cho thẻ giấy và có giá trị tương đương như thẻ giấy.

 1. Những lưu ý khi khách hàng mua bảo hiểm dân sự ô tô

Theo quy định, thì bảo hiểm dân sự ô tô là bắt buộc đối với chủ xe. Vì vậy khách hàng tốt nhất phải sở hữu cho mình riêng loại hình bảo hiểm này để tránh các rủi ro về lâu về dài. Bên cạnh đó, có rất nhiều loại bảo hiểm ô tô khác mà không bắt buộc mà khách hàng có thể tham khảo thêm. Tuy nhiên, tùy thuộc và điều kiện xe, tình trạng kinh tế cá nhân mà khách hàng có thể cân nhắc mua các loại bảo hiểm khác ngoài bảo hiểm dân sự bắt buộc. Một số loại bảo hiểm sẽ là không cần thiết và khá tốn tiền, khi nhân viên tư vấn, khách hàng vẫn lên lựa chọn một cách thông thái nhất.

Tiếp đến, việc mua bảo hiểm giả là điều đã xảy ra và khách hàng cần hết sức lưu ý trong việc chọn các đơn vị uy tín để mua.Hãy ghi nhớ rằng mỗi một phiếu bảo hiểm dân sự ô tô sẽ ghi rõ thời hạn sử dụng là 1 năm. Vì vậy, sau mỗi năm bạn hãy nhớ lưu ý mua đủ bảo hiểm và nhớ bấy nhiêu phiếu bảo hiểm dân sự kèm theo.Đây cũng là một yếu tố quan trọng để phát hiện được những nơi có dấu hiệu bán bảo hiểm giả và dỏm cho khách hàng.

 1. Kết luận

Cảm ơn các bạn độc giả đã đọc đến đây. Bài viết này đã tổng hợp lại những thông tin có liên quan đến bảo hiểm dân sự ô tô và cũng giải đáp những thắc mắc có liên quan, gợi ý những địa điểm mà khách hàng có thể yên tâm chọn lựa mua bảo hiểm dân sư ô tô. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích.

Bài đọc tham khảo khác có liên quan: Bảo Hiểm Cháy Nổ – 6 Điều Quan Trọng Bạn Cần Biết (K30)

bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe ô tô

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi